Giáo viên lý giải nguyên nhân gần 400.000 bài thi Lịch sử có điểm dưới 5

Dân trí Thống kê của Bộ GD&ĐT qua dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 cho thấy, số thí sinh có điểm thi môn Lịch sử dưới trung bình là 399.016 (chiếm 70,01%). Số thí sinh có điểm liệt (<=1 điểm) là 395. Với giáo viên dạy Lịch sử cho rằng, đây không phải là điều bất ngờ, vì sao?
>>Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019: Bức tranh “sáng sủa” hơn năm ngoái
>>Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm tổ hợp các môn thi xét tuyển đại học 2019
>>Phân tích phổ điểm các môn thi, bài thi THPT quốc gia 2019

Phổ điểm thi môn Lịch sử THPT quốc gia 2019:

Giáo viên lý giải nguyên nhân gần 400.000 bài thi Lịch sử có điểm dưới 5 - 1

Phổ điểm môn Lịch sử tuy có thấp, nhưng hầu hết các giáo viên đều không bất ngờ và cho rằng nguyên nhân chính do cách học của các thí sinh.

Thấp…là điều dễ hiểu

Cô Trần Mai Khuyên, trường Marie Curie Hà Nội cho rằng, trước khi nhận định về phổ điểm, tôi sẽ nói qua lại đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Đề thi năm nay nhìn chung khó, có độ phân hoá thí sinh rõ nét; đề bám sát các dạng bài tập, kiến thức như đề thi minh hoạ từng được Bộ GD&ĐT công bố trước kỳ thi. Nhiều câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, yêu cầu thí sinh hiểu được bản chất của sự kiện, không đơn giản chỉ là ghi nhớ máy móc lịch sử là có thể làm được.

Số câu hỏi để phân loại điểm số cao – thấp giữa các thí sinh rõ ràng, tường minh, không có yếu tốt đánh đố và cụ thể trong đáp áp được công bố. Chính những điều đó khiến hầu hết giáo viên chúng tôi hài lòng với cách ra đề và tiếp cận các vấn đề trong mặt nội dung.

Qua đó, cô Mai Khuyên khẳng định, phổ điểm thấp không liên quan tới câu chuyện ra đề thi. Lý do thuyết phục nhất nằm ở chỗ chất lượng dạy – học và thái độ học của các thí sinh.

“Đối với các thí sinh chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp thì việc đạt 3- 4 điểm là điều dễ dàng, vì các em không đầu tư nhiều thời gian vào ôn luyện cho nên lượng kiến thức các em có thể làm được cũng chính là đánh giá tương đương với công sức các em bỏ ra với môn học. Chuyện rất dễ hiểu”, cô Mai Khuyến nhận định.

Đồng thời, năm nay cả nước có khoảng hơn 468 nghìn thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học xã hội cao hơn số thí sinh thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên rất nhiều. Sở dĩ các em chọn như vậy để nâng cao tỷ lệ đậu tốt nghiệp, chỉ cần không môn nào bị điểm liệt là có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi. Lựa chọn đó đã vô tình dẫn tới tình trạng phổ điểm môn Lịch sử thấp hơn so với các môn học còn lại.

Bên cạnh đó, cô Nguyễn Hạnh, trường THPT Chân Mộng (Phú Thọ) cho rằng, phổ điểm môn Lịch sử năm nay tuy có thấp, nhưng tôi hài lòng với mức điểm đánh giá đó của Bộ GD&ĐT.

Không riêng gì kỳ thi THPT năm nay, nhìn lại năm 2018 và năm 2017, môn Lịch sử cũng có phổ điểm thấp tương tự dao dộng trong khoảng trên dưới 5 điểm; cho nên cũng là điều không quá bất ngờ đối với kỳ thi năm nay.

Những kiến thức môn Lịch sử chỉ có thể học được trong sách vở, những con số khó nhớ và những ý nghĩa sự kiện “na ná” nhau điều này khiến các em học sinh không mấy hào hứng.

Cũng không hoàn toàn trách các em, vì đến các thầy cô nghiên cứu nhiều năm, đọc bao nhiêu sách vở nhiều khi còn nhầm lẫn, còn chưa hiểu hết được bản chất của sự kiện, huống chi đề năm thi năm nay lại ít kiến thức vận dụng, nêu cao tính logic và nắm chắc diễn biến các trận đánh.

Ngay từ đầu kỳ thi, các giáo viên đều đã nhận định đề thi mang tính phân loại thí sinh rõ rệt, cho nên với kết quả ngày hôm nay không có gì ngạc nhiên và hoàn toàn đúng với chất lượng đề muốn hướng tới.

Giáo viên lý giải nguyên nhân gần 400.000 bài thi Lịch sử có điểm dưới 5 - 2

Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019: Số điểm từ 8 trở lên môn Lịch sử cao gấp 3 lần năm ngoái

Phổ điểm có đẹp?

Nhìn nhận ở góc độ khác, cô Nguyễn Thuý Hằng, trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cho rằng, phổ điểm chung năm nay tuy có thấp, nhưng giáo viên chúng tôi đều hài lòng với mức điểm học sinh của mình.

“Tôi nhận định vậy, bởi vì hầu hết các em học sinh lớp tôi chủ nhiệm đều đã thông báo đạt từ 6.50 – 9.25 điểm môn Lịch sử. Ngoại trừ một số em chỉ chọn thi để đăng kí xét tốt nghiệp thì điểm thấp hơn. Nói vậy để thấy, các em có đầu tư học, ắt sẽ đạt được điểm cao vì đề thi năm nay không đánh đố, không quá khó nếu các em chăm học”, cô Hằng nhấn mạnh.

Theo cô Hằng, môn Địa lý và GDCD các em có thể trang bị kiến thức từ thực tế, từ báo đài, nhiều kênh để thu nạp thông tin, được làm quen hàng ngày, hàng giờ thì nó sẽ ngấm sâu vào trong các em. Riêng với môn Lịch sử không như vậy, nên chỉ có cách chăm học, đọc nhiều sách mới giúp các em hiểu được sự kiện.

Do đó, phổ điểm này đã phản ánh đúng chất lượng học của các em và cũng là bài học để các em năm tới thi có cách học tốt hơn, hướng đến hiểu bản chất nhiều hơn là học vẹt.

Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐHQGHN) cho rằng, Lịch sử là môn học mang tính hàn lâm, khoa học cao đòi hỏi người học cần có thời gian, có đam mê và mục tiêu học rõ ràng mới có thể đạt được kết quả cao, huống chi là các em chỉ học để xét tốt nghiệp theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” thì điểm thấp là điều hiển nhiên.

“Tôi cho rằng, Bộ GD&ĐT không cần lo lắng về phổ điểm thấp này, thay vào đó chúng ta cần mừng, vì điểm số đó đang đánh giá đúng chất lượng học của các thí sinh. Các em không học mà đạt điểm thi cao mới đáng lo; còn không học, bị điểm kém là điều dĩ nhiên”, GS Ngọc cho biết thêm.

Bên cạnh yếu tố về nội dung đề thi, chất lượng thí sinh… cũng phải tính đến chuyện tầm quan trọng của môn học. Xã hội luôn đặt nhiều kỳ vọng vào môn Lịch sử nhưng các trường Đại học, Cao đẳng lại chưa coi trọng nó.

Thể hiện ở việc, ít khoa, ít trường xét tuyển các tổ hợp môn có liên quan đến điểm Lịch sử; các ngành học đào tạo không nhiều, giá trị môn học sau khi tốt nghiệp ít được vận dụng kiến thức vào thực tế, khiến các phụ huynh và thí sinh không có đầu tư đúng mức vào môn học như chúng ta vẫn kỳ vọng.

“Muốn nâng cao được chất lượng dạy – học môn Lịch sử, chúng ta nên cân nhắc tới câu chuyện đầu ra gắn với mục đích của người học cụ thể”. GS Ngọc nhận định.

Phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019: Số điểm từ 8 trở lên môn Lịch sử cao gấp 3 lần năm ngoái

Sau khi phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay, GS.TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ ra rằng, số điểm từ 8 trở lên của môn Lịch sử năm nay cao gấp 3 lần năm ngoái.

Theo GS Đức, phổ điểm thi THPT quốc gia năm có nhiều điều thú vị, thể hiện rõ nhất ở số lượng điểm cao, từ 8 trở lên ở các môn tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Cụ thể, ở môn Vật lý, số bài thi đạt 8 điểm trở lên là 20.173 bài, chiếm 6%, trong khi năm ngoái có 11.459 bài thi đạt điểm 8 trở lên, chiếm 2,8%; môn Hóa học, số bài thi đạt 8 điểm trở lên là 13.203 bài, chiếm 3,89%, năm ngoái là 10.119 bài chiếm 2,57%. Môn Toán, số bài thi đạt điểm 8 trở lên 80.554 bài, chiếm 9,1%, trong khi năm ngoái là 11.286 bài, chiếm 1,23%

GS Đức cho hay, số bài thi có điểm cao từ 8 trở lên của môn Lịch sử năm nay có tới 12.472 bài, chiếm hơn 2,18%, năm ngoái con số này là 4226 bài, chiếm 0,7%. Như vậy, số học sinh có điểm 8 trở lên của môn Lịch sử tăng gấp 3 lần so với năm ngoái.

“Điểm môn Lịch sử năm nay như vậy là ổn, chắc chắn tổ hợp xét tuyển có môn học này điểm xét tuyển cũng sẽ cao. Số liệu phổ điểm như năm nay là yên tâm, hợp lý, phản ánh tương đối tốt chất lượng ra đề thi, chất lượng dạy và học” - GS Đức nhận định.

Minh Thu (ghi)

Hà Cường

MỚI NHẤT
Ngành học “hot” trong thời 4.0: “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh”
Ngành học “hot” trong thời 4.0: “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh”

(Dân trí) - Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh đang là ngành học “hot” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, khi nền kinh tế và cả xã hội sẽ có những thay đổi tích cực theo hướng chuyển đổi số và nền kinh tế thông minh.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:28

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019:  Các trường đại học không thể tuyển sinh “ồ ạt”
Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019:  Các trường đại học không thể tuyển sinh “ồ ạt”

(Dân trí) - Ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) cho rằng, phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 nhìn theo các khối xét tuyển đại học là tốt, vì vậy việc tuyển sinh không thể “ồ ạt” được.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:01

Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt
Thủ khoa khối B 28,7 điểm tại TPHCM “bật mí” bí quyết thi tốt

(Dân trí) - Theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 được công bố, thí sinh Bùi Lê Anh Nguyên, quê ở Kon Tum là học sinh lớp 12A3, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở quận Tân Bình) là thủ khoa khối B tại TP.HCM với tổng điểm 3 môn là 28,7 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 01:02

Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước
Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước

(Dân trí) - Theo phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT cung cấp, 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình năm nay điểm trung bình nhiều môn thi thấp nhất nước.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:34

“Trắng đêm không ngủ khi nghe tin con được huy chương Vàng”
“Trắng đêm không ngủ khi nghe tin con được huy chương Vàng”

(Dân trí) - Niềm hạnh phúc, hồi hộp và sự vui sướng khiến cả gia đình em Nguyễn Khánh Linh trắng đêm không ngủ. Khánh Linh là nữ sinh duy nhất của đoàn Việt Nam vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2019.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:24

Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo
Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo

(Dân trí) - Lớp 12A1, Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) có 42 học sinh thì có tới 30 học sinh đạt điểm xét tuyển đại học từ 24 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên). Trong đó, có 5 em đạt từ 27 điểm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:10

Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt
Cuộc thi MOSWC và chặng đường 10 năm hiện thực hóa khát vọng nâng cao chất lượng nhân lực Việt

(Dân trí) - Không chỉ khẳng định với thế giới về tài năng trẻ công nghệ thông tin của Việt Nam bằng vị trí top 10 tại MOSWC Thế giới, những người tổ chức Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 còn đang hiện thực hóa khát vọng thu hẹp khoảng cách năng suất lao động giữa nước ta và các quốc gia Đông Nam Á trong suốt 10 năm liên tục tổ chức cuộc thi này trên toàn quốc.

Thứ hai, 15/07/2019 - 12:08

Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92
Giáo sư Hoàng Tụy qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - GS. Hoàng Tụy là một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội. Hưởng thọ 92 tuổi.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:39

Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng
Bí quyết giành điểm 10 môn Sinh của nữ sinh trường làng

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Phan Thị Phương Uyên (lớp 12A trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên) là 1 trong 3 thí sinh dành điểm 10 môn Sinh học tại Hà Tĩnh. Điểm 3 môn xét tuyển của Uyên là 27,1 (trong đó Sinh 10; Toán 8,6 và Hóa 8,5).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:45

Hà Nam: 26 bài thi đạt điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hà Nam: 26 bài thi đạt điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Nam có 26 bài thi được điểm 10 tuyệt đối, 1.595 bài đạt điểm 9 trở lên và có 29 bài thi bị điểm liệt.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:55

Không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm ở tổ hợp xét tuyển đại học 2019
Không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm ở tổ hợp xét tuyển đại học 2019

(Dân trí) - Theo phổ điểm thi tổ hợp các môn xét tuyển đại học trong  kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT công bố, không có thí sinh nào đạt 30/30 điểm tính theo các tổ hợp xét tuyển đại học.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 05:35

Nam sinh Quảng Bình đạt điểm 10 ở cả 2 môn Địa lý và Lịch sử
Nam sinh Quảng Bình đạt điểm 10 ở cả 2 môn Địa lý và Lịch sử

(Dân trí) - Theo kết quả điểm thi được công bố, cụm thi Quảng Bình có 5 bài thi đạt điểm 10. Đặc biệt, một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh đã đạt điểm tối đa ở cả 2 bộ môn Lịch sử và Địa lý.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng chỉ có 4 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đà Nẵng chỉ có 4 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê kết quả bài thi của thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 tại Đà Nẵng, ở tất cả các môn chỉ có 4 điểm 10.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:47

Bộ Giáo dục chấn chỉnh công tác tuyển sinh của các trường đại học
Bộ Giáo dục chấn chỉnh công tác tuyển sinh của các trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chấn chỉnh các trường đại học có dấu hiệu vi phạm Luật và quy chế tuyển sinh.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:38

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đủ “đẹp” để các trường ĐH xét tuyển
Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đủ “đẹp” để các trường ĐH xét tuyển

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh ở các trường ĐH, dựa trên cơ sở phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019 thì số lượng thí sinh đạt được mức điểm cao và có độ phân hoá tốt cũng giúp các trường đảm bảo nguồn tuyển cũng như sẽ chọn được học sinh mà không cần dùng các tiêu chí phụ.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:17

Điểm thi THPT quốc gia 2019: Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình
Điểm thi THPT quốc gia 2019: Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình

(Dân trí) - Theo tổng hợp từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT, hơn 70% thí sinh đạt điểm dưới 5 môn Lịch sử. Điểm trung bình của môn này là 4,3.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 03:15

ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả đánh giá năng lực đợt 2
ĐH Quốc gia TPHCM công bố kết quả đánh giá năng lực đợt 2

(Dân trí) - Ngày 14/7, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực đợt 2 năm 2019 của hơn 13.500 thí sinh dự thi. Phân bố điểm của đợt thi này có dạng chuẩn như các đợt thi trước, với điểm trung bình là 754 điểm, bài thi cao điểm nhất đạt 1.108 điểm (thang điểm 1.200).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 01:48

Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"
Đạt 29,8 điểm và 2 điểm 10, nữ sinh Phú Thọ trở thành "thủ khoa khối B toàn quốc"

(Dân trí) - Với 29,8 điểm thi THPT quốc gia 2019, em Ngô Thu Hà- học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương- Phú Thọ, là thí sinh có điểm 3 môn xét tuyển đại học cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:34

Thí sinh Thanh Hóa có điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất là 29,05 điểm
Thí sinh Thanh Hóa có điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất là 29,05 điểm

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ ban đầu tại cụm thi số 27 tỉnh Thanh Hóa, thí sinh đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A cao nhất của địa phương này đến thời điểm hiện tại là 29.05 điểm.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:33

Cả nước chỉ có 7 thí sinh đạt 2 điểm 10 thi THPT quốc gia 2019
Cả nước chỉ có 7 thí sinh đạt 2 điểm 10 thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ, trong tổng số 1.270 điểm 10 thi THPT quốc gia 2019, chỉ có 7 thí sinh đạt 2 điểm 10. 3 trong số này thuộc cụm thi Sở GD&ĐT Phú Thọ, 4 thí sinh đạt thành tích cao còn lại thuộc cụm thi Sở GD&ĐT Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Bình và Đồng Nai.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 12:11

Hà Tĩnh: 31 bài thi đạt điểm 10
Hà Tĩnh: 31 bài thi đạt điểm 10

(Dân trí) - Theo số liệu tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019, Hà Tĩnh có 31 bài thi đạt điểm 10 trong kỳ thi này.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:59

Nam sinh Cà Mau đạt điểm 10 môn Sử
Nam sinh Cà Mau đạt điểm 10 môn Sử

(Dân trí) - Một nam sinh ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) đã xuất sắc đạt được điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:47

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố mức điểm chuẩn dự kiến năm 2019
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố mức điểm chuẩn dự kiến năm 2019

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến và điểm sàn xét tuyển của trường năm 2019.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 11:34

Hơn 542.000 thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019
Hơn 542.000 thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 542.666 bài thi môn tiếng Anh THPT quốc gia 2019 đạt điểm dưới trung bình. Điểm trung bình môn Tiếng Anh là 4,36 (chiếm tới 68,74%).

Chủ nhật, 14/07/2019 - 10:50