Bỏ chấm điểm học sinh tiểu học: Giáo viên hoảng vì sổ sách nặng nề

Dân trí Việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét, bỏ chấm điểm sản sinh ra dạng hồ sơ, sổ sách hết sức nặng nề làm cho giáo viên phát hoảng.
 >>  “Chấm điểm” bằng nhận xét: Băn khoăn

Sổ sách nặng nề khi sổ theo dõi thay sổ điểm

Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT về việc đánh giá học sinh (HS) tiểu học thường xuyên bằng nhận xét thay cho cách cho điểm chính thức thực hiện từ ngày 15/10. Đi kèm đánh giá này, giáo viên (GV) tiểu học đang tiếp nhận khối lượng hồ sơ sổ sách hết sức nặng nề.

Hàng tháng, GV phải vào sổ theo dõi nhận xét từng HS ngoài nhận xét hàng ngày, hàng tuần
Hàng tháng, GV phải vào sổ theo dõi nhận xét từng HS ngoài nhận xét hàng ngày, hàng tuần (Ảnh chụp từ sổ theo dõi chất lượng giáo dục).

Sổ sách theo sát chủ trương đánh giá bằng nhận xét là sổ theo dõi chất lượng giáo dục (thay cho sổ điểm trước đây) gồm một loại dành cho GV chủ nhiệm và một loại của GV bộ môn.

Sổ theo dõi này gồm 76 trang, sử dụng cho 35 HS, mỗi em sẽ đứng hai trang giấy (6 trang còn lại là hướng dẫn và tổng kết). Trong khi hầu hết hiện nay, ở các phố lớn, sĩ số dưới 45 - 50 xem như… hiếm. Như vậy, mỗi lớp GV cần đến cuốn sổ theo dõi.

Trước hết GV phải ghi danh sách toàn bộ HS trong lớp. Sau đó, việc ghi tên này lặp lại trong phần trang của các em và mỗi tháng GV sẽ phải ghi vào sổ lời nhận xét về từng HS.

Hàng tháng, GV phải vào sổ theo dõi nhận xét từng HS ngoài nhận xét hàng ngày, hàng tuần
Giáo viên nhận xét học sinh ở các nội dung: về môn học, các hoạt động giáo dục, về năng lực, phẩm chất

Mỗi ô nhận xét của một HS gồm 5 hàng, dành để GV nhận xét từng em ở các nội dung về môn học - hoạt động giáo dục (kiến thức và kỹ năng) và về năng lực - phẩm chất.

Đây chỉ mới là việc hàng tháng lưu vào sổ sách để theo dõi, còn việc đánh giá thường xuyên cho HS còn phải diễn ra hàng ngày, hàng tuần.

Với GV chủ nhiệm, họ phải thực hiện thực hiện đánh giá, nhận xét vào học bạ cho từng HS vào cuối kỳ, cuối năm và còn có thể còn phải nhận xét ở cả ở sổ liên lạc.

Một giáo viên nhận xét cả ngàn học sinh

Khủng khiếp như vậy nhưng nhiều GV chủ nhiệm tiết lộ, sổ sách họ gánh chưa thấm vào đâu so với GV bộ môn theo đánh giá của Thông tư 30.

Cũng giống sổ theo dõi của GV chủ nhiệm, sổ theo dõi của GV bộ môn cũng yêu cầu GV phải ghi danh sách HS, lại tiếp tục ghi tên các em vào phần đánh giá và nhận xét hàng tháng từng HS về môn học, về kỹ năng, phẩm chất.

Một giáo viên bộ môn có thể phải vào sổ theo dõi nhận xét hàng ngàn học sinh mỗi tháng
Một giáo viên bộ môn có thể phải vào sổ theo dõi nhận xét hàng ngàn học sinh mỗi tháng.

Hiện nay, ở tiểu học, một số bộ môn như Mỹ thuật, Hát, Thể dục… bình quân ở các trường chỉ 1 tiết/tuần. Với thời lượng này, để đảm bảo định mức đứng lớp 23 tiết/tuần, ít nhất GV bộ môn phải dạy học ở 23 lớp, chưa kể ở một số trường GV còn phải tăng tiết.

Mỗi lớp 2 cuốn sổ theo dõi, phụ trách 23 lớp để đảm bảo định mức, GV đã phải “ôm” tới 46 cuốn sổ theo dõi. Tính sĩ số lớp trung bình chỉ 45 HS thôi thì với 23 lớp đã trên 1.000 HS “chờ” thầy nhận xét.

Chỉ riêng việc hoàn thành cuốn sổ theo dõi tháng, bình quân mỗi ngày GV đã phải thực hiện 35 - 40 lời nhận xét, kể cả thứ 7, chủ nhật. Xin nhớ là bên cạnh đó, GV vẫn phải đảm bảo nhận xét HS hàng tuần theo giờ lên lớp.

Khi có chủ trương đánh giá bằng nhận xét, GV đã phần nào hình dung sẽ vất vả hơn. Nhưng khi có sổ sách chính thức của Bộ GD-ĐT thực hiện đánh giá này, nhiều GV mới “té ngửa” đến mức nhiều GV phải thốt lên rằng… tư duy sổ sách hành chính của mình còn quá nông cạn.

“GV bộ môn chỉ tiếp xúc với HS một tiết/tuần, mỗi tiết 35 - 40 phút, dạy hàng ngàn HS, mặt các em có khi còn không nhớ hết, nói gì đến việc nhận xét cụ thể từng em.

Trong sổ theo dõi yêu cầu GV bộ môn cũng yêu cầu ghi danh sách, địa chỉ liên lạc của HS với việc phụ trách hàng ngàn HS đã là "đánh đố". Theo tôi, không cần cột ghi địa chỉ liên lạc của HS vì đã có ở sổ chủ nhiệm, học bạ và ở hồ sơ lưu ở trường”, cô P.M.T, GV môn Mỹ thuật ở TPHCM bức xúc và nói thêm ngày 24 tiếng chỉ để nhận xét, vào sổ một cách đối phó cũng khó hoàn thành chứ chưa nói đến chất lượng đánh giá.

Một số GV ở TPHCM cho biết, trong buổi tập huấn về thực hiện đánh giá bằng nhận xét của Phòng GD-ĐT tổ chức, họ cũng nêu lên thắc mắc làm sao có thể vừa nhận xét ở lớp, vừa hoàn thành cuốn sổ theo dõi, nhận xét cho hàng ngàn HS mỗi tháng nhưng câu trả lời rất chung chung.

Tinh thần của Thông tư 30 là nhằm giảm áp lực đánh giá bằng điểm số cho HS, đồng thời yêu cầu các bộ quản lý, GV cần phải nâng cao năng lực để tiếp cận xu thế đánh giá hiện đại. Nhưng trước mắt, đòi hỏi GV phải đáp ứng lại nặng về năng lực sổ sách hơn là năng lực chuyên môn.

Đảm bảo 100% HS được nhận xét thường xuyên

Theo hướng dẫn đánh giá bằng nhận xét của Sở GD-ĐT TPHCM, GV đánh giá HS các nội dung: quá trình học tập, sự tiến bộ và kết quả học tập của HS theo chuẩn kiến thức, kỹ năng từng môn học và hoạt động giáo dục khác nhau theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học; đánh giá sự hình thành và phát triển một số năng lực của HS; sự hình thành và phát triển một số phẩm chất của HS.

Trong đánh giá hàng ngày, ngoài việc đánh giá dựa trên chuẩn kiến thức môn học, hoạt động giáo dục, GV có biện pháp cụ thể để kịp thời giúp đỡ HS khắc phục những thiếu sót. Việc nhận xét có thể bằng lời hoặc nhận xét vào phiếu, vở học sinh.

Nhận xét hàng tuần, GV chú ý đến những HS có nhiệm vụ chưa hoàn thành để giúp HS. Hàng tháng, GV ghi nhận xét vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục về mức độ hoàn thành nội dung học tập từng môn học, các hoạt động giáo dục.

Thời gian đầu, mỗi tiết học nhận xét khoảng 5 HS, sau đó ngày càng nhận xét nhiều hơn, chi tiết hơn với nguyên tắc 100% HS được đánh giá nhận xét thường xuyên.

Hoài Nam
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04

Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức
Hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 của bạn thân để lên chức

(Dân trí) - Để có được tấm bằng đại học và “lên chức” hiệu trưởng, bà Đinh Thị Hồng Vân đã mượn tấm bằng cấp 3 của bạn mình để “dùng tạm”. Rồi bà bỗng nhiên hoàn tất hồ sơ để đương nhiệm chức hiệu trưởng trong suốt một thời gian dài.

Thứ năm, 16/10/2014 - 12:55

Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh này như kỳ vọng đã phải dừng lại vì chỉ có một ứng viên duy nhất nộp hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:42

Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015
Hôm nay, các trường chốt phương án tuyển sinh đại học năm 2015

Hôm nay 15/10 là hạn cuối cùng các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, 15/10/2014 - 04:40

TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập
TPHCM kiểm tra các trường ngoài công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra 20 trường phổ thông ngoài công lập trên địa bàn trong năm học 2014 - 2015.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:23

Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?
Học văn nhiều hơn, bác sĩ nhân văn hơn?

(Dân trí) - “Tôi nhất quyết không nghĩ rằng nếu được học Văn nhiều hơn thì bác sĩ nhân văn hơn. Đừng bắt tội họ....”.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:08

Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi
Tuyển sinh 2015: ĐH Ngoại thương xét tuyển theo từng khối thi

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (các cụm thi do các trường đại học chủ trì) để xét tuyển và xét tuyển theo từng khối thi.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2015: ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 8.600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển từ kết quả của thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:57

Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao
Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ: 17 năm đào tạo nhân sự chất lượng cao

Chương trình Cao học Quản lý Công Việt-Bỉ (Master in Public Management - MPM) là thành quả hợp tác bền vững giữa Trường ĐH KTQD và ĐH Tự do Bruxelles từ năm 1998 đến nay. Chương trình hướng đến mục tiêu đào tạo ra những nhà quản lý chuyên nghiệp, đạt trình độ thạc sỹ trong lĩnh vực quản lý công được quốc tế công nhận.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:00

Thú vị tổ học sinh tự phục vụ
Thú vị tổ học sinh tự phục vụ

(Dân trí) - Em này chia thức ăn, em kia xếp bàn ghế… theo luân phiên, tất cả học sinh của trường đều tham gia việc phục vụ bữa ăn bán trú ở trường.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:03

Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất
Khai giảng ở ngôi trường có thủ khoa khối C cao điểm nhất

(Dân trí) - Ngày 14/10, Trường ĐH Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) tổ chức lễ khai giảng năm học 2014-2015, xúc động hơn khi thủ khoa khối C (27 điểm) của trường - em Nguyễn Thị Bích Phượng đại diện hàng ngàn sinh viên nhà trường phát biểu cảm tưởng.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thầy trò vùng cao “truy bài” Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Trong chuyến công tác ở Lai Châu chiều 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi giao lưu với hơn 500 học sinh và giáo viên của địa phương này. Hàng loạt các câu hỏi “nóng” của giáo dục được thầy trò vùng cao đặt ra tại cuộc giao lưu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:15

Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai
Chủ biên SGK Vật lý xin lỗi vì sách in sai

Chủ biên cuốn sách Bài tập Vật lý lớp 8 của NXB Giáo dục Việt Nam - Bùi Gia Thịnh xin lỗi học sinh và giáo viên vì sai sót trong một bài tập được đưa ra.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:09

Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU
Sinh viên kinh doanh nhận giải viết luận từ Đại sứ quán PERU

Dù chưa từng đặt chân đến quốc gia Nam Mỹ này, em Dương Quốc Trung – sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã đạt giải quán quân cuộc thi viết về đất nước và con người Peru do Đại sứ quán Peru tổ chức.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:00

Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
Cơ hội lớn với chương trình du học bán phần của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Hiện nay, nhu cầu du học nước ngoài của học sinh Việt Nam nhằm trải nghiệm các nền văn hóa mới cũng như phát triển bản thân và nghề nghiệp là khá lớn. Tuy nhiên, việc lựa chọn chương trình du học toàn phần thường vấp phải những trở ngại nhất định.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:00

Bí quyết “săn” học bổng du học
Bí quyết “săn” học bổng du học

Đối với nhiều học sinh, sinh viên, du học được xem là cánh cửa bước ra thế giới. Và Anh ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa đó. Vấn đề là làm sao để sở hữu và sử dụng chiếc chìa khóa này một cách hiệu quả.

Thứ tư, 15/10/2014 - 07:30

Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học
Cấm giáo viên “đòi nợ” bảo hiểm y tế trong giờ học

(Dân trí) - “Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế (BHYT) là nghĩa vụ và quyền lợi của các em học sinh. Tuy nhiên, UBND huyện cấm các giáo viên không được gọi tên, nhắc nhở các em học sinh mua BHYT ngay trong giờ học” - ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:17

Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ÐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân và phụ huynh, học sinh về tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là việc dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:06

Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Ngày 14/10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), với sự tài trợ của công ty Johnson & Johnson, hơn 1.600 mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh tại 16 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:38

ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1
ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1

(Dân trí) - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa thông qua đề án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, trường vẫn giữ các môn thi tích hợp theo khối thi truyền thống của trường: A, A1, B, D1 nhằm bảo đảm sự ổn định cao nhất cho phụ huynh và thí sinh.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:15

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”

(Dân trí) - Vừa đặt chân vào giảng đường, nhiều tân sinh viên đã bế tắc chẳng biết ứng phó thế nào với cuộc sống mới ngoài việc... "giết thời gian".
 >>  “Chới với” sinh viên năm nhất

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:36

Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để theo đuổi tiếp hành trình học vấn của mình vào tháng 8 vừa qua. Hãy cùng lắng nghe Mai chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá này ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:30

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết

(Dân trí) -Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:34