Thanh Hóa:

Yêu cầu làm rõ, chi trả đúng chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo hai Sở làm rõ thông tin liên quan đến việc giáo viên dạy trẻ khuyết tật hòa nhập từ cấp Mầm non đến THCS trên địa bàn chưa nhận được phụ cấp ưu đãi.

Ngày 28/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh này vừa có văn bản gửi Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) kiểm tra nội dung thông tin theo phản ánh về việc giáo viên dạy trẻ khuyết tật trong các lớp hòa nhập theo Nghị định 28 và Nghị định 113 của Chính phủ.

Theo đó, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin phản ánh; kịp thời có biện pháp nhằm thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp cho giáo viên trực tiếp tham gia đứng lớp dạy trẻ khuyết tật trong các lớp hòa nhập theo quy định.

Yêu cầu làm rõ, chi trả đúng chế độ cho giáo viên dạy trẻ khuyết tật - 1

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra thông tin giáo viên dạy trẻ khuyết tật hòa nhập chưa được nhận phụ cấp ưu đãi (Ảnh: CTV).

Văn bản cũng yêu cầu Sở Tài chính có báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nội dung và kết quả làm việc trước ngày 2/3.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, dù đã có quy định giáo viên dạy học sinh khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập được hưởng phụ cấp ưu đãi. Thế nhưng, từ khi có quy định đến nay, tại Thanh Hóa, chỉ có giáo viên bậc THPT được nhận, còn từ cấp Mầm non đến THCS của toàn bộ 27 huyện, thị, thành phố trên địa bàn Thanh Hóa chưa có trường hợp nào được nhận. Điều này đã gây ra sự thiệt thòi về vật chất rất lớn cho các thầy, cô giáo.

Mặc dù, trước đó, vào ngày 18/11/2017, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cũng đã có văn bản phúc đáp Sở Tài chính rất rõ về mức phụ cấp ưu đãi; về cách tính, hưởng phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập trong các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông.

Theo văn bản này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thanh Hóa tiếp tục áp dụng các quy định tại Nghị định 28.

Đại diện Sở Tài chính giải thích, các trường học phải được tỉnh công nhận đủ điều kiện dạy học sinh khuyết tật thì mới duyệt kinh phí cho giáo viên dạy đối tượng này. Trong khi đó,  Sở GD&ĐT cho rằng điều kiện trên là không cần thiết.