Thứ bảy, 21/10/2017 - 10:28

Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump

Dân trí

Học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng háo hức với đề kiểm tra môn Lịch sử về chuyến công du đến châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ D. Trump cùng phu nhân Melania. Người ra đề là thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử của trường này.

Cụ thể, đề kiểm tra như sau: “Nhà Trắng đã phát thông báo xác nhận chuyến công du đến châu Á của tổng thống Mỹ D. Trump cùng phu nhân Melania. Theo đó ông Trump sẽ đến Nhật, Hàn, Trung Quốc, Philippines, Hawai và Việt Nam.

Theo bạn, vì sao ông Trump lại chọn các quốc gia và địa điểm trên trong Asian tour của mình?”.

Đây là đề kiểm tra môn Sử do thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn ra cho học sinh lớp 12 tại trường này. Ngoài ra, đề còn được áp dụng cho một số học sinh lớp 12 Trường Quang Trung Nguyễn Huệ và Trường Quốc tế TIS.


Thầy Nguyễn Viết Đông Du cùng học trò

Thầy Nguyễn Viết Đông Du cùng học trò

Đặc biệt, đề lấy điểm kiểm tra 15 phút nhưng học sinh được thoải mái làm bài đến hạn nộp là ngày 30/10.

Các em học sinh tỏ ra vô cùng thích thú với đề thi mở, đề cập đến vấn đề thời sự và thời gian làm bài rất thoải mái này. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng đánh giá đề kiểm tra khó, có thể quá sức của học sinh.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du chia sẻ, đúng là với đề thi kiểu này, học sinh học theo kiểu cũ sẽ rất khó vì các em thiếu tư duy tổng hợp, liên kết và khả năng tự tìm tài liệu. Với những học sinh học theo kiểu mới thì đề này cũng bình thường, đề chủ yếu kiểm tra kỹ năng chứ không phải học thuộc lòng.

Việc đưa những những nội dung thời sự, những vấn đề trong cuộc sống vào đề thi Sử, thầy Du cho biết đã áp dụng nhiều năm nay, rất nhiều vấn đề đời sống được thầy đưa vào đề kiểm tra. Việc này được ban giám hiệu nhà trường và cả học sinh rất ủng hộ.

Thầy giáo ra đề Sử về chuyến công du của Tổng thống Trump - 2


Nhiều vấn đề thời sự, đời sống khác được thầy Đăng Du đưa vào đề kiểm tra Lịch sử rất khéo léo

Nhiều vấn đề thời sự, đời sống khác được thầy Đăng Du đưa vào đề kiểm tra Lịch sử rất khéo léo

Thầy Du cũng bộc bạch thêm, việc học sinh yêu thích môn Lịch sử hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng những dạng đề này sẽ giúp các em không thấy sợ môn Sử, cảm thấy môn Sử gần gũi với cuộc sống chứ không phải là những con số, số liệu khô khan.

Được biết, thầy Nguyễn Viết Đông Du là một giáo viên có nhiều sáng tạo trong các phương pháp dạy học như dạy họ theo dự án, dạy học liên môn và mạnh dạn áp dụng, vận dụng nhiều phương pháp dạy học tiến bộ.

Lê Đăng Đạt