Quảng Ngãi: Nghị lực của "Sao tháng Giêng" mồ côi

Dân trí

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, với nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, em Trần Thị Ngọc Thanh, sinh viên năm 2 khoa Sư phạm Xã hội, Đại học Phạm Văn Đồng đã "tỏa sáng" để vượt qua hàng ngàn sinh viên khác của tỉnh Quảng Ngãi đạt giải thưởng "Sao tháng Giêng" năm học 2016 - 2017.


Trần Thị Ngọc Thanh nhận giải thưởng Sao tháng Giêng dành cho sinh viên 5 tốt vào tháng 1 vừa qua.

Trần Thị Ngọc Thanh nhận giải thưởng "Sao tháng Giêng" dành cho sinh viên 5 tốt vào tháng 1 vừa qua.

"Em cảm thấy mình chỉ may mắn được trao giải thưởng vì còn rất nhiều bạn giỏi hơn mình", Thanh bắt đầu câu chuyện như thế.

"Thanh là thế đấy anh ạ, lúc nào bạn ấy cũng nghĩ cho mọi người", em Phạm Thị Thúy Hạnh, cô bạn thân cùng lớp của Thanh đỡ lời.

Câu chuyện tiếp tục, giọng Thanh trầm xuống khi kể về đời mình. Sinh ra tại một làng quê nghèo ở xã Phổ Khánh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi), Thanh sớm chịu thiệt thòi khi bố mất trong một cơn bão biển lúc em mới vài tháng tuổi. Gần 4 năm sau mẹ cũng bỏ Thanh theo bố sau cơn bạo bệnh. Từ đó, cô bé mồ côi phải nương nhờ nhà dì dượng.

"Nhiều lúc mọi thứ hụt hẫng, sự thiếu thốn tình cảm ba mẹ khiến em bế tắc. Năm lớp 9 em đã có ý định bỏ học", Thanh chia sẻ. Nhưng cũng chính vào lúc đó, ước mơ trở thành người giáo viên đứng trên bục giảng lại thổi bùng khát vọng của cô bé mồ côi. Phải học vì đó là con đường duy nhất để biến ước mơ thành sự thật.

Vượt qua mọi khó khăn, Thanh mạnh mẽ bước tiếp trên con đường đưa em đến với giảng đường đại học. Và những nỗ lực không mệt mỏi đã được đền đáp xứng đáng. "Cầm trên tay thông báo trúng tuyển của trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh như là mơ. Nhưng sợ dì dượng không lo nổi nên em chuyển về Đại học Phạm Văn Đồng để viết tiếp ước mơ trở thành cô giáo", Thanh cho biết.

Với "bản lĩnh" của mình, Thanh vượt qua 2 năm ở giảng đường Đại học Phạm Văn Đồng không mấy khó khăn. Nghiêm túc tiếp thu kiến thức trên lớp, tranh thủ thời gian học ở nhà và đọc sách mọi lúc có thể là "bí quyết" học tập của Thanh. Vậy nên, suốt 2 năm học qua, kết quả học tập của Thanh luôn dẫn đầu trong lớp và được tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập. Thành tích học tập của Thanh khiến mọi người nể phục: liên tiếp 3 học kỳ đạt học lực Giỏi, riêng học kỳ I năm học 2016 - 2017 điểm trung bình học tập của Thanh đạt 3.50/4. Với Thanh, học để đạt ước mơ và sau đó là để... giành học bổng.

"Dì dượng cũng khó khăn nên em không muốn trở thành gánh nặng của họ. Em cố gắng học thật tốt để được nhận học bổng, rồi em đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, chi phí trong học tập", Thanh chia sẻ.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thanh còn hăng hái tham gia công tác tình nguyện, hăng say tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học do nhà trường tổ chức. "Không phải là cán bộ Đoàn nhưng bạn luôn năng nổ trong mọi công tác tình nguyện. Vừa hoạt động phong trào tốt lại học giỏi, thường xuyên giúp đỡ bạn bè nên ai cũng quý mến bạn ấy", em Nguyễn Khánh Giang - lớp trưởng của Thanh cho biết.

Ngoài học tập, Thanh (thứ 3, từ phải sang) còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Ngoài học tập, Thanh (thứ 3, từ phải sang) còn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Với những thành tích đạt được trong học tập và phong trào Đoàn, Thanh vinh dự được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cao quý nhất, đồng thời được Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao tặng danh hiệu "Sinh viên tiêu biểu làm theo lời Bác" năm 2017.

"Em không cô đơn vì bên cạnh mình có dì dượng, bạn bè, thầy cô giáo. Mọi người luôn giúp đỡ, yêu thương em. Phần thưởng em đạt được như lời cảm ơn của em dành cho tất cả mọi người".

"Trần Thị Ngọc Thanh là một tấm gương sáng về nghị lực mãnh liệt. Em đã vượt qua số phận để vươn lên trong cuộc sống, trong học tập. Vì vậy, Thanh xứng đáng là "Sao tháng Giêng" của sinh viên Quảng Ngãi", chị Phùng Thị Phương Thảo - Bí thư Đoàn trường Đại học Phạm Văn Đồng nhấn mạnh.

Hà Xuyên