Mã Hồng Vân - bông hoa nhỏ của núi rừng xứ Nghệ

(Dân trí) - Mồ côi bố, lại phải sống xa mẹ nhưng vượt lên hoàn cảnh, em Mã Hồng Vân giành được nhiều thành tích trong học tập và công tác Đội. Cô bé “hạt tiêu” này là liên đội trưởng kiêm Chủ nhiệm CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của trường.

Em Mã Hồng Vân tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An năm 2015.
Em Mã Hồng Vân tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An năm 2015.

11 tuổi, em Mã Hồng Vân (lớp 5A, Trường Tiểu học Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) chỉ “bé như cái kẹo” nhưng nhìn vào bảng thành tích của Vân, ai cũng phải nể phục: 2 năm liền là liên đội trưởng kiêm Chủ nhiệm CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của trường; giải Nhất phụ trách sao giỏi cấp trường, giải Nhì hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp huyện năm 2014, đạt giải thi viết vở sạch, chữ đẹp cấp huyện năm học 2013 - 2014. Mới đây, Vân cùng với CLB dân ca của mình xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi hát dân ca trong trường học toàn tỉnh Nghệ An. Để có bảng thành tích đáng nể như vậy là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của cô bé hạt tiêu này.

Bố Vân vốn mắc bệnh tim. Khi Vân mới được 3 tuổi thì bố qua đời do bị đột quỵ trong sau một lần lên núi kiếm củi. Mẹ là giáo viên mầm non ở thị trấn, do điều kiện quá khó khăn nên không thể đưa Vân về ở cùng. Từ nhỏ, Vân ở với bà nội ở xóm Đồng Trường (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Mẹ Vân công tác ở xa, thi thoảng cuối tuần mới chạy xe máy về thăm con hay gửi tiền cho bà để mua thức ăn cho cháu. Bà nội tuy đã già nhưng vẫn bám trụ mấy sào ruộng nước để nuôi cháu ăn học. Hiểu được vất vả của bà, của mẹ, Vân luôn tự động viên mình cố gắng học tập để hai người được vui lòng. 

“Mẹ không ở gần nhưng mẹ thương em lắm. Mẹ thường mua sách tham khảo gửi về cho em. Bà nội cũng thương em, tuy bà già rồi, không thể hướng dẫn cho em học bài được nhưng bà luôn dành thời gian để em học. Em thương bà lắm, ngoài giờ học, em tranh thủ giúp bà những việc nhỏ trong nhà như quét nhà, rửa bát, tự tắm rửa và giặt quần áo của mình”, Mã Hồng Vân tâm sự.

Chia sẻ về phương pháp học của mình, Hồng Vân cho biết, em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài để có thể hiểu ngay bài trên lớp. Chỗ nào chưa hiểu, chờ hết giờ em hỏi lại thầy cô. Buổi chiều đi học về, Vân giúp bà nội một số công việc vặt trong nhà, 6h mới có thể ngồi vào bàn học. Thời gian học của em ở nhà chỉ khoảng 2 tiếng.
 
“Ước mơ sau này của em là trở thành cô giáo như mẹ. Nhưng để trở thành cô giáo thì trước hết phải học thật giỏi bởi có giỏi mới có thể dạy học trò tốt được”, cô bé hạt tiêu nói.

Dù “bé hạt tiêu” nhưng khi là liên đội trưởng, Vân rất “có uy” với các đội viên, bởi vậy cô bé được thầy cô giáo và các bạn quý mến. Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của trường, ngoài việc phải hát hay, múa dẻo, Vân còn là “đầu tàu” hát mẫu cho các bạn nghe và hướng dẫn các bạn luyện tập. Những làn điệu dân ca từ nhỏ Vân đã được nghe bà, nghe mẹ hát cho nghe. Cô bé yêu những làn điệu dân ca quê mình từ tấm bé, nay lại được các cô giáo bày dạy thêm, cộng với tiếng hát ấm áp, trong trẻo thiên bẩm, Vân trở thành hạt nhân trong các cuộc thi hát dân ca trong trường học cấp trường, cấp huyện.

Vừa qua, CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của ngôi trường miền núi này đã vượt qua hàng chục CLB dân ca trong cả tỉnh để giành giải Nhì, Vân vui lắm. “Nhìn các bạn có bố, có mẹ bên cạnh, được bố mẹ chăm chút, đưa đi chơi, em cũng buồn và tủi thân. Nhiều khi em cũng nhớ bố lắm. Nhưng em sẽ cố gắng không khóc mà sẽ học thật giỏi để bố và bà, mẹ vui lòng”.

Vừa rồi, Mã Hồng Vân là 1 trong 125 bạn nhỏ đại diện cho hàng nghìn đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An được ra Hà Nội báo công với Bác Hồ. “Em vui lắm, vinh dự và tự hào nữa. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để luôn là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Hoàng Lam

 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm