Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30

Dân trí Qua ý kiến của 63 tỉnh thành, trong quá trình triển khai Thông tư 30 đã xảy ra nhiều bất cập, vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi bổ sung một số điều thực hiện thông tư 30 trong năm học tới.
>>Thông tư 30: Còn nhiều điều trăn trở
>>Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bộ đang rà soát và xem lại Thông tư 30

Học sinh đã biết đánh giá bản thân

Như Dân trí đã thông tin trước đó, sau một thời gian triển khai, nhiều giáo viên và phụ huynh đã phản ứng mạnh mẽ về thông tư 30 bởi một số hạn chế như: quá tải cho giáo viên; làm học sinh lười học...

Năm học 2015 – 2016, Giáo dục tiểu học tiếp tục thực hiện Thông tư số 30/2014/TT-Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đồng bộ cùng lúc nhiều giải pháp, tập huấn cho hơn 4.000 hiệu trưởng tiểu học. Kiểm tra, hỗ trợ những giáo viên còn lúng túng hay hiểu chưa đúng về Thông tư 30; chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm; xây dựng tài liệu hỏi đáp về đánh giá học sinh; Đổi mới cách thức sinh hoạt chuyên môn để giáo viên cùng nhau rút kinh nghiệm...

Nhiều tỉnh đã chủ động tuyên truyền tới cha mẹ học sinh và cộng đồng như: Lào Cai, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tháp, Điện Biên, Tuyên Quang…

Một số địa phương chủ động tập huấn cho giáo viên như: TP. Hà Nội, Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Khánh Hoà, Đắk Lắk, Cao Bằng, Lạng Sơn, TP. Cần Thơ, TT. Huế...

Giáo viên nhận xét học sinh theo TT 30
Giáo viên nhận xét học sinh theo TT 30

Qua tổng hợp báo cáo mới nhất của 63 Sở GD&ĐT cuối năm học 2015-2016 cho thấy, thông tư 30 đã đi vào cuộc sống, hầu hết giáo viên đều nhận thức được tính nhân văn, những quan niệm mới của Thông tư 30.

Giáo viên đã thay đổi, chuyển từ việc đánh giá nặng về kiến thức sang đánh giá toàn diện học sinh về cả năng lực và phẩm chất, chuyển từ đánh giá kết quả, chú trọng về điểm số sang nhận xét đánh giá quá trình học tập của học sinh. Cách đánh giá mới đã góp phần điều chỉnh cách dạy và học trong trường tiểu học.

Đặc biệt, học sinh đã biết cách tự đánh giá bản thân mình và biết nhận xét góp ý cho bạn.

Cán bộ quản lý, bước đầu đã quan tâm hơn đến việc tạo điều kiện cho giáo viên giúp đỡ, hỗ trợ học sinh phát huy tính tích cực trong học tập.

Góp phần giảm tình trạng dạy thêm, học thêm; khắc phục tình trạng chạy theo thành tích.

Sẽ bổ sung sửa đổi một số điều

Mặc dù vậy, qua lắng nghe ý kiến của các địa phương, Bộ GD&ĐT thừa nhận, việc thực hiện Thông tư 30, đánh giá thường xuyên giáo viên còn có khó khăn, sĩ số lớp học vượt quá quy định.

Đáng tiếc vẫn còn CBQL, giáo viên và cha mẹ học sinh chưa hiểu rõ bản chất, vai trò mục đích đánh giá thường xuyên và định kỳ.

Vẫn còn định kiến, việc đánh giá học sinh chỉ thông qua điểm số thì mới chính xác. Nhiều người chưa thấy sự khác biệt giữa đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ hoặc nhận xét không chấm điểm, học sinh sẽ lười học hơn.

Về phía đội ngũ giáo viên, còn khó khăn là mất nhiều thời gian để viết nhận xét vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục. Khả năng viết nhận xét còn hạn chế.

Công tác quản lí ở một số trường chưa thay đổi kịp thời đồng bộ với đổi mới cách dạy, cách học và còn nhiều hồ sơ, sổ sách, gây áp lực giáo viên trong việc đổi mới đánh giá học sinh.

Trước tình hình đó, theo Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện chương trình hành động đổi mới căn bản, toàn diện đối với giáo dục tiểu học. Trong đó, sẽ sửa đổi bổ sung một số điều thực hiện Thông tư 30; Tiếp tục triển khai đổi mới đánh giá học sinh tiểu học:

Chỉ đạo tránh thực hiện máy móc việc ghi chép nhận xét; giúp các cấp quản lý quy định hồ sơ hợp lý, khuyến khích sử dụng hồ sơ điện tử để giảm nhẹ sức lao động cho giáo viên tập trung vào hoạt động chuyên môn.

Trong quá trình thực hiện, được vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của giáo viên, sĩ số lớp học, vùng miền; thực hiện theo khả năng cho phép trong việc đánh giá thường xuyên để giúp đỡ học sinh nâng cao chất lượng giáo dục.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Nghệ An: Chưa tăng học phí trước thềm năm học mới
Nghệ An: Chưa tăng học phí trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Với mức tăng như tờ trình Sở GD-ĐT Nghệ An trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021 thì mức thu mới cao hơn cả mức học phí ở Hà Nội. Việc tăng học phí là cần thiết để đầu tư, tăng chất lượng giáo dục, tuy nhiên, mức thu này chưa phù hợp với thu nhập của người dân nên tờ trình của Sở GD-ĐT không được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:30

Thủ tướng: Sính bằng cấp nên nhiều tiến sĩ thiếu công trình khoa học có giá trị
Thủ tướng: Sính bằng cấp nên nhiều tiến sĩ thiếu công trình khoa học có giá trị

(Dân trí) - Về chất lượng đào tạo sau đại học, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện rất đáng lo ngại. Do bệnh thành tích, sính bằng cấp, mặc dù có nhiều tiến sĩ nhưng thiếu công trình khoa học có giá trị với xã hội...

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:11

Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo
Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo

(Dân trí) - Sau 4 ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhiều trường đại học tại TPHCM đã nhận được hàng ngàn hồ sơ đăng ký trực tiếp của thí sinh. Tuy nhiên, các trường vẫn lo lắng bởi khả năng hồ sơ đăng ký ảo rất cao

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:38

"Gặp đen" trong bốc thăm, phụ huynh nháo nhào tìm trường cho trẻ mầm non
"Gặp đen" trong bốc thăm, phụ huynh nháo nhào tìm trường cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Chiều ngày 4/8, hàng chục phụ huynh ở thành phố Hà Tĩnh hết kéo nhau lên phường lại kéo đến Phòng Giáo dục thành phố để tìm trường cho con sau khi “gặp đen” trong quá trình bốc thăm may rủi tại trường mầm non của phường.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:20

Tăng học phí tạo cơ hội đổi mới giáo dục
Tăng học phí tạo cơ hội đổi mới giáo dục

Mức tăng học phí năm học tới 2016-2017 của Hà Nội cao nhất là 20.000 đồng/tháng, thấp nhất là 2.000 đồng/tháng được đánh giá là phù hợp với khả năng đóng góp của người dân. Với điều kiện ngân sách hạn hẹp, mức tăng này được các trường đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh phải đáp ứng đổi mới giáo dục ở các bậc học.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:12

TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử
TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử

(Dân trí) - Đó là ý kiến đề nghị của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đối với ngành giáo dục thành phố trong quá trình biên soạn sách giáo khoa riêng dựa trên khung chương trình chung sẽ được áp dụng vào năm 2018-2019.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:19

Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy đợt 2 của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra từ ngày 05/8 đến ngày 15/8/2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:13

Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?
Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?

(Dân trí) - Từ ngày 1/8 đến 17g00 ngày 12/8/2016 (làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật), Trường Đại học Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy năm 2016. Năm nay trường có tổng số 2130 chỉ tiêu của 18 ngành đào tạo đại học chính quy trong nước và 300 chỉ tiêu của 6 ngành đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng chính quy.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:08

Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông
Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, ngành Giáo dục nỗ lực thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Việc đổi mới hoạt động dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá các hoạt động giáo dục có chuyển biến tích cực. Các điều kiện đảm bảo chất lượng được tăng cường. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên…

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:04

TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS
TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS

(Dân trí) - Trong khi một số địa phương đang ngừng nhân rộng, có nơi đề xuất tạm ngưng mô hình trường học mới (VNEN) thì sắp tới, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình này ở cả bậc THCS.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:00

Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển
Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển

Chiều ngày 4/8/2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay còn gọi là trường Đại học Việt Pháp, USTH) chính thức thông báo điều kiện xét tuyển hệ Cử nhân năm học 2016-2017 áp dụng cho các thí sinh đã tham dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:41

Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường
Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều ngày 4/8, đại biểu HĐND dành câu hỏi chất vấn ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM về chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích phổ điểm, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi các năm qua, Trường đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn năm 2016 sẽ giảm so với năm trước từ 0,5 - 2,0 điểm.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:57

Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển
Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường đại học quyết định hoãn hoặc không thu lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:20

Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển
Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Để giúp các thí sinh không phải lo lắng nhiều về việc nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD&ĐT vừa đề nghị các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:38

2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông
2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông

Với sáng chế thiết bị nhắc nhở không vượt đèn đỏ, hai học sinh ở Tiền Giang được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:12

50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới
50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới

Diễn đàn hàng đầu châu Á về Công nghệ Giáo dục Edtech Asia Summit 2016 vừa được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - người sáng lập Topica Edtech Group đã có bài phát biểu khai mạc diễn đàn, thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:27

Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT
Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT

(Dân trí) - Nhằm thay thế cho sổ điểm bằng giấy theo cách thức truyền thống hiện nay, dự kiến từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:45

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe

(Dân trí) - “Một trong những bài học sâu sắc nhất đối với ngành GD-ĐT thời gian qua là phải biết lắng nghe các phản biện xã hội…” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy khi trả lời báo chí trước thềm năm học mới 2016 - 2017.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:01

Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20
Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20

(Dân trí) - Trường ĐH Đà Lạt vừa công bố mức điểm sàn của 31 chuyên ngành đại học. Trong đó điểm sàn cao nhất thuộc về ngành Kỹ thuật hạt nhân với 20 điểm, các ngành thuộc khối Sư phạm với 17 điểm, tiếp đó 15 điểm cho các ngành còn lại.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:00

Tâm lý đám đông khi chọn trường
Tâm lý đám đông khi chọn trường

Năm nay, thí sinh có 12 ngày để lựa chọn trường đại học và ngành học muốn đăng ký xét tuyển, từ ngày 1 đến 12/8. Theo dõi những ngày đầu xét tuyển, có thể thấy các trường ĐH vốn được xem như top trên vẫn luôn thu hút số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất, trong khi chưa chắc việc lựa chọn mã ngành của thí sinh đã phù hợp, vì nhiều em mải chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:48

Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp
Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp

(Dân trí) - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng, Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết: Để có cơ hội trúng tuyển cao vào các trường đại học, thí sinh cần căn cứ vào số điểm của mình (theo tổ hợp xét tuyển), nguyện vọng vào các trường và nên tham khảo điểm chuẩn các ngành những năm trước để cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định bặt bút vào phiếu phiếu đăng ký xét tuyển.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:53

TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017
TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Không những giữ nguyên học phí các trường công lập từ mầm non đến THPT trong năm học 2016 - 2017, TPHCM còn điều chình giảm học phí ở hệ thống giáo dục thường xuyên ngang với mức thu ở trường công lập cùng bậc học.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:45

Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ
Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ

(Dân trí) - Với hành vi chỉ đạo cấp dưới ký “khống”, giả mạo chữ ký để làm giả học bạ cho 7 học viên tại Trung tâm, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã bị Hội đồng kỷ luật Sở GD-ĐT tỉnh kỷ luật giáng chức xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:41