Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:21

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới

Dân trí

Ngày 8/11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) ra mắt 4 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Các bản mẫu SGK do NXBGDVN biên soạn hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, chuyển từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực.

Đội ngũ tác giả biên soạn sách giáo khoa gồm 150 tổng chủ biên, chủ biên và hơn 700 tác giả là các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học và giáo viên giỏi...

Cùng với đó là đội ngũ 500 biên tập viên, thiết kế, họa sĩ vẽ minh họa theo các bài học để giúp học sinh hào hứng hơn với các môn học.

Đặc biệt, những tuyến nhân vật minh họa trong sách còn đồng hành cùng học sinh theo các lớp và lồng ghép trong những hình ảnh minh họa là thông điệp ý nghĩa về cuộc sống gửi tới các em học sinh.

GS.TS Bùi Mạnh Hùng, nguyên Điều phối viên chính Ban phát triển chương trình GDPT mới, (Bộ GD&ĐT), Tổng chủ biên SGK Tiếng Việt - Ngữ văn cho biết, các bộ sách mới này có một số điểm khác biệt về mục tiêu thực hiện; Nội dung các hoạt động học tập, khám phá và tiếp cận dụng kiến thức có tình mở; Phương tổ chức các hoạt động tăng cường tương tác…

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới - 1

NXB GDVN tổ chức biên soạn với 4 bộ SGK theo chương trình mới với 4 vấn đề khác nhau. (Ảnh: Mỹ Hà). 

NXB GDVN tổ chức biên soạn với 4 bộ SGK theo chương trình mới với 4 vấn đề khác nhau, cụ thể: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Cũng theo GS.TS Bùi Mạnh Hùng, việc biên soạn SGK và tập huấn giáo viên là công đoạn quan trọng trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Hiện nay chúng tôi đang khẩn trương chuẩn bị tài liệu và các bài dạy mẫu để đăng tải trên website của NXB GDVN để đáp ứng yêu cầu tiếp cần tài liệu giảng dạy của giáo viên trên cả nước và phụ huynh, học sinh..

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thực hiện tập huấn giáo viên qua 2 vòng, vòng 1 sẽ tập huấn cho cán bộ quản lí và giáo viên cốt cán, vòng 2 tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên dạy trực tiếp”, GS.TS Bùi Mạnh Hùng cho biết.

Với các bản mẫu SGK giấy vừa ra mắt, NXBGDVN còn phát triển đồng bộ SGK điện tử, các tư liệu, tài nguyên số để hỗ trợ giảng dạy dành cho giáo viên.

Đồng thời cung ứng đầy đủ, đồng bộ thiết bị và học liệu giáo dục, hỗ trợ cho việc dạy học hiệu quả trong nhà trường phổ thông.

NXB Giáo dục “trình làng” 4 bộ sách lớp 1 chương trình phổ thông mới - 2

Việc lựa chọn các bộ sách để sử dụng trong các trường phổ thông trước hết phải tuân thủ các quy định của Bộ GD&ĐT, phù hợp với từng địa phương. (Ảnh: Mỹ Hà). 

Phát biểu tại Hội nghị sáng nay (8/11) của NXB Giáo dục, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc lựa chọn các bộ sách để sử dụng trong các trường phổ thông trước hết phải tuân thủ các quy định của Bộ GD&ĐT, phù hợp với từng địa phương.

Việc lựa chọn phải đảm bảo nguyên tắc SGK đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, tổ chức lựa chọn SGK công khai minh bạch, tránh lãng phí.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận các bản mẫu sách giáo khoa từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định, gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm TPHCM và NXB Đại học Sư phạm.

Sau 2 vòng thẩm định, có 38/49 ở tất cả 9 môn học, bản thảo SGK của một số môn học/hoạt động giáo dục được các hội đồng thẩm định đánh giá là “đạt” và đề nghị Bộ trưởng xem xét phê duyệt.

Có 11/49 ở 6 môn học bản thảo SGK của một số môn học/hoạt động giáo dục ở mức đánh giá “không đạt”.

Cụ thể: môn tiếng Việt: 1/6 bản thảo, toán: 1/6 bản thảo, giáo dục thể chất: 3/4 bản thảo, hoạt động trải nghiệm: 3/6 bản thảo, tự nhiên - xã hội: 2/5 bản thảo, đạo đức: 1/6 bản thảo.

Có những bản thảo dù vòng 1 đã yêu cầu sửa chữa để thẩm định vòng 2 nhưng sau thẩm định vòng 2 vẫn đánh giá không đạt.

Hầu hết các bản thảo không đạt do không đáp ứng được quy định chương trình môn học theo Thông tư số 32 về chương trình giáo dục phổ thông mới chứ không phải do tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định Thông tư số 33//2017/TT-BGDĐT về quy trình biên soạn SGK.

Bộ GD&ĐT dự kiến công bố SGK lớp 1 cho chương trình phổ thông mới sớm nhất trong tháng 11/2019.

Mỹ Hà