Đà Nẵng:

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, nhóm sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng cùng nhau gói những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình để gửi tặng những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ trong xã hội.

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết - 1

Nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng nấu bánh chưng tặng người nghèo

Những ngày cuối năm là thời điểm nhiều bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) quây quần bên mâm lá dong, gạo nếp, đậu xanh... để gói bánh chưng tặng người lao động nghèo. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Bánh chưng xanh - Bếp lửa hồng" do Đội Tiền Phong của Đoàn trường tổ chức.

Đội trưởng Huỳnh Ngọc Danh cho biết, đối với người Việt, mỗi khi Tết đến xuân về, dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Có thể nói, bánh chưng trong tâm thức người Việt là món ăn đặc trưng dân tộc. Chính vì lý do đó mà nhóm đã cùng nhau tặng những chiếc bánh chưng với mong muốn góp được niềm vui nhỏ đến với những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ trong xã hội.

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết - 2

Các bạn trẻ tỉ mỉ từng chi tiết để cho ra những chiếc bánh chưng đúng chuẩn

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết - 3

Các thành viên phải thay phiên nhau canh lửa, rút củi, châm nước...

Mỗi người trong nhóm chia nhau mỗi người một việc, người cắt lá dong, người tra gạo nếp, thịt và đậu vào khuôn, rồi gói ghém cẩn thận. Nhìn những chiếc bánh chưng vuông hình sắc cạnh ít ai nghĩ rằng nó được làm bởi những bạn trẻ đang là sinh viên vốn chỉ quen với sách vở.

Theo bạn Huỳnh Ngọc Danh, do không có điều kiện về không gian nấu bánh, các thành viên Đội Tiền Phong chọn vỉa hè ven sông Hàn, ngay dưới chân cầu Tiên Sơn để đặt nồi bánh chưng. Khu vực này yên tĩnh, rộng rãi, không sợ ảnh hưởng của thời tiết và không gây phiền hà cho người dân xung quanh.

Để những chiếc bánh chưng ra lò được ngon nhất, các thành viên phải thay phiên nhau canh lửa, rút củi, châm nước... Mặc dù thức cả đêm nấu bánh, nhưng các bạn trẻ rất hào hứng và chịu khó với việc làm ý nghĩa. Các bạn cho rằng đây không chỉ là công việc thiện nguyện, mà còn là kỷ niệm đáng nhớ của thời sinh viên với nhau.

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết - 4

Kinh phí làm bánh được nhóm tích góp từ các đêm nhạc từ thiện, thu gom ve chai, bán vé số gây quỹ...

Sau khi bánh chưng chín, các thành viên trong đội chia thành từng nhóm, đi trao tặng những người mưu sinh trên phố với niềm hi vọng mang đến cho họ một mùa xuân ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết - 5

Hơn 120 chiếc bánh chưng đã được trao tận tay những người mưu sinh trên phố

Được biết, kinh phí thực hiện chương trình được tích góp từ các đêm nhạc từ thiện, thu gom ve chai, bán vé số gây quỹ... do đội tổ chức. Trong đợt này, hơn 120 chiếc bánh chưng đã được trao tận tay những người mưu sinh trên phố.

Thành Vân

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM