Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:37

Hậu Giang chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Dân trí

Trước thực trạng sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn trong các trường học, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường đảm bảo an toàn, phòng chống ngộ độ thực phẩm trong trường học.

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thời gian gần đây, việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng ở một số trường học, đặc biệt là các trường có tổ chức bữa ăn bán trú, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe HS-SV.

Một bữa ăn của các cháu tại một trường mẫu giáo ở Hậu Giang. (Ảnh minh họa)
Một bữa ăn của các cháu tại một trường mẫu giáo ở Hậu Giang. (Ảnh minh họa)

Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe HS-SV, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang yêu cầu các đơn vị giáo dục chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương và các đơn vị có liên quan triển khai các biện đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học.

Thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe trẻ em, HS-SV, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường; khi phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để xử lý kịp thời.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho HS-SV, giáo viên, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căn tin trong nhà trường và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Hướng dẫn cho trẻ em, HS-SV, giáo viên, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ sở chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bị thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong trường học.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, HS-SV, giáo viên, cán bộ và nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căn tin của các đơn vị trường học, tập trung vào các trường có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 8/7/2008 của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, Thông tư số 30/2012/BYT ngày 5/12/2012 của Bộ Y tế, Thông tư số 47/2014/BYT ngày 11/12/2014 của Bộ Y tế về các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không chấp hành đầy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học bán trú. 

Huỳnh Hải