Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói về "siêu đề án" hơn 34.000 tỷ

(Dân trí) - “Chương trình của ta thực hiện từ 2002, nếu tính đến 2015 là 13 năm nên đổi mới chương trình SGK là cần thiết, không khác thông lệ bình thường quốc tế cũng như nhu cầu phát triển giáo dục đào tạo nước nhà” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thì do phát triển nhanh khoa học công nghệ nên chu trình sách giáo khoa (SGK) của thế giới cũng đang bị rút ngắn, trước thường là 10 năm, nay chỉ còn 5-7 năm đã thay chương trình SGK.

Liên quan đến vấn đề dư luận cho rằng, 14 năm trước từng đổi mới chương trình SGK và giờ lại đổi mới. Vậy số tiền hàng nghìn tỉ đồng trong các lần đổi mới SGK trước đây có lãng phí? “Hoàn toàn không lãng phí. Chương trình SGK đang thực hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 40 của Quốc hội khóa X năm 2000, đáp ứng mục tiêu giáo dục phổ thông ghi trong Luật Giáo dục” -Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích.
 
Quang cảnh buổi họp báo quý I do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều ngày 15/4.
Quang cảnh buổi họp báo quý I do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều ngày 15/4. cuộc họp báo trở nên “nóng bỏng” với con số hơn 34.000 tỷ đồng để đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Nói về tổng quan chương trình, SGK mới sẽ khác như thế nào với chương trình, SGK hiện hành, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay: Có hai khác biệt cơ bản. Thứ nhất, thực hiện nghị quyết đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo của Hội nghị TƯ, chúng ta chuyển mục tiêu cơ bản từ trang bị kiến thưc cho người học sang phát triển toàn diện phẩm chất năng lực người học.

Hai là, tính toán điều kiện để tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất và đồng thời khả thi của chương trình này. Chúng ta chủ trương xây dựng một chương trình của quốc gia và trên cơ sở chương trình quốc gia dành thời lượng nhất định cho các địa phương biên soạn nội dung day và học chương trình phù hợp với các địa phương, đồng thời giao quyền tự chủ triển khai thực hiện chương trình ở các nhà trường.

Một điểm mới nữa khi có một chương tình, Bộ sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá SGK, Bộ biên soạn 1 bộ SGK đầy đủ, đồng thời tổ chức cá nhân khác có thể dựa vào biên soạn bộ sách khác, nhà trường địa phương có thể biên soạn bộ sách phù hợp nhất để dạy và học.

So với lần trước, lần này thực hiện theo Nghị quyết và có tính chủ động hơn, khoa học hơn khi xác định quy trình là việc của các Hội đồng biên soạn SGK, hội đồng thẩm định cũng như tập huấn, thử nghiệm, thực hiện đại trà. Như vậy, chương trình lần này nhiều ưu điểm hơn chương trình hiện hành. Chất lượng lần này chắc chắn sẽ tốt, đáp ứng yêu cùa nghị quyết Đại hội Đảng đề ra trong Nghị quyết 29.

Thứ trưởng Hiển cũng khẳng định, số tiền hơn 34.000 tỷ đồng thì lớn so với nước ta chứ không lớn so với cái chung của thế giới. Tuy nhiên, tính hiệu quả tiết kiệm khả thi phải đã được đặt ra ngay từ đầu khi chúng ta xây dựng chương trình, SGK. Bộ GD-ĐT phải báo cáo để được Quốc hội phê duyệt, ra Nghị quyết và được Chính phủ phê duyệt đề án, thực hiện theo quy định hiện hành.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Phương - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ GD-ĐT đã đưa những khái toán các đầu mục liên quan đến con số 34.000 tỷ. Trong đó, đầu mục biên soạn chương trình, viết SGK, sách giáo viên chỉ hơn 100 tỷ. Đầu mục tiêu tốn tiền của Đề án nhất đó chính là trang bị thiết bị dạy học, khái toán đầu mục này khoảng 20.000 tỷ đồng.

Nguyễn Hùng

Đọc thêm