Một trường 13 trẻ mồ côi vì Covid-19 và những tấm thẻ Bảo hiểm y tế

(Dân trí) - 13 học sinh Trường THCS Minh Đức, TPHCM trở thành trẻ mồ côi vì Covid-19. Nhiều em có cha mẹ thất nghiệp, hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trần Thúy An, hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, quận 1, TPHCM chia sẻ, sau đại dịch Covid-19, 13 học trò của trường trở thành trẻ mồ côi. Hàng chục trẻ khác cha mẹ thất nghiệp, hoàn cảnh rất khó khăn. 

Vị hiệu trưởng chia sẻ, lúc này ai cũng khó khăn. Vậy nhưng, theo cách này hay cách khác, phụ huynh của trường vẫn cùng chung tay hỗ trợ các bé, có người đến tận nhà thăm hỏi các em, hỗ trợ về mặt tài chính, hiện vật và cả... thẻ Bảo hiểm y tế một cách thầm lặng. 

Mới đây, một phụ huynh của trường, sau khi nắm hoàn cảnh của các em, đã bỏ tiền mua bảo hiểm y tế cho 14 em với tổng số tiền 7.890.000 đồng. 

Một trường 13 trẻ mồ côi vì Covid-19 và những tấm thẻ Bảo hiểm y tế - 1

Một phụ huynh Trường THCS Minh Đức, quận 1, TPHCM mua bảo hiểm y tế cho 14 học sinh mồ côi, khó khăn của trường.

Hỗ trợ trẻ mồ côi và khó khăn là việc vô cùng cần thiết, bà Trần Thúy An nhấn mạnh việc này cần sự cẩn trọng và tế nhị. 

Tại Trường THCS Minh Đức, giáo viên chủ nhiệm sẽ là người nắm bắt để biết em nào mồ côi cha/mẹ, hoàn cảnh gia đình để kịp thời động viên, chia sẻ. Từ đó, nhà trường lập theo danh sách mức độ ưu tiên 1, 2, 3, 4. Danh sách đó được cung cấp cho Ban đại diện Cha mẹ học sinh trường, các mạnh thường quân và những người mong muốn tài trợ. Từ đó, phụ huynh đến tận nơi tìm hiểu hoặc xem xét rồi đưa ra quyết định hỗ trợ.

Bên cạnh đó, nhà trường, giáo viên cũng tìm các nguồn hỗ trợ khác cho học sinh với nguyên tắc tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn trọng. 

"Tiền, quà hay các nguồn hỗ trợ cần đến đúng nơi và cần sự tế nhị nên chúng tôi không thông báo trên trang trường", bà An cho hay. 

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, tính đến ngày 11/9,  toàn thành phố có 1.517 học sinh phổ thông rơi vào cảnh mồ côi cha hoặc mẹ, cả cha cả mẹ do dịch Covid-19. Học sinh mồ côi có ở tất cả các quận huyện, nhiều nhất ở quận 8 (173 em), Bình Thạnh (144 em), Bình Tân, (113 em), huyện Hóc Môn (147 em)...

Trong đợt hỗ trợ trẻ mồ côi, khó khăn trên địa bàn quận 8 mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ, TPHCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều học sinh chịu tổn thương vì dịch bệnh.

Với mỗi hoàn cảnh học sinh khó khăn, mồ côi trong dịch Covid-19, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường nắm thông tin, hồ sơ riêng của mỗi em. 

Một trường 13 trẻ mồ côi vì Covid-19 và những tấm thẻ Bảo hiểm y tế - 2

TPHCM có trên 1.500 học trò trở thành trẻ mồ côi vì Covid-19 (Ảnh: Hải Long).

Đây là thông tin cá nhân của các em, không được chia sẻ, khi các nhà tài trợ muốn giúp đỡ, hỗ trợ chỉ xem qua hồ sơ hoặc có thể đến trực tiếp tại nhà để thăm hỏi, xác minh nhưng cần lưu ý, đảm bảo sự riêng tư. 

"Chia sẻ với khó khăn với các em nhưng không làm các em tự ti, mặc cảm, không gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của các em", ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, việc chăm lo cho trẻ mồ côi vì dịch Covid-19 cần sự chung tay của cả cộng đồng và một kế hoạch dài hơi. 

Tin liên quan