Thứ năm, 27/04/2017 - 00:20

Vụ “giáo sư mặc quần soóc”: Trường ĐH Hoa Sen phản hồi chính thức

Dân trí

Chiều ngày 26/4, trường ĐH Hoa Sen phát thông báo phản hồi về việc GS Trương Nguyện Thành, phó hiệu trưởng trường mặc quần đùi giảng dạy trước sinh viên khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Ban giám hiệu trường này khẳng định ông Thành không mặc quần soóc, áo vest để lên giảng đường hàng ngày hoặc tiếp khách.

Phía trường ĐH Hoa Sen cho rằng luôn tuân thủ quy định về việc thực hiện đạo đức, chuẩn mực nhà giáo. Tuy nhiên, trường vẫn luôn tôn trọng sự khác biệt và hoan nghênh những sáng tạo, đột phá của giảng viên, nhân viên, sinh viên trong giảng dạy, làm việc, học tập. GS Trương Nguyện Thành chỉ mặc quần soóc ở khóa học Innvation Roadmap (Lộ trình sáng tạo) trong 2 ngày 22-23/4 vừa qua để chia sẻ về "Phương pháp phát triển tư duy sáng tạo".


Hình ảnh trong buổi trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp sáng 23/4 (Ảnh trên facebook)

Hình ảnh trong buổi trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp sáng 23/4 (Ảnh trên facebook)

Trường ĐH Hoa Sen giải thích rằng, ông Thành đã lấy chính mình làm công cụ trực quan, chiếc áo vest với chiếc quần soóc như là đạo cụ để phục vụ cho một kịch bản trên sân khấu. Thông qua hình ảnh này, ông Thành muốn truyền tải thông điệp đến các sinh viên: “Muốn phát triển tư duy sáng tạo cần bỏ những rào cản về tư tưởng, không giới hạn trong suy nghĩ, dũng cảm vượt qua định kiến. Nếu không dũng cảm dấn thân, vượt qua giới hạn của chính mình, bạn sẽ không bao giờ có ý tưởng đột phá”.

Theo trường ĐH này, đây là phương pháp sáng tạo mà các giáo viên, giảng viên trên thế giới đã thực hành và rất hiệu quả. Đơn cử: Trước tình trạng sinh viên lười đọc giáo trình khiến nhiều giảng viên rất mệt mỏi, GS. David Lydic của ĐH Cộng đồng Austin đã có biện pháp đối phó với vấn đề này…

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh ông Thành mặc quần soóc nói chuyện trước sinh viên gây phản ứng trái chiều. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ ý tưởng của ông Thành, thì phần đông cho rằng hành động của ông chưa đúng chuẩn mực nhà giáo, không phù hợp văn hóa Việt Nam và thiếu tôn trọng những người xung quanh.

Trước những phản ứng trái chiều về việc này, ngày 26/4, Cục trưởng Nhà giáo và Cán bộ cơ sở giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã yêu cầu trường ĐH Hoa Sen xác minh cụ thể việc này và báo cáo lại.

Lê Phương