Thức trắng đêm chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử

Dân trí

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều nhóm bạn trẻ tình nguyện đã làm việc thâu đêm để chuẩn bị hàng trăm suất cơm và nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Thức trắng đêm thổi cơm miễn phí cho sĩ tử

Các thành viên của nhóm tình nguyện Hảo Tâm mua rau ở chợ đêm Long Biên để đảm bảo rau được tươi ngon, không bị dập nát hay héo do thời tiết nóng

Nhóm Thiện nguyện Hảo Tâm đã chuẩn bị 400 suất cơm và nước chanh dành cho các sĩ tử và người nhà tại điểm thi ĐH Bách Khoa. Nơi nấu cơm miễn phí cho hàng trăm sĩ tử là khoảng sân chỉ rộng 20 m2, nằm sâu trong con ngõ trên phố Nguyễn Du, Hà Nội. Thời tiết nóng nực, những bạn trẻ ướt đẫm mồ hôi khi phải nấu nướng bên chiếc bếp than đang đỏ lửa.

Chủ nhà là chị Đào Hồng Trang, trưởng nhóm Hảo Tâm trong 5 năm qua. Suốt những ngày qua, chị Trang không lúc nào hết bận rộn với những việc kêu gọi đóng góp lương thực, chuẩn bị bếp, chảo, diện tích sân… để cùng các tình nguyện viên trong nhóm nấu ăn cho thí sinh dự thi kỳ thi năm nay.

Thức trắng đêm thổi cơm miễn phí cho sĩ tử

Trời nóng gần 40 độ, nhưng các bạn trẻ không ngại mồ hôi ướt đẫm để chuẩn bị đậu chiên, sốt cà chua... cho sĩ tử

Cùng làm việc với chị Trang là nhóm bạn khoảng 20 người. Bạn Ngọc, thành viên trong nhóm, cho biết: “Các thành viên trong nhóm cũng đã từng là sĩ tử đi thi, nên có thể hiểu và cảm thông với nỗi vất vả của thí sinh tỉnh xa lên Hà Nội “vượt vũ môn”. Bởi vậy, nhóm đã cùng nhau làm những suất cơm miễn phí tiếp sức cho thí sinh".

Dù thời tiết nóng gay gắt, nhưng các bạn trẻ đều không cảm thấy mệt. Trao đổi với PV, nhóm bạn cho biết, đang chuẩn bị thức ăn cho sĩ tử, gồm cơm, đậu sốt cà chua, rau cải xào và thịt rang. Để có được khẩu phần như vậy, các bạn đã tiếp nhận sự trợ giúp của các nhà hảo tâm như 300 bìa đậu, 20 cân cà chua, 50 cân rau cải. Sau đó, cả nhóm tình nguyện dành cả một đêm để chuẩn bị, chế biến thức ăn, nhằm đảm bảo thức ăn không bị ảnh hưởng bởi trời nóng mà hỏng trước khi đến được tay các sĩ tử.

Thức trắng đêm thổi cơm miễn phí cho sĩ tử

Bên cạnh cơm miễn phí, nhóm tình nguyện còn chuẩn bị nước chanh đá giúp các thí sinh và người thân giải nhiệt giữa ngày hè nắng rát

Thức trắng đêm thổi cơm miễn phí cho sĩ tử

Dù phải thức đêm, nấu ăn giữa thời tiết nóng bức nhưng những thành viên của nhóm thiện nguyện Hảo Tâm đều vô cùng nhiệt tình, vui vẻ để tiếp sức cho sĩ tử.

Mai Châm - Hồng Minh