GS.TS Nguyễn Thị Doan: "Không nên công khai danh tính thí sinh trong vụ nâng điểm thi"

Dân trí Liên quan đến vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Sơn La, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - GS.TS Nguyễn Thị Doan - cho rằng không nên công khai danh tính thí sinh được nâng điểm vì hậu quả với các em sẽ vô cùng nặng nề.
>>Hòa Bình lý giải việc chưa công bố thí sinh được nâng điểm thi 2018
>>Vì sao không nên công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi?
>>Công bố danh tính thí sinh gian lận điểm thi: Thẩm quyền thuộc cơ quan điều tra

Cách xử lý liên quan đến vấn đề này cần thể hiện sự nhân văn, hướng tới tương lai của các em - những người trẻ đang ở giai đoạn rất quan trọng của cuộc đời.

GS.TS Nguyễn Thị Doan: Không nên công khai danh tính thí sinh trong vụ nâng điểm thi - 1

GS.TS Nguyễn Thị Doan

Lỗi chính là ở người lớn

Chia sẻ về sai phạm của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại một số địa phương, GS.TS Nguyễn Thị Doan cho rằng đó là việc vô cùng đáng tiếc, nhất là trong bối cảnh từ Trung ương đến Chính phủ đều rất cố gắng đầu tư đến giáo dục, toàn xã hội quan tâm đến giáo dục.

Những vi phạm hết sức nghiêm trọng này không chỉ dừng lại ở việc nâng điểm thi, không chỉ hiển thị bằng số điểm được nâng lên mà sâu xa hơn, đó là sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận từ cán bộ quản lý giáo dục đến các thầy cô giáo, sau đó là các em học sinh. “Đó mới là điều đáng lo nhất” - nguyên Phó Chủ tịch nước chia sẻ.

Quan điểm của GS Nguyễn Thị Doan, những người tham gia vào việc nâng điểm cho thí sinh, công an đã điều tra làm rõ và chắc chắn sẽ xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật; kể cả cha mẹ thí sinh nhờ nâng điểm cho con em cũng phải xử lý, đã có quy định rõ ràng về việc này, không nương tay dù đó là bất cứ ai; vì đó là sự gian dối, sự xuống cấp đạo đức - điều vô cùng nguy hiểm trong ngành Giáo dục, nơi đào tạo ra nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.

Riêng với các thí sinh có liên quan đến việc này, GS Nguyễn Thị Doan cho rằng, các cháu cũng có lỗi. Lỗi đó là biết rõ học lực của mình, biết rõ bài thi mình làm được ở mức độ nào, nhưng khi được thông báo điểm cao như vậy vẫn chấp nhận, vẫn vào học đại học.

Tuy nhiên, việc xử lý cần có tác dụng giáo dục, răn đe, nhưng cũng phải hết sức nhân văn, nghĩ rộng hơn đến tương lai của các thí sinh này. Nếu công bố danh tính, chắc chắn hậu quả sẽ rất nặng nề, nhất là ở độ tuổi vô cùng nhạy cảm; trong khi lỗi chính không phải của các em mà là của người lớn.

“Với những cháu sau kết quả điều tra không đủ điểm vào đại học, nay phải buộc thôi học đã là một bài học, hình phạt đích đáng, các cháu phải xấu hổ. Nếu thêm bị công khai danh tính, bị dồn vào chân tường chắc chắn sẽ có những hậu quả khôn lường” - GS Nguyễn Thị Doan phân tích.

Không chỉ không đồng ý với việc công khai danh tính thí sinh, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam còn cho rằng, cần có sự động viên, tư vấn kịp thời với đối tượng này, để các em tiếp tục trang bị kiến thức để có thể thi đỗ vào đại học bằng đúng năng lực của mình.

“Báo chí, dư luận nhiều khi làm mạnh quá mà không nghĩ đến hậu quả có thể xảy ra với các em. Đừng đẩy các cháu ra bên lề dẫn đến tiêu cực” - GS Nguyễn Thị Doan nói thêm đến tác động của truyền thông trong vấn đề này.

Phải giải quyết những vấn đề gốc rễ

Cũng liên quan đến tiêu cực thi cử, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra những phân tích từ “căn gốc”, đó là sự xuống cấp về đạo đức trong xã hội nói chung và một bộ phận nhà giáo, học sinh nói riêng; đó là bệnh thành tích; là sự chưa quan tâm đầy đủ đến giáo dục đạo đức trong nhà trường; là đời sống còn khó khăn của nhà giáo cũng như sự quan tâm chưa thực sự xứng đáng với các trường sư phạm.

Nói về giá trị đạo đức, đó là là hiếu thân, tôn sư và có tình yêu đồng loại, GS Nguyễn Thị Doan cho rằng, cả 3 vấn đề trên đang bị lung lay. Trên nền chung như vậy, những “căn bệnh” ngoài xã hội cũng đã thâm nhập vào nhà trường.

Bên cạnh rất nhiều các thầy cô giáo tốt, ngày ngày vượt qua vô vàn khó khăn, hy sinh cho học trò, cũng có bộ phận thầy cô xuống cấp về đạo đức, ít quan tâm đến học sinh, hoặc vì nhiều lý do khác nhau là làm ngơ trước những hành vi không đúng của học sinh.

“Tôi được nghe nhiều chuyện có thầy cô giáo làm ngơ trước những vi phạm của học sinh vì sợ bị đánh, bị kiện. Có bao giờ thầy cô lại sợ phụ huynh, sợ học sinh hay không? Đó là nguyên lý ngược trong giáo dục. Tôi nghe có cả những giáo viên thấy học sinh nghèo thì làm ngơ, chỉ quan tâm đến học sinh nhà khá giả thôi”  - GS Nguyễn Thị Doan trăn trở.

Nói đến khía cạnh đạo đức, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng băn khoăn khi giáo dục đạo đức, kĩ năng sống vẫn chưa thực sự được coi trọng đúng mức trong nhà trường. “Thời chúng tôi đi học có hẳn một môn Luân lý, sau đó gọi là Đạo đức, nay chúng ta gọi là Giáo dục công dân nhưng ôm đồm trong đó nhiều nội dung quá, không chuyển tải hết những nội dung đạo đức cần dạy cho học sinh.

Chúng ta đang chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình mới phải khắc phục được hạn chế này. Thiết nghĩ ở bậc tiểu học không cần nhiều kiến thức, hãy chú trọng giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho các cháu”.

Một nguyên nhân gốc rễ khác cũng được GS Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, đó là chất lượng đào tạo của ngành sư phạm còn hạn chế, đầu vào sư phạm chưa cao, hệ thống trường sư phạm chưa được đầu tư quan tâm xứng đáng.

Và cuối cùng, cốt lõi vẫn là đời sống của nhà giáo. Mức lương cho nhà giáo còn thấp dẫn đến một số tiêu chực như dạy thêm học thêm, dẫn đến có một bộ phận giáo viên chưa hết mình, trách nhiệm với công việc.

“Tôi cho rằng, về giải pháp, nhà nước phải đặc biệt quan tâm tới ngành sư phạm, có chế độ tiền lương đặc thù với nghề sư phạm và chỉ chọn người giỏi vào nghề này. Cùng với đó, cần đào tạo lại ngay đội ngũ giáo viên hiện có một cách bài bản. Địa phương phải quan tâm đến giáo dục, dành quỹ đất để xây trường…

Thời gian qua Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng luôn sát sao, ban hành hết công văn nọ đến văn bản kia, nhưng do đã phân cấp quản lý cho các địa phương nên việc đưa văn bản vào cuộc sống còn khó khăn. Tôi cũng biết, những hạn chế trong giáo dục không thể trong ngày một ngày hai mà cần một thời gian dài để khắc phục” - GS Nguyễn Thị Doan nêu quan điểm.

Minh Thu

MỚI NHẤT
Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019
Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT năm 2019

(Dân trí) - Nhằm giúp cho phụ huynh, học sinh có đầy đủ thông tin về kỳ thi sơ tuyển vào Trường Đại học FPT, cũng như các thông tin về chương trình đào tạo, cách thức học tập tại trường, báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu với chủ đề "Tư vấn từ A-Z tuyển sinh vào ĐH FPT". Chương trình diễn ra từ 14 - 16h ngày 9/4/2019.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:30

Có nên cho con học từ Internet?
Có nên cho con học từ Internet?

(Dân trí) - Chỉ mới cách đây không lâu, đồng loạt nhiều tờ báo lớn nhất thế giới lên tiếng về trò chơi “Thử thách Momo” có thể khiến trẻ em tự sát trên Youtube. Cũng tương tự là Youtube Kids có một số đoạn video bạo lực “giả” bộ phim “Peppa Pig” mà rất nhiều bố mẹ cho trẻ em xem để học tiếng Anh.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:30

Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần
Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần như cách đối mặt với stress, trầm cảm, cách tự chăm sóc bản thân và an toàn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu vào 120 ngành đào tạo năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu vào 120 ngành đào tạo năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh gần 10.000 chỉ tiêu với 120 ngành, chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kỹ thuật, Khoa học Xã hội, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Luật học, Y – Dược với 4 hình thức xét tuyển.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:06

Vụ tiến sĩ kiện Bộ trưởng: Toà không chấp nhận kháng cáo của Bộ trưởng GD&ĐT
Vụ tiến sĩ kiện Bộ trưởng: Toà không chấp nhận kháng cáo của Bộ trưởng GD&ĐT

(Dân trí) - Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đối với Bản án hành chính sơ thẩm số 197/2019/HCST ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:34

HS bị đau bụng sau bữa trưa ở trường: Tiếp tục xác minh thông tin của phụ huynh
HS bị đau bụng sau bữa trưa ở trường: Tiếp tục xác minh thông tin của phụ huynh

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học ở Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc (Hà Nội), nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa trưa ở trường chứ không phải chỉ 17 em như nhà trường công bố. Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay, số liệu này dựa trên rà soát và báo cáo của nhà trường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh thông tin phụ huynh phản ánh”, ông Hữu nói.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:29

Khánh Hòa: Khu “đất vàng”trường chuyên cũ được tạm sử dụng dạy học
Khánh Hòa: Khu “đất vàng”trường chuyên cũ được tạm sử dụng dạy học

(Dân trí) - Chiều 4/4, một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý tạm giao cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (67 Yersin Nha Trang) cho Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Khánh Hòa.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:16

Ngành có mức học phí cao nhất khoa Y - ĐHQG TPHCM dự kiến 80 triệu đồng/năm
Ngành có mức học phí cao nhất khoa Y - ĐHQG TPHCM dự kiến 80 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Theo đề án tuyển sinh chính thức của khoa Y- ĐH Quốc gia TPHCM, mức thu học phí dự kiến các chương trình đào khóa tuyển sinh năm 2019 sẽ từ 50 - 80 triệu đồng/năm.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:10

Vụ “rút ví trúng má” học sinh”: Phó Bí thư xã nộp đơn xin thôi việc
Vụ “rút ví trúng má” học sinh”: Phó Bí thư xã nộp đơn xin thôi việc

(Dân trí) - Sáng 4/4, UBND xã Ia Băng cho biết, sau khi sự việc diễn ra, cơ quan đã tiến hành họp “khẩn” để thông qua việc xử lý đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Phi V. (Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai), đồng thời, thông qua đơn nghỉ việc của ông V.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:04

ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh
ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cho Du lịch xanh

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là một trong số các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho du lịch xanh trong nhiều năm gần đây.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:00

Quảng Ngãi: Vì đâu trường mầm non hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng?
Quảng Ngãi: Vì đâu trường mầm non hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng?

(Dân trí) - Tổng vốn đầu tư các hạng mục của trường Mầm non Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) khoảng 10 tỷ đồng thế nhưng được chia cho 3 đơn vị làm chủ đầu tư. Theo lãnh đạo UBND huyện Tư Nghĩa, sở dĩ có chuyện này là vì trường được đầu tư theo từng giai đoạn và từ nhiều nguồn vốn khác nhau.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:06

Hướng nghiệp cho con – Đừng bắt đầu khi quá muộn
Hướng nghiệp cho con – Đừng bắt đầu khi quá muộn

(Dân trí) - Ở Việt Nam, có 2 kiểu phụ huynh hướng nghiệp cho con: Để con tự tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp hoặc định hướng sẵn cho con. Tất cả những cách trên đều sai lầm khiến mỗi bạn trẻ hoang mang và không tự chủ động xây dựng kế hoạch tương lai.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh trường Quốc tế Nam Mỹ UTS nhận bằng cấp Hoa Kỳ tại Việt Nam
Học sinh trường Quốc tế Nam Mỹ UTS nhận bằng cấp Hoa Kỳ tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ năm 2019, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS (UTS) sẽ có cơ hội nhận được Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông Hoa Kỳ và Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông Việt Nam.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:00

7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới
7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới

(Dân trí) - Bạn có thể kiếm được học bổng cũng như khoản hỗ trợ tài chính không nhỏ cho việc học Đại học nếu như chiến thắng trong cuộc thi trang phục lễ hội bằng băng keo, gọi vịt, sở hữu chiều cao quá khổ hay đam mê nghiên cứu...búp bê.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:00

Một trường đại học Việt Nam lọt TOP 101 - 200 đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu
Một trường đại học Việt Nam lọt TOP 101 - 200 đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu

(Dân trí) - Theo thông báo của THE (Times Higher Education) tối qua, ngày 3/4/2019, về kết quả xếp hạng những đại học có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội hàng đầu thế giới phạm vi toàn cầu, trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) Việt Nam xếp thứ 101-200 trong bảng xếp hạng 2019.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:51

Bạo lực học đường: Nguyên nhân nào khiến học sinh ngày càng “manh động”?
Bạo lực học đường: Nguyên nhân nào khiến học sinh ngày càng “manh động”?

(Dân trí) - “Nguyên nhân của những sự vụ đáng buồn là việc giáo dục chưa tới, chưa sâu sắc đi vào thế giới riêng của học trò. Ở đây, nhà trường, gia đình và xã hội phải có trách nhiệm với hành vi bạo lực của con em mình”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:27

Bất bình đẳng giới trong nhân lực ngành Công nghệ thông tin?
Bất bình đẳng giới trong nhân lực ngành Công nghệ thông tin?

(Dân trí) - Tại tọa đàm “Bình đẳng giới trong việc lựa chọn ngành nghề” do ĐH Thành Đô (Hà Nội) tổ chức ngày 3/4, một sinh viên đặt câu hỏi thắc mắc: “Hiện tại thực tế ở trường, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tỷ lệ nam giới chiếm 3/4, vậy đây có phải là bất bình đẳng giới trong lựa chọn việc làm hay không?”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:27

Dự án trường ĐH VinUni công bố Hiệu trưởng đầu tiên và mục tiêu xây dựng ĐH xuất sắc tại Việt Nam
Dự án trường ĐH VinUni công bố Hiệu trưởng đầu tiên và mục tiêu xây dựng ĐH xuất sắc tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 4/4, Đại học Cornell và Tập đoàn Vingroup đã thống nhất biệt phái Giáo sư Rohit Verma làm việc tại trường Đại học VinUni (VinUni) với mục tiêu xây dựng Đại học xuất sắc tại Việt Nam. GS Rohit Verma sẽ là Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường. Đây là bước đi tiếp theo trong thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Vingroup và hai trường Đại học tinh hoa Top 20 thế giới là Cornell và Pennsylvania (Hoa Kỳ).

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:00

Báo động tình trạng buông lỏng quản lý tại các bếp ăn trường học
Báo động tình trạng buông lỏng quản lý tại các bếp ăn trường học

(Dân trí) - Một công ty cung cấp thực phẩm cho hàng loạt các trường mầm non cũng như tiểu học trên địa bàn TP. Thanh Hóa vừa bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Thế nhưng, Phòng Giáo dục cũng như nhiều trường không hề hay biết. Đáng nói, sau khi thu hồi, đơn vị này vẫn tiếp tục cung ứng thực phẩm đến các trường như không có chuyện gì xảy ra.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:59

Cô học trò có mái tóc màu xanh và điểm tổng kết 9,2
Cô học trò có mái tóc màu xanh và điểm tổng kết 9,2

(Dân trí) - “Hãy cho màu tóc sự bình đẳng nó cần được có", đó là lời nữ sinh lớp 10 nói với cô giáo chủ nhiệm để bảo vệ mái tóc xanh rì của mình. Cô bé cũng là người luôn gây ồn ào trong lớp học. Và cũng chính cô bé ấy đạt điểm tổng kết năm học 9,2...

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:12

Thầy cô vùng cao góp gạo, nấu cơm ngay tại trường cho học sinh nhà xa
Thầy cô vùng cao góp gạo, nấu cơm ngay tại trường cho học sinh nhà xa

(Dân trí) - Thấu hiểu được hoàn cảnh đi học xa nhà của hàng chục em học sinh đồng bào Hà Lăng (huyện Đăk Glei, Kon Tum), các giáo viên trường tiểu học Thị trấn Đăk Glei đã lập bếp ăn “dã chiến” tại trường để chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày cho các em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:09

GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”
GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”

(Dân trí) - GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Hoa Kỳ) cho hay, ở Mỹ bạo lực học đường, xâm hại người khác là vi phạm luật pháp (theo Luật Hình sự) và sẽ được xử lý theo luật hình sự của Chính phủ. Nếu trong trường hợp tương tự nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp, nhà trường Mỹ sẽ gọi cảnh sát. Cảnh sát đến lập biên bản và bắt các học sinh vi phạm bỏ tù (ở Mỹ có tù cho trẻ em).

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:53

Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?
Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn dậy thì, đứng trước những thay đổi về sinh lý cơ thể và bất ổn về tâm lý, trẻ rất cần sự quan tâm, chỉ bảo và giám sát của người lớn. Thực tế cho thấy đây là thời điểm cha mẹ buông lỏng việc quản lý con nhiều nhất.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:24

Tiến hành kỷ luật Hiệu trưởng tự ý chia tiền hỗ trợ của học sinh nghèo
Tiến hành kỷ luật Hiệu trưởng tự ý chia tiền hỗ trợ của học sinh nghèo

(Dân trí) - Nhận được tiền hỗ trợ học sinh nghèo, vùng khó khăn nhưng Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đã tự ý bớt xén khoản tiền này.

Thứ tư, 03/04/2019 - 04:26