Vụ giáo viên chậm lương 4 tháng: Do lãnh đạo chi sai nguyên tắc

(Dân trí) - Trong buổi họp báo do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức chiều 30/12, ông Lê Bá Phương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận cho rằng lý do 4 tháng nay giáo viên Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Phan Rang chưa nhận lương vì lãnh đạo trung tâm này chi sai nguyên tắc.

Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp Phan Rang chưa trả lương cho giáo viên 4 tháng nay
Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp Phan Rang chưa trả lương cho giáo viên 4 tháng nay.
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Ninh Thuận cũng khẳng định rằng đầu năm 2015 sẽ có lương cho cán bộ - giáo viên (CB-GV) của trung tâm. Giải thích vì sao đến giờ này (tức 4 tháng), CB-GV của Trung tâm vẫn chưa nhận lương, ông Phương cho rằng ngân sách của Trung tâm bị thiếu do mức phân bổ thấp so với nhiệm vụ, chính vì vậy mà các khoản chi giờ vượt ngân sách chưa được cấp bổ sung.
 
“Về nguyên tắc thì ngân sách tiền lương đã được phân bổ từ đầu năm. Tuy nhiên, do lãnh đạo Trung tâm chi sai nguyên tắc, dùng ngân sách tiền lương chi cho các khoản vượt giờ của giáo viên. Vì vậy Sở GD-ĐT đã hướng dẫn điều chỉnh lại quỹ lương từ phần chi cho giờ vượt, còn số tiền mà giáo viên nhận giờ vượt sẽ được coi như là nhận lương. Trước đây, giáo viên nào đã nhận tiền vượt giờ thì coi như đã nhận lương”, ông Phương cho biết .

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao giám đốc Trung tâm lại bắt giáo viên ký vào bảng lương trong khi họ chưa được nhận lương, ông Lê Bá Phương trả lời rằng “đó chẳng qua chỉ là phương pháp mà thôi vì tổng số tiền vượt giờ mà giáo viên đã nhận coi như là lương. Nếu còn thiếu thì Trung tâm sẽ chi bổ sung, còn nếu thừa thì Trung tâm sẽ trừ dần vào những tháng lương sau này”.

Bên cạnh đó, ông Lê Bá Phương cũng lý giải thêm vì sao tiền vượt giờ của những năm 2012-2013 giáo viên vẫn chưa được nhận. Theo ông Phương, đơn vị chưa giải quyết do Trung tâm có các khoản chi cần ưu tiên nên chưa chi trả tiền giờ vượt cho giáo viên. Số tiền vượt giờ của ba năm 2012 đến 2014 là hơn 400 triệu đồng, vấn đề này, Sở GD-ĐT đã kết hợp với Sở Tài chính đã có hướng xử lý và cũng đã hướng dẫn cho đơn vị rồi.

Ông Phương cũng cho biết rằng, chiều 30/12, Trung tâm đã giải quyết xong với Kho bạc tỉnh Ninh Thuận và sẽ dứt điểm chuyện tiền lương của giáo viên Trung tâm trong chiều nay. Còn về vấn đề vi phạm nguyên tắc tài chính ở Trung tâm, chi các khoản vượt giờ sai nguyên tắc, ông Phương cho biết Sở GD-ĐT sẽ căn cứ vào luật ngân sách để xử lý, cá nhân, tập thể nào sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Ông Phương còn cho biết thêm, năm 2015, sẽ giải quyết dứt điểm tiền vượt giờ cho giáo viên của Trung tâm này.

Minh Lê - Lê Phương
 

 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
Đang được quan tâm