Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án

(Dân trí) - Trưa nay 7/8, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức họp báo về vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường.

Học sinh Gateway tử vong: Cháu bị “bỏ quên” 9 tiếng trên xe như thế nào? (Clip: Trọng Trinh)

12h33

Bà Phan Thị Hà, Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy thông báo kết thúc buổi họp báo.

"Chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí, mọi thông tin hiện nay mới chỉ là thông tin sơ bộ ban đầu.

Mọi kết quả điều tra sẽ được cơ quan công an và UBND quận Cầu Giấy cung cấp đến dư luận ngay sau khi có thêm các diễn biến của sự việc", bà Hà nói.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 1

Buổi họp báo kéo dài khoảng 30 phút dù nhiều phóng viên muốn đặt thêm câu hỏi đối với các cơ quan quản lý.

12h30

Khi được hỏi về động thái của phòng Giáo dục quận Cầu Giấy sau vụ việc hết sức đau lòng, ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy trả lời: “Về cơ chế giám sát, về phía ngành giáo dục, chúng tôi ra văn bản chỉ đạo về an toàn trường học và kết hợp kiểm tra chuyên môn.

Về giải pháp tổng thể sau vụ việc, phòng Giáo dục tham mưu UBND quận chỉ đạo yêu cầu tăng cường các trường kiểm tra giao nhận học sinh của các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường giám sát để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng đáng tiếc”.

12h25

Phóng viên đặt câu hỏi: “Phía UBND quận Cầu Giấy đã đưa ra những quy chuẩn, quy định nào để quy định các trường thuê xe hay giám định xe đưa đón học sinh hay chưa?”.

Theo ông Phạm Ngọc Anh cho biết, hiện tại Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản rà soát các xe phải đảm bảo lưu hành chung, nhưng riêng đối với các xe đưa đón học sinh hiện chưa có văn bản quy định cụ thể nào và phải đảm bảo những yếu tố nào. Đây cũng là một trong những lỗ hổng.

Cơ bản nhất vẫn là sự phối hợp của giáo viên đón và giáo viên nhận học sinh của các trường mỗi ngày chặt chẽ và có trách nhiệm hơn. Như vậy, mới có thể đảm bảo được sự an toàn của các cháu khi đến trường.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 2

Ông Trần Văn Hóa, phó trưởng công an quận Cầu Giấy cho hay: "Cơ quan điều tra sẽ làm việc hết sức khách quan và vô tư. Quy trình điều tra phải có thời gian, khi có thông tin chúng tôi sẽ thông báo trả lời cụ thể”

12h23:

Hầu hết các phóng viên đều băn khoăn trước câu hỏi bé L tử vong chính xác ở đâu?

Trong báo cáo thông tin, bà Phan Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND và HĐND quận Cầu Giấy cho hay: “qua trao đổi với bác sĩ bệnh viện E Hà Nội được biết, cháu L.H.L vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả, đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong”.

Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng công an quận, quyền Thủ trưởng công an điều tra quận Cầu Giấy trả lời: "Cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra tiếp và sẽ có thông tin trả lời khi có kết quả điều tra".

Về sau, phóng viên tiếp tục nhấn mạnh câu hỏi “cháu bé có chết ở trên xe không?”, ông Hóa chỉ xác nhận thông tin, cháu L đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện; còn cụ thể, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ và sẽ thông tin khi có kết quả điều tra.

12h20

Bà Phan Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng UBND và HĐND quận Cầu Giấy phát biểu: “Hôm nay, quận Cầu Giấy thông tin đến báo chí một số thông tin sơ bộ về vụ việc xảy ra ở trường sau này có thông tin thêm chúng tôi sẽ gửi đến các cơ quan báo chí sau”.

Tuy nhiên, các phóng viên cơ quan báo chí vẫn cố gắng đặt thêm các câu hỏi về quy trình, quy định xe vận chuyển học sinh.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 3

Ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho hay: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường giám sát để tránh xảy ra những vụ việc đau lòng đáng tiếc”

12h17

Ông Ngọc Anh thông tin rằng: “Cách thức đưa đón tùy vào mỗi trường có một cách quản lý riêng, phần mềm riêng nên quận không quản lý, chỉ thông qua kiểm tra thường xuyên 6 tháng/lần.

Còn về việc quy trình hay nhân sự đưa đón các cháu hàng ngày thì cũng tùy thuộc vào các trường quy định nên chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hơn việc tắc trách trong khâu điểm danh của trường Gateway”.

12h15

Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh khẳng định, thực tế quận không có trường nào tên là trường “quốc tế” vì trong điều luật không có trường “quốc tế”.

Tên "trường tiểu học quốc tế Gateway" là cách mà trường tự đặt, có thể để thu hút thêm học sinh.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 4
Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 5

Bản thông cáo của UBND quận Cầu Giấy gửi báo chí về vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

12h10:

Phóng viên đặt câu hỏi về việc bà Nguyễn Thị Quy vừa nhận việc ở trường và đi làm được 2 ngày (còn chưa có hợp đồng lao động)?

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết: "Hàng năm quận vẫn luôn đưa ra các văn bản để khuyến cáo các trường trong việc đưa đón và chăm sóc trẻ. Nhưng do quy định riêng của trường và sự tắc trách của cá nhân nên đã gây sự việc này.

Còn lại các thông tin cụ thể về hợp đồng lao động của cô giáo, chúng tôi sẽ điều tra và cung cấp cho các cơ quan sau".

12h05:

“Ngay tối qua tất cả lực lượng đã khẩn trương làm việc, sáng nay đã khởi tố vụ án. Vì vụ việc có dấu hiệu hình sự nên chúng tôi đã khởi tố vụ án để điều tra.

Cơ quan điều tra sẽ làm việc hết sức khách quan và vô tư. Quy trình điều tra phải có thời gian, khi có thông tin chúng tôi sẽ thông báo trả lời cụ thể”, ông Hoá - đại diện công an quận Cầu Giấy khẳng định.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 6

11h50: Buổi họp báo bắt đầu

Tham dự cuộc họp có bà Phan Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng UBND và HĐND quận Cầu Giấy; ông Trần Văn Hóa, phó trưởng công an quận Cầu Giấy; bà Đặng Thị Linh, phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy; ông Phạm Ngọc Anh, trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy.

Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón, lãnh đạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có mặt tại hội trường để thông tin về diễn biến sự việc với các cơ quan báo chí.

Theo đó, khoảng 6h ngày 6/8, tài xế Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô từ bãi gửi xe ở khu vực trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường tiểu học Gateway. Khoảng 6h55, xe đã đón cháu L.H.L. (6 tuổi) tại điểm đón tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa.

Khi học sinh lên hết xe, chị Nguyễn Bích Quy đã kiểm số lượng có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh L.H.L. ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe.

Tại cổng trường, khi dừng xe, có 2 học sinh đi học ngày đầu tiên khóc rất nhiều nên chị Quy đã đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn. Chị Quy không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh rời xe.

Trên tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả học sinh từ chị Quy ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy - phụ trách lớp 1 Tokyo - điểm danh học sinh vào lúc 7h50 và đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore có 1 học sinh vắng mặt. Nhà trường đã không liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt. 

Đến khoảng 16h, trong quá trình đưa trả học sinh về gia đình, chị Quy đã phát hiện học sinh L.H.L. đang nằm dưới sàn bất tỉnh phía sau ghế lái nên đã hô hào mọi người cấp cứu.

Một cán bộ của nhà trường đã nhanh chóng đưa cháu vào phòng y tế của trường. Hai nhân viên y tế đã nhanh chóng làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi 115.

Cán bộ nhà trường đã đưa học sinh tới Bệnh viện E cấp cứu. Tại bệnh viện E, các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 7

11h30: Cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu. Hàng trăm phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương vây kín hội trường UBND quận Cầu Giấy nóng lòng chờ đợi.

Dự kiến hơn 11h buổi họp báo chính thức diễn ra. Hàng trăm phóng viên đã có mặt tại hội trường UBND Quận Cầu Giấy.

Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 8
Họp báo nóng vụ học sinh trường Gateway tử vong: Công an quyết định khởi tố vụ án - 9

PV

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm