Thứ năm, 07/05/2020 - 14:26

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19

Dân trí

Những ngày đầu đi học sau kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, học sinh các khối tại Đắk Lắk vắng học nhiều. Nhà trường, giáo viên đã phải vận động cho các em quay lại trường học tập.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Đắk Lắk, những ngày đi học trở lại sau kỳ nghỉ chống dịch, vẫn xảy ra tình trạng học sinh vắng học.

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19 - 1
Các cô giáo đến tận nhà giao bài tập và vận động các học sinh vùng sâu vùng xa quay lại trường sau thời gian nghỉ học chống dịch

Cụ thể, học sinh toàn tỉnh trong ngày 6/5, học sinh Mầm non đi học đạt 83,88%, bậc Tiểu học đạt 98,79%, bậc THCS đạt 98,66%, bậc THPT đạt 98,65% và GDTX đạt 90,85%.

Bước đầu nhận định nguyên nhân học sinh vắng học do một bộ phận phụ huynh chưa thực sự yên tâm cho con đi học trở lại, đặc biệt là đối với bậc Mầm non và Tiểu học. Bên cạnh đó, một số học sinh trong thời gian nghỉ dịch vừa qua có tham gia đi lao động ở xa vẫn chưa về.

Chị Nguyễn Trần Yến Linh (ngụ TP. Buôn Ma Thuột) cho biết, dù đã qua ngày thứ 4 đi học trở lại nhưng chị vẫn chưa cho cậu con trai 4 tuổi đi học vì còn e dè và lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

“Tôi biết hiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng do cháu còn nhỏ, ý thức chưa cao nên hiện tôi vẫn để cháu ở nhà cho ông bà trông và thời gian này sẽ tích cực dạy cháu các phòng, chống dịch ở môi trường trường học. Sau 1 tuần nếu thấy ổn hơn, tôi mới bắt đầu cho cháu đi học lại”, chị Linh chia sẻ.

Đắk Lắk: Học sinh vắng nhiều sau đợt nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Nhiều phụ huynh còn lo ngại khi cho con em đi học trở lại sau nghỉ dịch

Ông Lê Kim Thông - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ea Súp cho biết, trên địa bàn tình trạng học sinh vắng học nhiều ở bậc Mầm non, Tiểu học do nhiều nguyên nhân.

Theo đó, chủ yếu do nhiều phụ huynh tâm lý còn e dè, chờ dịch ổn định mới cho con em đi học; nhiều học sinh vùng sâu vùng xa theo bố mẹ đi rẫy nhà trường chưa liên hệ được và có một số học sinh bậc THCS bỏ học đi làm ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương.

“Nhà trường cố gắng đến tận nhà, tìm mọi cách để liên hệ, tuyên truyền cho các em và phối hợp với cơ quan ban ngành địa phương để đưa các cháu đi học trở lại”, ông Thông cho hay.

Quá trình nghỉ dịch dài ngày đã có xảy ra tình trạng học sinh nghỉ học ở nhà lấy chồng, như trường hợp một nữ sinh lớp 9, dân tộc Dao của trường THCS Ngô Mây (xã Ea M’Droh, huyện Cư M’gar) đã đến nhà chồng ở. Biết được sự việc, thầy cô đã đến tận nhà vận động, tuyên truyền thì nữ sinh này đồng ý về lại nhà bố đẻ nhưng đến nay vẫn chưa chịu đi học trở lại.

Ông Lê Hữu Quynh - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cư M’gar, cho biết, để đưa học sinh đi học trở lại nhà trường, các thầy cô phải sâu sát, đến tận nhà vận động các em. Tuy nhiên, số học sinh bậc mầm non vẫn vắng nhiều nhất do các em nhỏ được bố mẹ đưa đi làm ăn xa cùng bố mẹ đến nay chưa về.

Trước thực trạng trên, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường rà soát, thống kê số học sinh vắng học, bỏ học, tìm hiểu rõ nguyên nhân để có những biện pháp phù hợp.

Thúy Diễm