Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa

(Dân trí) - Để góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa bằng nhiệt kế điện tử, tích hợp vòi phun dung dịch sát khuẩn.

Ông Nghi Vĩnh Khanh, trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Trà Vinh chia sẻ: “Thiết bị đo thân nhiệt này hoàn toàn tự động xác định độ cao của người được đo khi họ di chuyển vào đúng vị trí thích hợp, đầu nhiệt kế điện tử sẽ tự động di chuyển vào vị trí khu vực trán. Khi vị trí trán nằm trong tầm đo chính xác của đầu đo (2cm-5cm) thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt nhiệt kế điện tử này để thu thập dữ liệu và hiển thị thông tin nhiệt độ ra màn hình.

Sau khi hiển thị kết quả đo thì hệ thống sẽ thông báo ra loa nhiệt độ của người đang được đo bằng tiếng Việt. Đầu đo sẽ di chuyển về vị trí ban đầu, tiếp theo là phát tiếng beep để báo kết thúc quá trình đo.

Người được đo sẽ tiếp tục bước qua bên hộp đựng dung dịch sát khuẩn, đưa tay vào vị trí khu vực vòi phun sát khuẩn tự động thì thiết bị sẽ phun ra một lượng dung dịch sát khuẩn được thiết lập.

Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa - 1

Trường ĐH Trà Vinh vừa nghiên cứu chế tạo thành công chiếc máy đo thân nhiệt tự động từ xa có tích hợp giọng nói và sát khuẩn toàn thân.

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động, không cần người giám sát hay tác động điều khiển bất cứ thao tác nào. Ngoài ra, hệ thống được thiết kế dành sẵn các ngõ giao tiếp, có thể kết nối với các mạch nhận dạng danh định cá nhân như đầu đọc mã vạch, thẻ từ, đầu đọc thẻ RFID,... để định danh người đang đo kết hợp với kết quả nhiệt độ đo, nếu muốn lưu vào cơ sở dữ liệu và xử lý báo cáo, in ấn rất dễ dàng”.

Được biết, thiết bị có thể kết nối internet bằng dây và wifi, dễ dàng phát triển theo các mô hình ứng dụng internet vạn vật (IoT), và sử dụng công nghệ cảm biến laser, cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm, lập trình vi điều khiển, điều khiển kiểm soát hành trình và xử lý ảnh.

Trường ĐH Trà Vinh chế tạo thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa - 2

Hiện Trường ĐH Trà Vinh đang nhân rộng, lắp đặt tại cổng chính của trường, bệnh viện ĐH Trà Vinh... phục vụ việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hệ thống gồm: 1 nhiệt kế hồng ngoại, 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để thích ứng với chiều cao từng người, hệ thống đường truyền dữ liệu qua internet đến thiết bị tiếp nhận của nhân viên y tế ở bất kỳ địa điểm nào. Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt tự động từ xa cho khách, nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sản phẩm này của nhóm giảng viên nghiên cứu Trường ĐH Trà Vinh có chi phí thấp rất nhiều so với các thiết bị bên ngoài thị trường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết của việc kiểm tra thân nhiệt tự động từ xa.

PGS. TS. Phạm Tiết Khánh - Hiệu trưởng trường ĐH Trà Vinh cho biết: “Thiết bị đo thân nhiệt tự động từ xa của trường ĐH Trà Vinh đang được nhân rộng để đưa vào sử dụng tại cổng chính của trường, Bệnh viện ĐH Trà Vinh, ký túc xá và trường Thực hành Sư phạm ĐH Trà Vinh để thực hiện đo thân nhiệt sinh viên, học sinh, cán bộ, viên chức, người lao động và khách đến làm việc, giao dịch, khám chữa bệnh, cũng như lắp đặt cho các đơn vị có nhu cầu”.

Nguyễn Hành - Đ. Khởi

Đọc thêm
Đang được quan tâm