Thứ ba, 01/11/2016 - 07:23

TPHCM:

Giáo viên tiểu học dạy thêm công khai trong trường

Dân trí

Sau giờ tan học, nhiều học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận 5, TPHCM) lại tiếp tục“cày” tại lớp học thêm do chính giáo viên chủ nhiệm tổ chức ngay trong trường học.

Rất đông phụ huynh Trường tiểu học Trần Quốc Toản phản ánh, sau giờ học buổi chiều kết thúc vào lúc 16h mỗi ngày từ từ 2 đến thứ 5 hàng tuần, giáo viên chủ nhiệm của nhiều lớp trong trường tổ chức dạy thêm cho học sinh ngay tại lớp đến 17h. Mức học phí là 400.000 đồng/tháng/học sinh.

Việc học thêm này được giáo viên thông báo ngay từ đầu năm học, với lý do là dạy phụ đạo cho học sinh. Giáo viên có nói là không ép, phụ huynh nào muốn cho con học thì đăng ký. Nhưng việc tổ chức ngay trong trường, ngay sau giờ học chính thức và diễn ra ở nhiều lớp nên hầu hết phụ huynh đều “bấm bụng” đăng ký.

Tuy nói là không ép nhưng có trường hợp, giáo viên nói rằng phụ huynh không biết kèm con làm bài tập mà cô giao về, gia đình nên cháu ở lại học để giáo viên kèm cặp bài tập cho trẻ, thành ra họ không dám từ chối.

Hoạt động dạy thêm "đeo mác" dạy phụ đạo này đã diễn ra công khai nhiều năm nay.

Phụ huynh Trường tiểu học Trần Quốc Toản chờ đón con sau giờ tan trường
Phụ huynh Trường tiểu học Trần Quốc Toản chờ đón con sau giờ tan trường

Trong khi các trường khác phần lớn tan học lúc 16h30, hoặc muộn hơn để tránh ùn tắc giao thông, phụ huynh chưa kịp đón thì có bảo mẫu giữ, các cháu có thể vui chơi, ngồi đọc sách… đợi bố mẹ. Trường Trần Quốc Toản cho học sinh nghỉ sớm, lại “tận dụng” thời gian ngay sau đó để tổ chức dạy thêm. Thành ra, không ít phụ huynh rơi vào thế… không kịp đón nên phải cho con học một cách “có nhu cầu”

“Các con học liên tục hai buổi đã mệt lắm rồi. Học từng đó chưa nhiều hay sao, giáo viên dạy trên lớp thế nào còn phải ráng dạy thêm một tiếng đồng hồ nữa để thu tiền. Cái này không dạy thêm vì tiền thì vì cái gì?”, chị Trần Quỳnh Thanh (tên phụ huynh đã thay đổi), có con học lớp 4 bức xúc. Theo chị Thanh, giáo viên gọi đó là dạy “phụ đạo” thì phụ đạo đã bị biến tướng thành dạy thêm học thêm.

Có thể nói, việc tổ chức dạy “phụ đạo” thu tiền của Trường tiểu học Trần Quốc Toản đã vi phạm quy định dạy thêm học thêm của Bộ GD-ĐT cũng như của UBND TPHCM là không dạy thêm cấp tiểu học, không dạy thêm học sinh học hai buổi.

Sau khi nhận được thông tin, đại diện Phòng GD-ĐT Q.5 đã xuống xác minh và việc với nhà trường. Theo lãnh đạo phòng, việc tổ chức dạy học của trường sau giờ học có thu tiền như vậy là sai và yêu cầu trường chấm dứt ngay việc dạy “phụ đạo” này.

Được biết, trước đó Phòng GD-ĐT Q.5 từng đi khảo sát trên địa bàn thì thật sự có những trường phụ huynh có nhu cầu nhà trường giữ con sau 16h30 nhưng con số này không nhiều, mỗi lớp chỉ khoảng 5 – 6 em. Việc đồng loạt mấy chục em cùng ở lại như ở Trường Trần Quốc Toản là không hợp lý.

Theo lãnh đạo Phòng, thay vì tổ chức dạy thêm, nhà trường có thể tổ chức những hoạt động ngoại khóa, xây dựng các câu lạc bộ trong trường như câu lạc bộ văn học, toán học, khoa học, thể dục thể thao… để phụ huynh chọn lựa cho con mình. Nhưng tuyệt đối không được dạy thêm vì như vậy là làm trái quy định.

Thông tin từ phía Ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Quốc Toản, việc học “phụ đạo” sai quy định này sẽ chấm dứt từ ngày 1/11.

Hoài Nam