Thanh Hóa:

Gần 40.000 học sinh học tập trung, 270 em đang "mắc kẹt" ở vùng dịch

(Dân trí) - Trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, gần 40.000 học sinh tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) sẽ đi học tập trung trở lại bắt đầu từ ngày 13/9.

Ngày 12/9, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã ký công văn về việc triển khai năm học và tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã này.

Gần 40.000 học sinh học tập trung, 270 em đang mắc kẹt ở vùng dịch - 1

Các giáo viên trên địa bàn thị xã Nghi Sơn được test nhanh để chuẩn bị cho ngày đến trường.

Theo ông Dũng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã đã được kiểm soát tốt, trong 10 ngày gần đây không có thêm F0 trong cộng đồng, không phát sinh các ổ dịch mới; các hoạt động kinh tế, xã hội cơ bản diễn biến bình thường; đại đa số các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, và học sinh thuộc đối tượng F1, F2, F3 đã hết thời gian cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định; toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ được tổ chức test nhanh kháng nguyên Covid-19 trong ngày 12/9 và được tiêm vắc xin trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong điều kiện bình thường mới, để đảm bảo kế hoạch thực hiện chương trình và nhiệm vụ giáo dục năm học 2021-2022, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã có thông báo về việc triển khai năm học và tổ chức các hoạt động giáo dục tập trung tại các cơ sở giáo dục từ cấp tiểu học trở lên trên địa bàn.

Cụ thể, thứ 2, ngày 13/9, các trường Tiểu học, THCS, TH&THCS trên địa bàn thị xã triển khai và tổ chức các hoạt động giáo dục tại trường theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Đối với trường Tiểu học và trường THCS trên địa bàn phường Hải Lĩnh, phường Nguyên Bình (có một số tổ) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục dừng việc triển khai và tổ chức các hoạt động giáo dục tại trường cho đến khi có thông báo mới.

Trường Tiểu học Thanh Sơn tạm dừng triển khai và tổ chức các hoạt động giáo dục tại trường thêm một tuần do có nhiều giáo viên chưa hết thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, đối với các trường THPT, THCS&THPT Nghi Sơn căn cứ hướng dẫn của sở GD&ĐT Thanh Hóa và tình hình thực tế đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh của từng trường để quyết định hình thức tổ chức dạy học phù hợp, đúng quy định.

Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn được giao hướng dẫn cụ thể việc triển khai và tổ chức các hoạt động giáo dục tại các trường học trên địa bàn thị xã theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và phù hợp tình hình thực tế của địa phương, của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn yêu cầu UBND các xã, phường; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất, đảm bảo để các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn trong điều kiện bình thường mới.

Trao đổi với Dân trí, bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn cho biết học sinh Mầm non chưa đi học, một số các trường từ Tiểu học đến THPT ở những đơn vị có nhiều giáo viên, học sinh đang kẹt tại những khu dân cư đang bị giãn cách ở các địa phương khác và trên địa bàn của thị xã vẫn học online, chưa đến trường.

Cũng theo bà Vân, trên địa bàn thị xã có hơn 60.000 học sinh, trong ngày mai (13/9), có khoảng gần 40.000 học sinh sẽ đi học tập trung. Một số đơn vị chưa đến trường được như: THPT Tĩnh Gia 2, các trường trên địa bàn phường Hải Lĩnh, phường Nguyên Bình, Trường Tiểu học Thanh Sơn, giáo viên chưa thể đến trường đầy đủ, chưa đảm bảo số người làm việc, học sinh cũng đang vắng nhiều nên các trường này chưa học trực tiếp.

"Thời điểm 5/9 có 11 giáo viên F1, hơn 100 F2, số giáo viên này đã cơ bản hết thời gian theo dõi sức khỏe, chỉ còn 4 giáo viên F1 đang thực hiện cách ly; có 2 học sinh thuộc diện F1. Thị xã cũng có 270 học sinh bị kẹt trong vùng giãn cách ở các tỉnh phía Nam và Hà Nội. Ngoài ra, số học sinh đang giãn cách trên địa bàn khoảng hơn 2.000", bà Vũ Thị Thanh Vân thông tin thêm.

Đang được quan tâm