Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh

Dân trí Theo dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017, môn lịch sử sẽ không đứng độc lập mà nằm chung trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội và đặc biệt thi trắc nghiệm. Trước thay đổi khá lớn này nhưng theo PGS.TS Hà Minh Hồng thì không nên quá lo và việc thi trắc nghiệm sử vẫn hiệu quả.
>>Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận
>>Thi trắc nghiệm có thể khiến học sinh hiểu sai lệch về Lịch sử
>>Lợi thế lớn nhất của thi trắc nghiệm là tính chính xác và chi phí thấp

Dân trí đã trao đổi và nhận được ý kiến chia sẻ của PGS. TS Hà Minh Hồng – Trưởng Bộ môn Lịch sử Việt Nam của trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) về những thay đổi theo dự thảo phương án thi năm 2017.

PGS.TS Hà Minh Hồng phát biểu trong một hội nghị (ảnh: Trường ĐHKHXH&NV TPHCM)
PGS.TS Hà Minh Hồng phát biểu trong một hội nghị (ảnh: Trường ĐHKHXH&NV TPHCM)

Thưa PGS. TS Hà Minh Hồng,việc Bộ GD-ĐT đưa ra phương án thi 2017 trong đó môn sử sẽ thi trắc nghiệm, có nhiều ý kiến băn khoăn, là một chuyên gia giảng dạy môn Lịch sử ông có cho phương thức thi này là hợp lý hay không?

PGS.TS Hà Minh Hồng: Tôi cho rằng cái hợp lý ở đây chính là việc thi cử cần phải thay đổi, đổi mới trong đó cần những cách thức phá vỡ cách thi truyền thống đã quá cũ kỹ, không còn thích hợp. Phải thay đổi để nó có thể đồng bộ với các môn khác chứ với tình trạng học và thi sử như hiện nay thì cứ kéo dài khoảng cách giữa các môn chính, môn phụ. Tôi cho rằng đổi mới phải có sự đồng bộ.

Việc thi trắc nghiệm hay không trắc nghiệm thì sẽ có nhiều nhìn nhận khác nhau. Nhưng có một dẫn chứng thế này, ở cuộc thi Olympic Mác Lê-nin trong đó có một phần lịch sử hoặc các môn Triết học, Kinh tế chính trị… thì vẫn có hình thức thi trắc nghiệm.

Việc dùng hình thức thi trắc nghiệm để đánh giá vẫn hết sức chính xác mà không có vấn đề gì. Thi trắc nghiệm cũng đưa ra 4 dữ kiện để thí sinh lựa chọn thì vẫn đảm bảo có chất lượng của một kỳ thi. Mỗi đợt thi thì mỗi đội tham gia phải trả lời gần 20 câu trắc nghiệm thuộc mỗi loại, như vậy mỗi đề thi như vậy phải gần 100 câu trắc nghiệm toàn những câu về Mác Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng trong đó có lịch sử văn hóa, lịch sử dân tộc.

Dù cuộc thi đó không phải là kỳ thi quốc gia, thi tốt nghiệp hay để thi ĐH nhưng tôi thấy phương thức thi trắc nghiệm vẫn có hiệu quả. Đem hiệu quả này để đến một hiệu quả khác thì cần phải có một khoảng cách để xem xét nhưng tôi không thấy có gì khó khăn lắm trong thử trắc nghiệm sử. Nên đặt mức độ từng bước bằng cách năm nay đưa ra thử nghiệm.

Thí sinh thi môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016
Thí sinh thi môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Nhưng thưa PGS.TS, với cách thay đổi khá mạnh này, nhiều giáo viên phổ thông cũng cảm thấy hoang mang vì chưa hình dung được cách thi trắc nghiệm sử sẽ như thế nào?

PGS. TS Hà Minh Hồng: Tôi thấy nhiều người rất choáng, hoang mang, chờ đợi nhưng cũng có trường nọ trường kia đã có sự chủ động thay đổi trong cách thức tổ chức môn học. Nhiều trường đã họp tổ bộ môn này, tổ kia để tìm ra phương thức dạy kể cả môn giáo dục công dân cũng được đưa ra bàn nên dạy như thế nào. Tôi cho rằng cái được trước hết của cách thi này là đã đánh động các trường phổ thông. Việc đánh động từ bây giờ để 9 tháng sau đưa hướng dẫn vào thì dần dần giải quyết được cái hoang mang, dao động của giáo viên, học sinh.

Cũng đừng lo quá vì không phải từ trước tới nay chúng ta chưa bao giờ thi trắc nghiệm cả. Bộ GD đã hứa có mẫu đề thi minh hoạ, tôi nghĩ bộ phận làm đề đã chuẩn bị kỹ hơn để làm sao người thi có quá trình quá độ. Sắp tới việc đưa đề thi ra thử nghiệm thì tôi nghĩ đã có tính chất quá độ. Tôi cho rằng cứ mạnh dạn làm, không cần đánh động trong năm nay rồi 2,3 năm tới mới thực hiện. Trải qua quá trình đó thì đề thi cũng sẽ có tính chất quá độ. Nên mạnh dạn thay đổi và thể hiện nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và giáo viên bằng thực tế của thể nghiệm đó như thế nào. Để từ đó nhà trường, giáo viên và học sinh điều chỉnh cách dạy, cách học.

Một vấn đề cũng khiến xã hội chưa an tâm là thi tổ hợp với mỗi môn chỉ 20 câu trắc nghiệm thì liệu có đảm bảo đánh giá chất lượng của thí sinh hay không? Ông có chung nỗi lo này hay không?

PGS. TS Hà Minh Hồng: Tôi cũng có lo lắng vấn đề đó. Nếu đưa được hết các môn vào thì mới chỉ giả quyết một vấn đề dạy môn nào thì thi môn đó. Nhưng tôi cũng đang băn khoăn trong chuyện để cho học sinh tự chọn một trong hai tổ hợp, hoặc xã hội hoặc tự nhiên. Tôi e rằng học sinh cũng sẽ tiếp tục không chọn thi môn xã hội, không chỉ riêng lẻ môn sử mà một loạt môn xã hội khác các em đều không chọn. Như vậy, tôi cho rằng điều đó cũng không thể nói kỳ thi sẽ thành công.

Tôi biết phương án của Bộ là để tiến tới 1 bài thi thôi với tổ hợp các môn đã học. Vậy thì nên chăng trong giai đoạn hiện nay chúng ta cứ thử nghiệm tổ hợp đó để xem như thế nào. Nếu đã làm một bài thi gồm 3 môn thì cũng nên đặt vấn đề đưa được 6 thậm ưa chí cả 9 môn vào một bài thi được hay không. Tôi cho rằng những tỉ lệ đó chúng ta hoàn toàn định ra được. Tôi không ủng hộ để học sinh tự chọn môn thi vì thế nào cũng xảy ra tình trạng học lệch.

Hiện nay có nhiều môn học sinh rất sợ như môn sinh, sử vậy thì chúng ta phải làm cách nào đó để các em bớt sợ đi bằng cách dạy đều hết các môn. Chứ nếu để tự chọn như hiện nay thì sẽ có trường dạy lệch môn này hoặc môn kia. Mà cái gốc của việc dạy lệch, học lệch cũng là do vấn đề thi cử, suy cho cùng cũng là động cơ bằng cấp, bệnh thành tích.

Tôi cứ hình dung nếu thi một bài tổ hợp tổng hợp các môn để không ai tránh cãi được. Tất cả các môn đều như nhau, đối xử như nhau, thầy cô cũng được đối xử như nhau, phụ huynh cũng phải đối xử như nhau và học sinh vừa bị vừa được quan tâm như nhau. Theo tôi đó mới chính là cái chúng ta cần hướng tới.

Tôi có cảm nhận dự thảo của Bộ đưa ra cũng có phần rụt rè, chưa đột biến lắm. Nếu cứ từng bước từng bước như thế thì tôi không hiểu đến bao giờ chúng ta mới có được điều như mong muốn trong đổi mới giáo dục.

Tất nhiên để thay đổi được như thế tôi nghĩ khâu chuẩn bị cho đề thi rất quan trọng đòi hỏi một ban lớn chuyên trách thực hiện.

Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

Lê Phương (ghi)

(lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác
GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác

(Dân trí) - Trong bức thư ngỏ gửi Bộ Chính trị về quốc sách cho tiếng Anh vừa được chia sẻ, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết, chúng ta tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng văn hóa, nhưng trên hết phải xuất phát từ chính quyền lợi chính đáng và thiêng liêng của dân tộc ta khi lựa chọn và quyết định ngoại ngữ thứ nhất. Theo ông, đầu tiên là tiếng Anh, sau đó mới đến các thứ tiếng quốc tế khác.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:46

TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm
TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(Dân trí) - Một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TPHCM) vừa bị kỷ luật với hình thức khiển trách, không xét thi đua năm học 2016-2017 vì vi phạm quy định về dạy thêm.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã báo cáo với Phó Thủ tướng những thành tựu đào tạo của đại học vùng này.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:00

TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng
TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quy định về khung mức thu đối với các khoản thu thoả thuận cho các trường học. Trong đó, mức thu đối với hoạt động tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cao nhất là 300.000 đồng/tháng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 12:05

ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường

(Dân trí) - Dựa trên những cảnh báo về những tác hại nguy hiểm của trò chơi Pokemon Go đối với người chơi, trường ĐH Tây Nguyên vừa ban hành văn bản chỉ đạo cấm cán bộ, nhân viên và sinh viên chơi Pokemon Go trong nhà trường.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:23

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017
Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017

(Dân trí) - BCH Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”
“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:26

Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường
Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường

(Dân trí) - Họp phụ huynh chủ yếu nói chuyện tiền, tiết sinh hoạt lớp giáo viên cũng phải tranh thủ “nhắc” học sinh chuyện đóng tiền, trong cặp sách người thầy thì đủ các loại phiếu thu chi…

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:28

Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học
Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học

(Dân trí) - Cùng với việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường, TPHCM còn “làm tới” khi quy định trường học cũng phải ngưng cho các trung tâm ngoại ngữ, dạy thêm bên ngoài thuê mướn phòng ốc.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:18

Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”
Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”

“Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” là bộ sách do giáo sư Jang Young Jun – Hàn Quốc viết ra đang thu hút được khá đông phụ huynh, học sinh Việt Nam bởi cuốn sách khơi dậy khả năng tự học tiếng Anh của con trẻ rất thú vị.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:00

“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế
“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế

(Dân trí) - Với số lượng học sinh (HS) tuyển được lèo tèo vài chục em trong năm học này theo chiều hướng “càng năm càng giảm” thì câu chuyện về một tương lai cho các trường phổ thông ngoài công lập ở Huế đặt trước tình trạng đáng báo động.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:30

Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”
Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”

(Dân trí) - “Không chỉ thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ GD-ĐT nên mạnh dạn cho tổ chức thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng nêu ý kiến.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án
Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Ngày 23/9, Học viện Tòa án chính thức thông báo tuyển sinh đại học năm 2016 hệ chính quy, ngành Luật học. Trong đó, một số yếu tố về cân nặng, chiều cao, không bị cận thị… được đưa ra cho đối tượng tham gia dự tuyển.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:30

Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế
Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế

(Dân trí) - Với việc hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi- đứa trẻ đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình, Nguyễn Thị Thu Trang (Nam Sách, Hải Dương) đã nhận giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, mang vinh quang về cho nước nhà.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:17

Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, bà Ngô Thị Mai - mẹ cháu Phạm Huy Trãi (thí sinh người H’re thuộc huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đến Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận giấy báo nhập học của trường Đại học Cảnh sát nhân dân (cơ sở II - TPHCM).

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:57

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ

(Dân trí) - Gần đây, việc một giáo viên quyết định xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã đặt ra những băn khoăn cho dư luận. Để đi đến quyết định khó khăn này với bản thân cô giáo Vũ Thương Hà không hẳn là vì lý do sức khỏe...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:25

Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận
Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận

(Dân trí) - Nhà vật lý, TS. Lưu Trần Trung (Đại học kỹ thuật Thuỵ Sỹ - ETH Zurich), nguyên GS. Phạm Quang Tuấn (Khoa Công nghiệp Hóa học thuộc Đại học New South Wales - Úc) và nữ du học sinh Lê Hồng Nhung (sinh viên Toán và Kinh Tế trường Wellesley, Mỹ) có những kiến nghị, đóng góp để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi “trắc nghiệm 2 mục đích”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:59

Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM
Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM

(Dân trí) - Chiều tối 22/9, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT có ý kiến về đề án này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:44

Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ
Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường” của NSƯT Đức Trung, tôi thật sự đồng cảm với nỗi trăn trở trước sự mai một của lễ nghĩa trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Chắc hẳn nỗi lòng ấy không chỉ của riêng anh và tôi mà nó đang day dứt trong lòng nhiều người.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00

Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật
Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số học sinh lớp 1 không biết đọc, viết nhưng vẫn được Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho lên lớp 2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, nội dung báo Dân trí phản ánh là đúng sự thật.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:10

Bộ GD&ĐT giải thích việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3
Bộ GD&ĐT giải thích việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đưa thông tin dự kiến sẽ thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3 vào năm 2017, dư luận đã có nhiều phản ứng trái chiều. Chiều 22/9, Ban Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) đã trả lời chính thức về vấn đề này với Báo Dân trí.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:23

Tân Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Chú trọng hơn học thường xuyên, học suốt đời ở người lớn
Tân Chủ tịch Hội Khuyến học VN: Chú trọng hơn học thường xuyên, học suốt đời ở người lớn

(Dân trí) - “Chúng ta cần chú trọng hơn việc học tập thường xuyên, học suốt đời ở người lớn, từ lãnh đạo đến những người lao động trong tất cả các lĩnh vực, các tổ chức để xây dựng cơ sở học tập sôi động, có kết quả tốt” - tân Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam - nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chia sẻ trong bài phát biểu tâm huyết tại Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V diễn ra sáng 22/9 tại Hà Nội.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:14

Báo Dân trí nhận Cờ thi đua xuất sắc của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Báo Dân trí nhận Cờ thi đua xuất sắc của TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp của Báo điện tử Dân trí trong thời gian qua, tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V, TƯ Hội Khuyến học đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc tới báo.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:17

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V

(Dân trí) - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam khóa V đã bầu nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước GS.TS Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhiệm kỳ V (2016 - 2021).

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:47