NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Lập trình Ngôn ngữ Tư duy” (NLP). Hiện nay NLP được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. NLP được coi là “bộ công cụ” giúp bạn hiểu được chính mình và hiểu được người khác. Vậy bạn có muốn nắm được cách sử dụng NLP?

NLP là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Neuro Linguistic Programming”, nghĩa là “Lập trình Ngôn ngữ Tư duy”. NLP chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi chúng ta: thần kinh học, ngôn ngữ học và các mô thức được lập trình sẵn. Được sáng lập bởi hai giáo sư người Mỹ John Grinder và Richard Bandler vào thập niên 70 của thế kỉ trước, NLP nhằm vào việc thay đổi tận gốc của hành vi, tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi.

NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn - 1

Để có thể sử dụng hiệu quả NLP trong cuộc sống hàng ngày, thì trước hết bạn phải biết NLP là gì. Với những bạn bắt đầu tìm hiểu về NLP thì cuốn sách “Khám phá Ngôn ngữ tư duy” (tác giả Philip Miller, NXB Tổng hợp TPHCM) là một lựa chọn phù hợp.

Theo Philip Miller, NLP là một tập hợp nhiều ý tưởng và công cụ hữu ích cho cuộc sống của bạn. Nó có thể giúp bạn hiểu rõ và đương đầu với những điều xảy ra trong cuộc sống hiện đại ngày nay một cách hiệu quả hơn.

Là bậc thầy về NLP, đồng thời là chuyên gia đào tạo cách ứng dụng NLP trong kinh doanh, tác giả Philip Miller đã sử dụng ngôn ngữ đơn giản với nhiều hình minh họa sinh động, thú vị nhằm chia sẻ với độc giả lợi ích thiết thực của NLP. Quả là một cuốn sách tranh về NLP rất hay và vui nhộn, đúng như tên gốc tiếng Anh của sách “The Really Good Fun Cartoon Book of NLP: A Simple and Graphic(al) Explanation of the Life Toolbox That Is NLP”.

Cuốn sách mỏng với hơn 170 trang cùng những hình minh họa sinh động (mà trong đó có một số hình do chính tác giả vẽ) sẽ giúp bạn “khai mở” về NLP. Chính tác giả Philip Miller đã sử dụng các kỹ thuật của NLP khi viết cuốn sách này (dùng hình minh họa, kể những câu chuyện, dùng biện pháp ẩn dụ…), do đó đã hỗ trợ người đọc hiểu và ghi nhớ tốt hơn những nguyên tắc và khái niệm trong NLP.

Theo cách ví von của tác giả Philip Miller, NLP là “bộ công cụ cuộc sống”. Bộ công cụ ấy có hai ngăn: ngăn thứ nhất chứa những công cụ giúp bạn hiểu được chính mình, còn ngăn thứ hai đựng những công cụ giúp bạn hiểu được người khác. Theo tác giả, mục đích của việc sử dụng những công cụ này là nhằm củng cố khả năng giao tiếp, tương tác hiệu quả hơn; tạo nguồn động lực mạnh mẽ, tốt đẹp cho bản thân và cho người khác; đồng thời giúp hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn.

“Đây là cuốn sách tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu những gì ẩn chứa sau cụm từ NLP. Nội dung sách dễ hiểu cùng với các câu chuyện và hình vẽ sinh động - một phương pháp hay để củng cố kiến thức. NLP giới thiệu những công cụ thiết thực có thể áp dụng vào các hoạt động hàng ngày để làm cho cuộc sống trở nên dễ chịu hơn.” - bà Sue Knight, chuyên gia đào tạo NLP, tác giả cuốn “NLP at work”, nhận xét về cuốn sách “Khám phá Ngôn ngữ tư duy”.

“Khám phá Ngôn ngữ tư duy” thật sự là cuốn sách phù hợp để dẫn dắt bạn bước chân vào “thế giới NLP”!

Nguyên Chi

(Email: minhthuong@dantri.com.vn)

Dòng sự kiện: Đọc sách cùng bạn trẻ
Đọc thêm