Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu

Dân trí Hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì có 8 năm kiêm nhiệm công tác Đội, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vinh đã phát động nhiều phong trào có tính lan tỏa, kết nối để hỗ trợ và tạo sân chơi cho các em học sinh.
>>Hình ảnh thầy giáo vượt rừng “lấy” học sinh trở lại lớp vào đề thi thử THPT quốc gia
>>Trở thành “thầy giáo” của gần 200 học sinh sau 10 lần cai nghiện


Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh đang giảng dạy môn Tin tại trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh đang giảng dạy môn Tin tại trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Mang thêm chìa khóa khám phá thế giới cho học sinh xã đảo

Ấp Mỹ Huề, xã đảo Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng - vùng đất bãi bồi ở vùng hạ lưu con sông Mê Kông bên bờ sông Hậu là mảnh đất “chôn rau, cắt rốn” của cô giáo trẻ Hồng Vinh. Từng học tại ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, chị Vinh luôn ước ao trở thành giáo viên ở chính ngôi trường một thời cắp sách để có thể nối tiếp thầy cô giáo đi trước đào tạo thế hệ trẻ trở thành người hữu ích.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ năm 2015, cô gái Nam Bộ có cơ hội trở về giảng dạy tại chính ngôi trường ở quê hương.

Ngày nhận công tác, cô giáo 8X vừa xúc động, mừng vui vì gặp lại thầy cô đã dạy mình, vừa bỡ ngỡ khi lên bục giảng dạy môn Tin học. Lúc đó, nhà trường chưa có hệ thống máy tính phục vụ dạy học nên cô giáo trẻ phải dạy “chay” cho các em.

“Nhớ lần đầu tiên đứng trên bục giảng nhìn các học trò, tim mình đập rất nhanh một niềm vui không tả và nụ cười trên môi vì mình đã hoàn thành tâm niệm bấy lâu”, cô Hồng Vinh tâm sự.

Cô Hồng Vinh thường xuyên quan tâm các đối tượng học sinh để lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, vừa bồi dưỡng nâng cao giúp học trò tham gia các kỳ thi học sinh giỏi mạng Internet, Olympic Tin học… Nữ giáo viên 8X mong muốn, với môn Tin học các em sẽ có thêm một chìa khóa hữu ích khám phá thế giới và đến tương lai sáng hơn.


Ở cương vị Tổng phụ trách Đội, cô giáo trẻ có nhiều sáng kiến, phong trào hay cho học trò xã đảo.

Ở cương vị Tổng phụ trách Đội, cô giáo trẻ có nhiều sáng kiến, phong trào hay cho học trò xã đảo.

Gắn kết học sinh qua công tác Đội

Song song việc tận tâm truyền dạy kiến thức, cô giáo trẻ còn kiêm nhiệm công tác Đội; qua đó gần gũi và giúp các em học sinh xã đảo thêm tự tin, hòa đồng, phát triển các kỹ năng mềm.

Thông qua công tác Đội, cô Vinh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua trong học tập, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi gắn kết học sinh. Từ đó, giúp các em đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, góp phần cùng nhà trường xây dựng “Trường học thân thiện – học sinh tích cực”.

Hàng năm, với chương trình rèn luyện đội viên, cô Tổng phụ trách Đội năng động đã xây dựng kế hoạch gắn kết hoạt động Đội với các phong trào, hội thi do Ngành Giáo dục và đã có nhiều học sinh gặt hái thành tích trong các phong trào hội thi như: phong trào điểm 10, hội thi an toàn giao thông, kể chuyện Bác Hồ…

Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn an tâm tiếp tục học tập, cô Vinh đã tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc xem xét cấp học bổng cho các em. Bản thân cô Vinh cũng tích cực vận động cha mẹ học sinh và các mạnh thường quân tài trợ tập sách, quần áo giúp các em có điều kiện đến lớp học tập.

Nổi bật nhất là phong trào “Áo trắng cùng bạn” do cô Vinh phát động. Qua nhiều năm, phong trào này đã lan tỏa, kết nối được những tấm lòng và hỗ trợ được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn trong học tập.

Sau 8 năm gắn bó, chia tay vai trò Tổng phụ trách Đội ở tuổi 35 (năm 2016) nhưng cô Vinh vẫn theo sát, tư vấn giúp đỡ thầy Tổng phụ trách mới.

Cô Vinh tâm sự, xã đảo Nhơn Mỹ được dòng sông Hậu mang nặng phù sa bồi lắng tạo thành những cồn đất phì nhiêu để phát triển các vườn cây ăn trái – vốn từng là nguồn sống của người dân quê Nhơn Mỹ. Thế nhưng, vài năm gần đây, thiên tai liên tục xảy ra do biến đội khí hậu. Những vườn trái cây trù phú giờ là các mảnh vườn bỏ hoang do nước biển xâm nhập. Để tiếp tục mưu sinh nhiều gia đình rời quê đến các thành phố lớn, để con lại cho ông bà chăm sóc nên học sinh nơi đây thường không chỉ khó khăn vật chất mà còn thiếu thốn sự quan tâm dẫn đến các em hay mặc cảm và có một số em rất cứng đầu.


Cô Vinh luôn ước mong, lớp trẻ ở quê hương sẽ được chắp cánh và có tương lai sáng hơn.

Cô Vinh luôn ước mong, lớp trẻ ở quê hương sẽ được chắp cánh và có tương lai sáng hơn.

Ân cần, quan tâm, thấu hiểu học trò, cô Vinh và các đồng nghiệp kịp thời tìm đến thăm hỏi, động viên giúp đỡ phần nào tinh thần và vật chất để các em tiếp tục đến trường.

“Trải nghiệm không thể quên là đi điều tra phổ cập trong xã, khi ấy tôi cùng các giáo viên đi đến từng nhà của học sinh trong xã, Qua đó tôi mới thấy và hiểu rõ được sự vất vả của các em khi đến lớp”, cô Vinh kể.

Theo cô giáo 8X, bên cạnh chuyên môn vững, thì người giáo viên rất cần biết cách quan tâm, gần gũi, động viên trẻ và là nhịp cầu để các em gắn kết với nhau giúp đỡ nhau trong học tập cũng như cuộc sống.

Yêu nghề, thương trò, yêu quê hương chính là những động lực để cô Nguyễn Thị Hồng Vinh, giáo viên trường THCS Nhơn Mỹ gắn bó, tâm huyết hơn với nghề, trở thành người giáo viên tiêu biểu và Tổng phụ trách Đội giỏi.

Với những nỗ lực không ngừng, cô giáo Vinh đã nhân bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm học 2013- 2014, 2015- 2016); đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2013 đến 2016. Đặc biệt, trong năm học 2015- 2016, cô Vinh đạt danh hiệu giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh và vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với thành tích “Giáo viên tiêu biểu xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ở xã đảo năm 2016”.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Arena Multimedia đưa Digital Design vào chương trình đào tạo mới – AMSP 2017
Arena Multimedia đưa Digital Design vào chương trình đào tạo mới – AMSP 2017

Thường xuyên cập nhật toàn diện xu hướng công nghệ thế giới, chương trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện phiên bản 2017 tại Arena Multimedia đã chính thức triển khai trên toàn quốc.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:54

Vòng 3 English Champion 2017: Lạ lẫm, hồi hộp và cảm xúc
Vòng 3 English Champion 2017: Lạ lẫm, hồi hộp và cảm xúc

Tối ngày 19/3/2017, 10 gương mặt xuất sắc toàn quốc trong số 500 thí sinh tham dự Vòng 3 English Champion 2017 đã xuất sắc tiến vào Vòng chung kết, diễn ra tại TPHCM trong tháng 4/2017. Dấu ấn lớn nhất của vòng 3 cuộc thi, là đã mang tới cho các thí sinh và phụ huynh những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ: Từ bất ngờ, hồi hộp, lo lắng… tới khi hạnh phúc vỡ òa.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:50

Đăng ký nguyện vọng 1: Chọn trường, chọn ngành thông minh
Đăng ký nguyện vọng 1: Chọn trường, chọn ngành thông minh

Từ ngày 01/04 đến ngày 20/04, các bạn học sinh lớp 12 sẽ chính thức nộp hồ sơ Đăng ký dự thi THPT quốc gia và Xét tuyển Đại học năm 2017. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà các bạn phải suy nghĩ thật cẩn thận để có thể chọn trường, chọn ngành đúng đắn, phù hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:30

14h chiều nay, tư vấn: Chọn việc làm hay chọn bằng cấp?
14h chiều nay, tư vấn: Chọn việc làm hay chọn bằng cấp?

Nhằm giúp các phụ huynh và các bạn trẻ đang đứng trước băn khoăn chọn lựa nghề nghiệp và nơi học tập có một cái nhìn đầy đủ, đa chiều, FPT Polytechnic phối hợp báo Dân trí sẽ tổ chức chương trình tư vấn với chủ đề "Chọn việc làm hay chọn bằng cấp" vào 14-16h ngày 21/3.

Thứ ba, 21/03/2017 - 03:05

Bộ GD&ĐT thăm hỏi nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Gia Lai
Bộ GD&ĐT thăm hỏi nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Gia Lai

(Dân trí) - Chiều 19/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã cử đoàn công tác của Bộ trực tiếp vào thăm hỏi, động viên các học sinh bị tai nạn ở Gia Lai.

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:12

Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội: 5 điểm chưa ấn tượng
Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội: 5 điểm chưa ấn tượng

(Dân trí) - Đề khảo sát Ngữ Văn lớp 12 của Hà Nội là một đề không gây nhiều ấn tượng về độ khó/dễ, hay/chưa hay... Với cấu trúc bám sát mô hình đề minh họa cho kì thi THPT quốc gia của Bộ GD& ĐT, đề sẽ không làm khó học trò từ kiến thức tới kĩ năng, TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội nhận xét.

Thứ hai, 20/03/2017 - 03:08

Khiển trách giám thị “ăn cắp chất xám” của thí sinh
Khiển trách giám thị “ăn cắp chất xám” của thí sinh

(Dân trí) - Kết quả xác minh của tổ xác minh của Sở GD-ĐT Nghệ An cho thấy phản ánh của thí sinh Lê Thị Phương Anh là có cơ sở. Với việc vi phạm quy chế xem thi, cô giáo N.T.L.H. bị Hội đồng kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (huyện Thanh Chương, Nghệ An) kỷ luật hình thức khiển trách.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:57

Hà Nội: Nam sinh túm tóc, đánh bạn trong giờ ra chơi
Hà Nội: Nam sinh túm tóc, đánh bạn trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Sáng 20/3, một video chưa đầy 1 phút, ghi lại cảnh nam sinh cao lớn, túm tóc, đánh bạn nữ ngay trong giờ ra chơi được đăng tải trên mạng xã hội. Sự việc được xác định xảy ra tại Trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Đông, Hà Nội.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:10

Đại học trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất đối với Đại học truyền thống
Đại học trực tuyến - mối đe dọa lớn nhất đối với Đại học truyền thống

(Dân trí) - Mô hình Đại học trực tuyến ngày càng lớn mạnh theo thờì gian và phát triển song hành với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thu hút số lượng lớn học sinh tốt nghiệp phổ thông. Đại học trực tuyến được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với Đại học truyền thống.

Thứ hai, 20/03/2017 - 01:56

Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017
Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của TP Hà Nội bắt đầu bước vào đợt kiểm tra khảo sát 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Đợt kiểm tra được thực hiện như thi THPT quốc gia 2017.

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:58

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2017 của Đại học Quốc gia Hà Nội
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2017 của Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2017, ĐHQGHN quyết định không tổ chức kì thi đánh giá năng lực như 2 năm trước, mà sử dụng kết quả các bài thi THPT quốc gia phục vụ công tác xét tuyển bậc đại học. Có những điểm mới nào trong kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017 của ĐHQGHN?

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:00

Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?
Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?

(Dân trí) - Giáo sư Vũ Ngọc Hải (Khoa công nghệ thông tin và truyền thông - ĐH Myongji, Hàn Quốc) nhận định, lý do các trường đại học Việt Nam gần như không có tên trong các bảng xếp hạng khu vực và thế giới rất đơn giản “cuộc chạy thi sẽ không có thứ hạng cho người… không muốn chạy”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam
Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam

(Dân trí) - Văn phòng Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phát đi thông cáo thể hiện lo ngại đối với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:20

Đố bạn: Đuổi hình bắt chữ bằng… tiếng Anh
Đố bạn: Đuổi hình bắt chữ bằng… tiếng Anh

(Dân trí) - Bạn đã biết trò “Đuổi hình bắt chữ” rồi đúng không? Hôm nay chúng tôi mời bạn thử chơi trò Đuổi hình bắt chữ nhưng thay vì trả lời bằng tiếng Việt, bạn phải nêu đáp án bằng… tiếng Anh.

Thứ hai, 20/03/2017 - 04:03

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp kỷ niệm 55 năm thành lập
Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp kỷ niệm 55 năm thành lập

(Dân trí) - Nhân dịp 55 năm thành lập (1962 - 2017) và ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm và ngày hội “Sắc màu văn hóa” trong 2 ngày 17 - 18/3/2017.

Thứ hai, 20/03/2017 - 02:00

Nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM vào cuộc
Nghi án bé gái 7 tuổi bị xâm hại tại trường: Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Vụ việc vẫn được Công an quận Thủ Đức, TPHCM thụ lý, tuy nhiên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM sẽ hỗ trợ đơn vị này.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:34

Không để tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được
Không để tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Thanh Hóa dự kiến sẽ có 63 điểm thi. Sở GD-ĐT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch đi lại và bố trí nơi ăn, ở trong những ngày thi cho học sinh, giúp đỡ những học sinh neo đơn, không có phương tiện đi thi; không để xảy ra tình trạng học sinh do khó khăn mà không dự thi được.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:30

Tặng Huân chương lao động hạng Ba cho trường đào tạo giáo viên lâu nhất miền Trung
Tặng Huân chương lao động hạng Ba cho trường đào tạo giáo viên lâu nhất miền Trung

(Dân trí) - Sáng 19/3 tại trường Đại học Sư phạm Huế (Đại học Huế) đã long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Đây là ngôi trường có tuổi đời lâu nhất tại miền Trung và Tây Nguyên trong công tác đào tạo giáo viên từ năm 1957 đến nay.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 05:00

Doanh nghiệp “khát” nhân lực, SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”
Doanh nghiệp “khát” nhân lực, SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”

(Dân trí) - Điều quan trọng nhất mà các diễn giả muốn gửi gắm trong buổi hội thảo hướng nghiệp “Trang bị hôm nay để thành công ngày mai” vừa qua là trước khi nghĩ đến lương bổng, các bạn sinh viên cần hiểu mình thực sự đam mê điều gì. Đó chính là chìa khóa thành công.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:26

Học sinh sẽ đối thoại với lãnh đạo về văn hóa ứng xử giữa thầy và trò
Học sinh sẽ đối thoại với lãnh đạo về văn hóa ứng xử giữa thầy và trò

(Dân trí) - Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM khuyến khích học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về văn hóa ứng xử hiện nay với thầy cô giáo, cán bộ nhân viên trong trường học, bạn bè và mọi người xung quanh trong chương trình gặp gỡ 2017.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:12

Thí sinh tố giám thị "ăn cắp chất xám", “bảo mẫu” đánh đập trẻ lúc cho ăn
Thí sinh tố giám thị "ăn cắp chất xám", “bảo mẫu” đánh đập trẻ lúc cho ăn

(Dân trí) - Trong tuần qua xảy ra nhiều vụ bạo hành học sinh như vụ 23 học trò lớp 4 bị giáo viên phạt bằng thước; bảo mẫu ở TPHCM đánh đập trẻ dã man trong lúc cho ăn... Đông đảo bạn đọc hoan nghênh nữ sinh lên tiếng tố cáo giám thị “ăn cắp chất xám” trong kỳ thi học sinh giỏi ở Nghệ An.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 12:07

Trường đại học là “cái nôi” tạo ra cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên
Trường đại học là “cái nôi” tạo ra cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội, nguồn vốn để khởi nghiệp ở khắp nơi mà chưa nắm chắc lấy cơ hội từ chính “cái nôi khởi nghiệp” là trường đại học của mình. Đây là chia sẻ của các chuyên gia, nhà đầu tư mạo hiểm tại buổi tọa đàm về sinh viên khởi nghiệp.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:40

Kĩ năng quyết định việc làm
Kĩ năng quyết định việc làm

(Dân trí) - Chiều ngày 18/03, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo việc làm 2017, với chủ đề “The Ride to Multinational Companies” , nhằm đem đến cơ hội việc làm, thực tập thiết thực tại công ty đa quốc gia cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ tốt nghiệp.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:00

Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn
Bảo mẫu thừa nhận có hành vi bạo hành trẻ vì không chịu ăn

(Dân trí) - Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, bà Phạm Thị Mộng Thu (chủ cơ sở giữ trẻ ở Gò Vấp, TPHCM) thừa nhận có hành vi dùng tay đánh các bé vì không chịu ăn.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 09:12