Thứ sáu, 03/07/2015 - 12:21

Đề thi Địa lý: Quá dễ, học sinh trung bình cũng đạt 6 - 7 điểm

Dân trí

Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Địa lý kỳ thi THPT quốc gia quá dễ, với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6.5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10.

Thí sinh phấn khởi vì đề Địa lý năm nay khá dễ

Thí sinh phấn khởi vì đề Địa lý năm nay khá dễ

Giáo viên Địa lý Trần Ngọc Hưng nhận định: Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, phù hợp với lực học của thí sinh. Kiến thức trong đề thi có 60% thuộc kiến thức rất cơ bản, bao trùm toàn bộ nội dung kiến thức từ tự nhiên, dân cư – lao động, các ngành kinh tế, vùng kinh tế; đặc biệt là thí sinh được sử dụng Atlat nên thuận lợi hơn rất nhiều trong việc làm bài.

Câu hỏi vẽ biểu đồ cũng khá dễ khi đã hướng dẫn cụ thể loại biểu đồ cần vẽ, tuy nhiên cũng đòi hỏi thí sinh phải vận dụng nhiều kỹ năng trong vẽ biểu đồ, do đó thí sinh vẫn có thể sai sót ở câu này nếu không quen các biểu đồ kết hợp.

Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh sẽ ở mức 6.5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm, học sinh xuất sắc có thể đạt 9-10. Câu 4 là câu phân loại dành cho học sinh khá giỏi yêu cầu thí sinh phải phân tích, chứng minh, vận dụng nhiều kiến thức, tư duy tốt và phải nắm được các vấn đề thời sự hiện nay.

Đặc biệt đề thi môn Địa gắn liền với các vấn đề nóng mang tính thời sự nóng hổi như ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế, bảo vệ đất nước của khai thác biển - đảo, biên giới Việt – Trung.

Cùng chung nhận định, cô giáo Phùng Thanh Thảo, tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết: Đây là đề thi hợp lý cả về kiến thức và kỹ năng, thích hợp để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đề có cấu trúc như đề thi minh họa, nhưng sắp xếp lại rõ ràng mạch lạc hơn. Nhìn chung đây là đề thi dễ và giảm được việc học thuộc lòng của thí sinh.

Cụ thể:

Câu 1: Kiến thức nằm hoàn toàn trong SGK, câu hỏi dễ, không cần phải tư duy để trả lời.
Câu 2: Câu trả lời dựa hoàn toàn vào Atlat, các em chỉ cần thành thạo kĩ năng đọc bản đồ đã có thể trả lời rất dễ dàng và đây là câu “ăn điểm” tuyệt đối cho các em.

Câu 3: Ý a): Đề thi yêu cầu rất rõ ràng: vẽ biểu đồ kết hợp (giữa cột chồng và đường) nên học sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối ở câu này nếu các em vẽ đúng, rõ ràng và khoa học.

Ý b): Nhận xét và giải thích tình hình phát triển của ngành trồng cây công nghiệp dựa vào biểu đồ kết hợp kiến thức đã học trong chương trình Địa lý 12. Với những em có kĩ năng thực hành tốt thì đây là việc đơn giản.

Câu 4: Câu này đòi hỏi các em cần có tư duy, logic, kết hợp cả kiến thức có trong SGK và kiến thức thực tế để trả lời. Đây là câu hỏi hay, đánh giá được năng lực của học sinh.

Ý b) Về biển đảo. Đây là vấn đề xã hội đang rất quan tâm. Bên cạnh đó bảo vệ biển đảo đã được ra trong đề thi môn văn học nên đây là nội dung không gây bất ngờ cho các em và dễ dàng cho các em “ăn điểm”.

Kiến thức bao quát các nội dung trong chương trình SGK. Đề thi vừa sức với trình độ của HS, nội dung các câu hỏi không khó và nằm hoàn toàn trong chương trình SGK, chỉ cần HS ôn luyện chăm chỉ thì bài làm sẽ đạt trên 70%. Đề thi năm nay tương đối dễ.

Hồng Hạnh (ghi)