Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép

Hiện hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế của trường này đã tạm dừng trong khi hàng trăm học viên hoang mang vì thiếu thông tin.

Báo Người Lao Ðộng vừa nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc liên quan đến việc dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Cụ thể, các học viên đăng ký thi lấy chứng chỉ tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế của trường bỗng bị đổi thành thi tiếng Pháp.

"Học 3 buổi chắc chắn đậu"

Theo thông báo gửi qua tin nhắn điện thoại từ Trung tâm Ngoại ngữ đến các thí sinh, thời gian thi là 12 giờ 45 phút ngày 18-5 tại Trường ÐH Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên sau đó, các thí sinh lại bất ngờ nhận được thông báo rằng buổi thi chuyển sang ngày 26-5 tại Trường ĐH Hà Nội với môn thi... tiếng Pháp.

Một học viên bức xúc cho biết chị đăng ký thi tiếng Anh, không hiểu vì sao lại nhận được thông báo thi tiếng Pháp. "Hiện tại mọi hoạt động của trung tâm tạm ngừng, học viên cũng chưa nhận được thông báo chính thức khi nào thi, thi ở đâu. Nhiều thí sinh đến từ các tỉnh, có người đi hàng trăm cây số lên Hà Nội nhưng lại bị trường quay như chong chóng, không có bất kỳ thông tin chính thức nào. Chúng tôi đang rất hoang mang" - học viên này cho biết.

Cũng theo phản ánh của học viên, dù là kỳ thi quan trọng nhưng nếu đăng ký dự thi tại Trung tâm Ngoại ngữ của Khoa Ngoại ngữ Kinh tế Trường ÐH Kinh tế Quốc dân thì chỉ cần học ôn 3 buổi là có thể đậu. Tại các buổi học, thay vì kiến thức, học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn những cách làm bài thi cơ bản, thủ tục giấy tờ cần mang theo khi đi thi và quan trọng nhất là được... đọc đáp án của đề thi.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép - 1

Tên gọi không nhất quán trên văn bằng do Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp

Mập mờ chứng chỉ, chứng nhận

Sau khi Thông tư 23/2017/TT-BGDÐT về Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (chứng chỉ tiếng Anh dùng cho kỳ thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch...) có hiệu lực từ tháng 11-2017, chỉ có 8 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi: Trường ÐH Sư phạm TP HCM, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Huế, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐHQG Hà Nội, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Ðà Nẵng, ÐH Thái Nguyên, Trường ÐH Hà Nội, Trường ÐH Cần Thơ và Trường ÐH Sư phạm - ÐH Ðà Nẵng.

Như vậy, Trường ÐH Kinh tế Quốc dân không được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay.

Điều đáng nói, chứng chỉ do trường này cấp có mẫu không theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo: Mặt ngoài ghi "chứng chỉ" nhưng phía trong ghi "chứng nhận". Khi phóng viên hỏi liệu chứng chỉ ngoại ngữ mà trường cấp cho học viên có giá trị hay không, TS Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng Phòng Truyền thông Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng đó là giấy "chứng nhận".

Sai đến đâu xử đến đấy!

TS Vũ Trọng Nghĩa cho biết trường đã mở cuộc họp khẩn với Trung tâm Ngoại ngữ - Khoa Ngoại ngữ Kinh tế và các đơn vị chức năng để xác minh và làm rõ những nội dung mà báo chí phản ánh.

"Trường đã tạm dừng công tác thi chứng chỉ ngoại ngữ; đồng thời rà soát, kiểm tra các quy trình và cán bộ có liên quan đến công tác này (...). Ngay sau khi thu thập đầy đủ các thông tin, trường sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, bảo đảm tính kỷ luật, tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành. Quan điểm của nhà trường là xử lý cương quyết, không bao che, sai đến đâu xử lý đến đấy" - ông Nghĩa khẳng định.

Theo NLĐ