Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:34

“Không đi học thêm, con tôi vẫn dẫn đầu lớp”

Dân trí

“Tôi có hai đứa con không đi học thêm buổi nào nhưng lực học cơ bản vẫn dẫn đầu lớp, đầu khóa. Quan trọng là cha mẹ quan tâm đúng mức và trẻ phải có ý thức tự học. Dạy thêm học thêm chỉ là nỗi khổ, gánh nặng cho toàn xã hội.”

Trên đây là chia sẻ của bạn đọc Lê Đại nhân đọc bài viết về “vấn nạn” dạy thêm - học thêm trên báo Dân trí. Cùng với bạn đọc Lê Đại, cũng có nhiều phụ huynh khác cho biết mình không cho con đi học thêm!

Dưới đây là chia sẻ của một số phụ huynh về việc không cho con đi học thêm:

Bạn đọc Minh Quân: “Tôi không cho con đi học thêm ngay từ lớp 1, cháu phải tự tìm cách học, cháu học ở mức hoàn thành khá. Nhà ở tập thể tôi thấy con mình vui vẻ, chơi đùa thoải mái, những đứa trẻ khác đi học tối ngày, mặt lúc nào cũng căng thẳng nhìn là thấy tội. Tôi nghĩ mình đã đúng khi không cho đi học thêm để con còn có tuổi thơ.”

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh: “Con tôi đang học lớp 4, chỉ học thêm tiếng Anh ở Trung tâm, không học thêm các môn khác. Tôi được biết gần như cả lớp con đều học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm 4 buổi/tuần từ 17h30 đến 19h00. Kết quả con tôi vẫn luôn đứng trong top 5 của lớp.”

Bạn đọc Nguyễn Đoan: Các phụ huynh hãy dũng cảm, học thêm có thực sự cần thiết đối với con mình hay không. Nếu con bạn vẫn tiếp thu, học bình thường, không dốt, không quá chậm thì cứ để con tiếp nhận bình thường, quan trọng là ý thức của sự tự học là quan trọng, giờ trẻ chậm nhưng sau này với sự tự lập trẻ sẽ vượt qua hết...

Bạn đọc Hiệp: Tôi thấy rất nhiều người đổ lỗi hết cho giáo viên về vấn đề học thêm mà không ai đổ lỗi cho chính phụ huynh của các em. Việc học thêm ngoài bị ép buộc cũng còn do nhu cầu của gia đình.

Vợ tôi là giáo viên tiểu học, có rất nhiều bậc phụ huynh ở gần nhà muốn vợ tôi rèn chữ viết cho các cháu. Ở đây rõ ràng là gia đình mong muốn chứ có ai ép buộc đâu (vợ tôi không dạy ở quê). Bản thân tôi cũng có con nhỏ và tôi cũng cho cháu học thêm Ngoại ngữ tự nguyện.

Có điều rất lạ là nhiều phụ huynh chúng ta cho con đi học rồi lại kêu. Nếu chúng ta không muốn con học thêm thì chúng ta hãy cho các cháu ở nhà. Tất cả đều không học thêm thì làm sao các giáo viên có cơ hội ưu ái người này người nọ?

Bạn đọc MLS Anh Tường:

Vấn đề dạy thêm - học thêm đã được nói rất nhiều rồi, nhưng các nhà quản lý vẫn “phớt lờ” cho là chuyện nhỏ nhưng theo tôi nó là gốc rễ của mọi mâu thuẫn trong các nhà trường: mâu thuẫn giữa thầy với thầy, giữa thầy với trò, giữa trò với trò, giữa nhà trường với phụ huynh... Tôi với tư cách một nhà giáo có thâm niên 30 năm đề nghị Bộ trưởng Giáo dục hãy làm một việc ngăn chặn ngay lập tức tình trạng dạy thêm - học thêm để chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

PV

(Tổng hợp)

>> Tôi không cho con đi học thêm!

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!