Bến Tre:

Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi

Dân trí

Ông Hồ Ngọc Cảnh, 70 tuổi đã có “con đàn, cháu đống” nhưng vẫn quyết tâm đi thi. Đến nay ông đã 3 lần đi thi và không chùn bước với mong muốn lấy cho bằng được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Ông Cảnh có tất cả 7 người con, 4 cháu nội, 4 cháu ngoại nhưng vẫn quyết tâm học bổ túc, đi thi lấy bằng tốt nghiệp THPT. Liên tiếp trong 2 năm liền 2013, 2014 ông đều thi trượt và ở lần thi 2015 này, ông quyết tâm thi lấy tấm bằng tốt nghiệp THPT.
 
Ông Cảnh kể: “Tôi thi đỗ tú tài vào năm 1968 nhưng việc học dang dở do chiến tranh. Năm 2013 tôi đi thi lần đầu tiên với đứa cháu ngoại nhưng nó đậu tốt nghiệp THPT rồi cả đại học còn tôi bị trượt. Thấy cũng “quê” nên tôi quyết tâm ôn luyện để đi thi tiếp”.

Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi
Trường THPT Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm, Bến Tre), nơi ông Cảnh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015

Trước đây ông Cảnh lo làm ăn, sinh sống, mãi đến tuổi về già ông mới có điều kiện học và đi thi tốt nghiệp THPT. Chuyện học tập, thi cử đến với ông Cảnh từ năm 2012 khi ông có ý định mở cơ sở khám chữa bệnh Đông y. Theo quy định, muốn mở phòng khám chữa bệnh phải có bằng tốt nghiệp THPT nên ông lên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Giồng Trôm đăng ký học lớp 12 rồi thi đến năm 2013 bắt đầu nghiệp “lều chõng” đi thi.

Video: Thí sinh 70 tuổi chia sẻ về bài thi Toán:

Nói về “sự nghiệp” thi cử, ông cười hóm hỉnh: “Từ năm 2013 đến nay tôi là thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Bến Tre, chuyện đi thi cũng có nhiều kỷ niệm rất vui. Năm 2013 khi cùng cùng cháu ngoại đi thi tôi đến phòng thi thì cán bộ không cho vô vì cứ tưởng tôi là… phụ huynh”.

Ông Cảnh và những thí sinh thi cùng phòng vừa hoàn thành bài thi môn toán
Ông Cảnh và những thí sinh thi cùng phòng vừa hoàn thành bài thi môn toán

Thi hỏng lần đầu, đến lần thứ hai ông về quyết ôn luyện nhưng có lẽ do “học tài thi phận” nên ông lại tiếp tục thi hỏng. Ông Cảnh cho biết: “Lớn tuổi việc học vô cùng khó vì phải đánh vật với những số liệu, tính toán. Tuy nhiên, càng học tôi thấy càng vui và quyết tâm học cho bằng được để đi thi lấy tấm bằng tốt nghiệp THPT”.
 
Đến lần thứ 3 này, ông không còn mong muốn lấy tấm bằng tốt nghiệp THPT để mở phòng khám Đông y mà muốn học luôn đại học ở cái tuổi “xưa nay hiếm”.
 
Trưa nay 1/7, tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm, Bến Tre), ông Cảnh thi xong môn toán và rất tự tin vì làm bài khá tốt. Đúng 11 h trưa khi hết giờ làm bài ông Cảnh mới bước ra khỏi phòng thi, những thí sinh thi cùng phòng quan tâm hỏi: “Ông làm bài được không?”, ông vui vẻ trả lời: “Cũng trầy trật hà cháu ơi vì già rồi!”.
 
Vừa đến cổng trường, nhiều phụ huynh học sinh cũng quan tâm, hỏi han ông làm bài được hay không vì đây là thí sinh lớn tuổi nhất của tỉnh Bến Tre. Thấy ông ôm cặp nhiều người còn tưởng ông là cán bộ coi thi.

Ông Cảnh vui vẻ khi nhiều người quan tâm, hỏi han ở ngày thi đầu tiên.
Ông Cảnh vui vẻ khi nhiều người quan tâm, hỏi han ở ngày thi đầu tiên.

Tiếp xúc với PV ngay tại cổng trường, ông Cảnh cho biết: “Hôm nay đề cho 10 câu, tôi làm được chừng 3 đến 4 điểm xem như đạt yêu cầu rồi. Bởi vì theo quy định chỉ cần mỗi môn 3,5 điểm là đậu. Còn mấy môn nữa không biết như thế nào nhưng nếu làm bài như ngày hôm nay chắc có hy vọng”.

Khi được hỏi về chuyện nhà thơ Tú Xương đi thi rớt liên tục, ông Cảnh cười xòa cho biết: “Hồi nhỏ tôi cũng học thơ Tú Xương, cũng biết ổng thi rớt cả chục lần nhưng tui lần này nữa mới 3 lần thôi. Cho dù có rớt cũng quyết tâm thi nữa vì mình già rồi, gần chết rồi phải để lại cái gì đó cho con cháu chứ”.

Với mái đầu bạc trắng ông Cảnh vẫn quyết tâm ôm cặp đi thi
Với mái đầu bạc trắng ông Cảnh vẫn quyết tâm ôm cặp đi thi

Theo ông Cảnh, chiều 1/7 sẽ được nghỉ vì không đăng ký thi môn Anh văn. Ngày mai ông sẽ thi tiếp tục thi các môn văn, hóa, địa. Hy vọng lần thi thứ 3 này ông sẽ thành công để là tấm gương vượt khó học tập để con cháu noi theo.

Minh Giang