Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:19

Nhiều thí sinh bị đình chỉ thi môn Địa lý vì mang tài liệu, điện thoại

Dân trí

Trong buổi thi Địa lý sáng nay, số lượng thí sính bị đình chỉ vì mang tài liệu cũng khá nhiều, giống buổi thi Ngữ văn sáng qua.

Tại Hà Nội: Theo ghi nhận của phóng viên tại 3 điểm thi Học viện Nông nghiệp, trường ĐH Kinh tế quốc dân, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, môn Địa lý đã có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi, bất chấp những lời phổ biến Quy chế thi của cán bộ coi thi.
 
Thông tin từ Hội đồng thi Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, môn thi Địa lý sáng nay có 3538 thí sinh đến thi đạt 98,7% so với số thí sinh đăng ký dự thi.

Về tình hình điểm thi sáng nay chưa có sự cố bất thường nào sảy ra. Tuy nhiên, thời gian thi được hơn 30 phút, cán bộ coi thi ở điểm thi này đã bắt buộc phải đình chỉ thi 4 thí sinh vì mang tài liệu vào phòng thi.

Còn tại Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân, GS Nguyễn Quang Dong, ủy viên Ban chỉ đạo thi cho biết, cán bộ coi thi của Hội đồng vừa đình chỉ thi 1 thí sinh vì mang điện thoại vào phòng thi.

GS Dong cũng cho biết thêm, có một thí sinh khi vừa làm bài thi đã bị ốm và được đưa về phòng y tế của trường để nghỉ ngơi, một giờ sau ổn định sức khỏe, thí sinh này quay lại phòng thi tiếp tục làm bài.

Tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Ban chỉ đạo thi cho biết, có 4 thí sinh bị đình chỉ môn thi Địa Lý do mang tài liệu vào phòng thi.

Theo lãnh đạo Ban chỉ đạo thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong buổi thi môn Địa lý sáng nay chỉ có 89 thí sinh vắng mặt trên tổng số 3.829 đăng ký dự thi (khoảng 2,3%).

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi thứ 2 với 2 môn Ngữ văn và Vật lý cả nước có 334 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó môn Văn chiếm tới 320 thí sinh bị kỷ luật với nhiều lý do.

Cụ thể, môn thi Ngữ văn có 928.949 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 99.03% số thí sinh đăng ký dự thi. Do tính chất của môn Văn thi theo hình thức tự luận nên nhiều thí sinh phớt lờ quy chế thi mang phao, trao đổi bài, quay cóp… trong phòng thi. Cán bộ coi thi ở các hội đồng thi đã xử lý kỷ luật 320 thí sinh, trong đó khiển trách 9, cảnh cáo 13 và đình chỉ 298.

Còn đối với môn Vật lý, chỉ có 14 thí sinh bị đình chỉ thi. Được biết, môn thi Vật lý có 463.182 thí sinh thi, chiếm tỷ lệ 98.26% số thí sinh đăng ký dự thi.

Tại 2 cụm thi của tỉnh Đắk Lắk: Kết thúc môn thi Địa lý không có bất cứ thí sinh và cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Theo báo cáo nhanh của cụm thi số 30 ĐH Tây Nguyên (cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông), trong môn thi Địa lý sáng ngày 3/7, có 6.727 thí sinh dự thi, trên tổng số 6.841 thí sinh đăng ký, vắng 114 thí sinh không có lý do. Tại cụm thi số 30, không ghi nhận trường hợp thí sinh và cán bộ nào vi phạm quy chế thi, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Không có thí sinh vi phạm sau môn thi Địa lý tại Đắk Lắk. (Ảnh: Thúy Diễm)
Không có thí sinh vi phạm sau môn thi Địa lý tại Đắk Lắk. (Ảnh: Thúy Diễm) 
 
Tại cụm thi của Sở GD-ĐT Đắk Lắk chủ trì, có 3.742 thí sinh dự thi (chiếm 98,40%) trong tổng số 3.803 thí sinh đăng ký, có 61 thí sinh bỏ thi không lý do. Trong môn thi Địa lý tại cụm thi này không ghi nhận bất cứ trường hợp thí sinh nào vi phạm quy chế thi và không có các sự cố đặc biệt tại các điểm thi.
 
Huế: 11 thí sinh bị đình chỉ do đem tài liệu vào phòng thi

Sáng nay, có 8.966 thí sinh dự thi trên tổng số 9.125 hồ sơ (vắng em), chiếm tỷ lệ 98,26%. Về xử lý kỷ luật, có 4 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài của bạn, và 11 thí sinh bị đình chỉ thi.

Ở các trường hợp bị đình chỉ thi này đều do đem tài liệu vào phòng thi, trong số đó có một số thí sinh bị phát hiện khi đang sử dụng tài liệu để quay cóp, một số khác thì chưa sử dụng nhưng bị giám thị phát hiện.

Theo báo cáo của các cụm thi phía Nam trong buổi thi sáng nay số lượng thí sính bị đình chỉ vì mang tài liệu nhiều không kém gì buổi thi Ngữ văn sáng qua.
 
Ở cụm thi TPHCM, hội đồng thi trường ĐH Tôn Đức Thắng có 5 thí sinh bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu. Giám thị coi thi ở hội đồng thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng phát hiện 4 thí sinh sử dụng tài liệu. Trong đó, có trường hợp thí sinh bị phát hiện ghi thêm thông tin trên Atlat địa lý và mặt sau của thẻ dự thi. Ngoài ra, hội đồng thi này cũng cảnh cáo một thí sinh.
Thí sinh thi xong buổi thi môn Địa lý tại TPHCM (ảnh Xuân Duy)
Thí sinh thi xong buổi thi môn Địa lý tại TPHCM (ảnh Xuân Duy)

Hội đồng thi trường ĐH Sư phạm TPHCM,  2 thí sinh một thi ở điểm thi trường THPT Lương Thế Vinh và THPT Trưng Vương bị đình chỉ vì mang tài liệu. Tại hội đồng thi ĐH Quốc gia TPHCM sáng nay cũng có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang tài liệu. Tương tự, hội đồng thi trường ĐH Sài Sòn đình cũng đình chỉ 1 thí sinh vì lỗi này.

Còn trường ĐH Công nghiệp TPHCM, một thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại. Theo đó, thí sinh đang làm bài thi thì chuông điện thoại reo vang. Ngay lập tức giám thị lập ngay biên bản, đình chỉ thi thí sinh này.

Cụm thi do trường ĐH Nha Trang chủ tri cũng tới 8 đình chỉ do sử dụng tài liệu. Ở cụm thi trường ĐH Cần Thơ, giám thị cũng đình chỉ 7 thí sinh mang tài liệu.
 
Tại cụm thi Gia Lai, môn Địa Lý có 5.610 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh tham dự thi có 5.479 thí sinh. Trong đó có 1 điểm thi chỉ có 1 phòng thi gồm 17 thí sinh (điểm thi trường THCS Phạm Hồng Thái). Kết thúc buổi thi môn Địa Lý, có 5 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi. Tính đến buổi thi thứ 5 này, tại cụm thi Gia Lai có 13 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế thi (3 em mang điện thoại di động vào phòng thi, 11 em mang tài liệu vào phòng thi).
 
Cụm thi của trường ĐH Tiền Giang có đình chỉ 5 thí sinh mang tài liệu; cụm thi trường ĐH Quy Nhơn đình chỉ 4 thí sinh vì sử dụng tài liệu trong phòng thi. Tương tự, cụm thi trường ĐH Bạc Liêu chủ trì cũng 2 thí sinh đình chỉ vì tài liệu.
 
Cụm thi Đồng Tháp: Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi, tổng số thí sinh đăng ký môn Vật lý là 3043 thí sinh; số thí sinh đến dự thi là 3012 thí sinh, đạt 98, 98%. Đặc biệt trong buổi thi sáng nay, một thí sinh bị đình chỉ thi vì sử dụng tài liệu. Ngoài ra, 1 thí sinh đang thi thì bị hạ canxi được cấp cứu tại phòng y tế từ 9g30 đến 10g10. May mắn sau đó em này khỏe lại và tiếp tục thi.
 
Cụm thi 32 tại Khánh Hòa: Số thí sinh đăng ký dự thi môn Địa lý tại Cụm thi số 32 là 4.237/4.167 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 98,35%. Trong môn thi Địa lý tại các điểm thi của Cụm thi số 32 do trường ĐH Nha Trang chủ trì đã phát hiện 8 thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi và bị đình chỉ thi.
 
Hai ngày thi đầu, các thí sinh ở Cần Thơ không vi phạm quy chế. Nhưng sáng nay sau khi kết thúc môn Địa lý, cụm thi ở Cần Thơ có đến 7 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi.

Hội đồng thi Trường THCS An Hòa 2 có 5 thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi; tại hội đồng thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển có 1 thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi và trường trung cấp miền Tây có 1 thí sinh mang tài liệu thi vào phòng thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, tại 9 điểm thi ở 9 quận huyện do Sở GD-ĐT TP Cần Thơ tổ chức. Tổng số thi sinh dự thi môn địa là 2.074 ( vắng 30 trường hợp) đạt tỉ lệ 98,55 % so với số đăng kí.

Cụm thi do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn địa: 6.288; Tổng số thí sinh dự thi: 6.162; Tỉ lệ dự thi: 98%; Tổng số thí sinh vắng: 126.

 

Thí sinh bỏ thi vì bệnh và tai nạn

Ths Trịnh Minh Huyền - Phó hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, tại cụm thi này, một thí sinh ở quận Gò Vấp (TPHCM) được chị gái đưa đi thi thì bị tai nạn giao thông chấn thương chân nặng. Thí sinh này đến điểm thi lúc 9g30 được nhà trường đưa đi cấp cứu. Thí sinh này đành phải bỏ thi môn địa lý. Đáng tiếc Địa là môn thi mà em này tự chọn để xét tốt nghiệp THPT. Do không dự thi đủ 4 môn để xét tốt nghiệp nên khả năng sang năm em phải thi lại.

Cũng trong sáng nay, thí sinh Lâm Ngân Lộc thi tại điểm thi trường THCS Chu Văn An thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM bị đau bụng dữ dội. Điểm thi phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng sau đó thí sinh không thể dự thi tiếp môn Địa lý. Trong khi thí sinh này đăng ký môn Địa lý là môn tự chọn để xét tốt nghiệp. Sau khi liên hệ với Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT, phụ huynh của thí sinh đã được hướng dẫn báo cáo ngay với hội đồng thi về tình hình thí sinh để xem xét đặc cách tốt nghiệp theo quy chế hiện hành. 

Nhóm PV

 
Đáng quan tâm
Mới nhất