“Còn em nào ở trên xe không?”

(Dân trí) - Đến nơi, tài xế và một người phụ trách trên xe mở cửa để học sinh xuống. Giáo viên đứng ngay cửa xe đón các em. Người phụ trách bước lên xe, nhìn quanh rồi hỏi lớn: "Còn em nào ở trên xe không?". Rồi chiếc xe mới lăn bánh.

Mỗi ngày liên tiếp hàng chục chuyến, những chiếc xe đưa đón học sinh (HS) của Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương liên tục đưa đón HS từ trường đến cơ sở bán trú thuê ngoài nhà dân hoặc chiều ngược lại. 

“Còn em nào ở trên xe không?” - 1

Trường không đủ chỗ học, nhiều HS chỉ được học 1 buổi trong trường, buổi còn lại học tại các cơ sở nhỏ lẻ thuê bên ngoài. Không chỉ tại ngôi trường này mà nhiều trường tiểu học ở Dĩ An đều chung tỉnh cảnh HS phải học một buổi ở bên ngoài. Nên tại địa bàn xe đưa đón HS hoạt động rất tấp nập. 

Đến giờ, HS theo từng nhóm đã được bố trí sẵn, lên chiếc xe 16 chỗ và được đưa đến cơ sở bán trú. Đến nơi, tài xế và một người phụ trách trên xe mở cửa đón HS xuống. Giáo viên cũng có mặt, đứng ngay cửa xe để đón HS vào lớp. 

Sau đó, người phụ trách bước lên xe, hỏi lớn: "Còn em nào ở trên xe không?". Rồi chiếc xe mới lăn bánh, tiếp tục quay về trường để đón nhóm học sinh khác. Mỗi trường thường chỉ có vài xe đưa đón, trong khi số học sinh cần di chuyển rất đông nên mỗi xe có thể phải đưa đón hàng chục lượt mỗi ngày. 

“Còn em nào ở trên xe không?” - 2

Tại Dĩ An, Bình Dương xe đưa đón học sinh phải có một phụ xe và giáo viên đảm toản an toàn cho học sinh  

Tại đây, một vùng chủ yếu là công nhân, lao động tự do và chi phí xe đưa đón cho HS chỉ 4.000 - 5.000 đồng/ngày/HS, nhưng có thể nói quy trình đưa đón được thực hiện khá chặt chẽ. 

Lo lắng với xe đưa đón 

Sau sự việc xảy ra tại Trường Gateway (Hà Nội), dư luận lại được phen bàng hoàng với sự việc cháu bé 3 tuổi ở Bắc Ninh nghi bị bỏ quên trong xe đưa đón gần một ngày trời. Và ai cũng giật mình khi biết hàng ngày, tài xế thường một mình đi đón gần cả chục bé ở độ tuổi mầm non. Phải nói là là quy trình đưa đón trẻ vô cùng lỏng lẻo và hời hợt, thiếu trách nhiệm. 

“Còn em nào ở trên xe không?” - 3

Trường mầm non ở Bắc Ninh nghi bỏ quên bé 3 tuổi trên xe đứa đón 

Chưa kể, mới đây, một trường tư thục tại Đà Nẵng còn ban hành một bản cam kết cho phụ huynh "Bằng việc ký xác nhận này, tôi (phụ huynh) xác nhận miễn trừ trách nhiệm đối với đội ngũ quản lý và nhân viên xe buýt trường Quốc tế Singapore trong mọi trường hợp rủi ro có thể xảy ra", làm phụ huynh và dư luận không khỏi bức xúc. 

Từ những sự việc đau lòng liên quan đến việc xe đưa đón, nhiều phụ huynh phải chọn hình thức khác đưa đón con đi học dù gây ra nhiều bất tiện.

Chị Hồ Ngọc Nhung, có con học tại một trường tư ở Bình Thạnh, TPHCM cho biết, mới đây chị bỏ dịch vụ xe đưa đón với mức phí hơn 2 triệu đồng/tháng. Đổi lại, vợ chồng chị thu xếp tự đưa đón con dù rất khó khăn cho công việc. 

Tăng cường quản lý xe đưa đón  

Là nơi xe đưa đón học sinh hoạt động nhộn nhịp, cả chục ngàn học sinh di chuyển bằng xe đưa đón hàng ngày, ông Lê Minh Phúc, Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Dĩ An, Bình Dương cho biết, mỗi cuộc họp, Hội đồng Nhân dân "truy" ông về vấn đề này rất căng. 

“Còn em nào ở trên xe không?” - 4

Nhiều địa phương đang siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh 

Ngoài việc kiểm tra các đơn vị vận tải tham gia tổ chức đưa đón về chất lượng của xe, tài xế, Phòng GD-ĐT Dĩ An yêu cầu nhà trường phải phân công một Phó hiệu trưởng chịu trách nhiệm theo dõi việc chuyên chở học sinh. Trên xe, bắt buộc phải có một giáo viên và một phụ xe đi cùng để quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình đưa đón. 

Ngoài ra, Phòng cũng yêu cầu phía sau và phía trước xe phải dán câu "Xe đưa rước học sinh của trường....", trường nào in rõ vào để tất cả, kể cả người dân cùng giám sát. 

Mới đây, TPHCM cũng ra yêu cầu cấp bánh về việc quản lý xe ô tô đưa đón HS. Theo đó, thành phố yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở GTVT TPHCM, Công an Thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan về triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn. 

Tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón HS; Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón HS bằng xe ô tô.

Hoài Nam