Cơm trưa, nước mát miễn phí “đón” thí sinh sau buổi thi

Dân trí

Sau buổi thi môn Toán - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại nhiều điểm trường thi ở Đà Nẵng, rất nhiều đội tình nguyện viên chờ đón thí sinh với những suất cơm trưa và nước uống miễn phí tiếp sức mùa thi.

Các tình nguyện viên chuẩn bị sẵn nước uống đóng chai tiếp sức thí  sinh ngay sau buổi thi
Các tình nguyện viên chuẩn bị sẵn nước uống đóng chai tiếp sức thí sinh ngay sau buổi thi

Ghi nhận của PV tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), ngay khi thí sinh vừa xong buổi thi môn Toán trưa nay 1/7, đội tình nguyện viên của Thành Đoàn Đà Nẵng túc trực tại điểm trường này đã chuẩn bị sẵn sàng nước uống đóng chai trao tận tay thí sinh vừa tan trường thi.

Cũng tại điểm trường này, các tình nguyện viên của Đoàn Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng cũng chuẩn bị hàng trăm suất ăn trưa miễn phí được đóng họp sạch sẽ, gọn gàng mời thí sinh và người nhà một bữa trưa miễn phí.

Được biết, Thành Đoàn Đà Nẵng năm nay tổ chức các điểm tiếp sức mùa thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh ở tất cả 29 điểm thi thuộc cụm thi số 27 do ĐH Đà Nẵng chủ trì. Trước kỳ thi, các tình nguyện viên đã khảo sát vận động được 3.000 chỗ ở giá rẻ cùng với hơn 5.000 chỗ ở tại các ký túc xá của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, và các ký túc xá tập trung của thành phố. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, đã huy động được hàng nghìn suất  ăn trưa và nước uống miễn phí tiếp sức thí sinh và người nhà.

Hà Nội: Cơm trưa, nước mát miễn phí tiếp sức sĩ tử

Cơm trưa, nước uống miễn phí “đón” thí sinh sau buổi thi

Sáng 1/7, chương trình "Cơm 5000 Hà Nội đồng hành cũng sĩ tử" đã bắt đầu ra quân tại nhiều địa điểm: trường đại học Xây dựng, trường đại học Bách khoa Hà Nội, trường Kinh tế Quốc dân, ĐH Thủy Lợi, ĐH Công Đoàn...

Nội dung hoạt động chính của chương trình lần này là phát cơm miễn phí cho sĩ tử và phụ huynh (70 suất mỗi địa điểm từ 10h30 đến 12h00) và phục vụ trà đá miễn phí cả ngày vào cả 4 ngày của đợt thi (1-4/7). Đây là dự án hoạt động vì cộng đồng của Hội liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội.

Nhóm "Cơm 5000 Hà Nội" hướng tới phục vụ miễn phí 3.000 suất cơm, 3.000 bánh ruốc, 10.000 chai nước, 200 bình nước 19 lít và 5.000 quạt giấy cho các sĩ tử và người thân.
 
Cơm trưa, nước uống miễn phí “đón” thí sinh sau buổi thi

Chia sẻ về chương trình ý nghĩa này, đại diện nhóm nói: “Những thành viên trong nhóm cùng đóng góp vật chất, tài chính, thời gian với mong muốn lo cho các em bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hợp vệ sinh thay vì phải lang thang quán xá, vỉa hè trong những ngày thi cử. Qua hành động này, nhóm muốn gửi thông điệp đến các em rằng, lòng nhân ái vẫn hiện hữu dù chỉ là một suất cơm nhỏ nhoi. Chúng tôi hy vọng, sau này vào đời những thí sinh hôm nay sẽ có trách nhiệm với cộng đồng, với những người khó khăn hơn mình".
 
Huế: Hàng ngàn suất cơm chay, mặn miễn phí giữa trưa nóng
 
Nhiều địa điểm trên địa bàn Thành phố Huế đã tổ chức phát cơm miễn phí cho phụ huynh và học sinh. Hoạt động này đã giúp đỡ phần nào gánh nặng cho phụ huynh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.Những suất cơm dù ít về mặt vật chất nhưng đem lại tinh thần vô cùng to lớn cho phụ huynh, học sinh trong mùa thi THPT quốc gia 2015. Năm nay tại Huế hoạt động này được phát triển khá rộng, thu hút lượng Tình nguyện viên, các đoàn thể, tổ chức tham gia.

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế (đường Lê Lợi) là địa điểm khá quen thuộc, được tổ chức thường niên về hoạt động ý nghĩa này. Năm nay Trung tâm hỗ trợ 1.400 suất cơm chay trong 4 ngày, giúp đỡ rất nhiều cho học sinh trên địa bàn thành phố. Hòa thượng Thích Khế Chơn (phó trưởng ban thường trực Ban trị sự tỉnh TT Huế) cho biết: "Chương trình này nhằm giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn cũng như tiếp sức động lực cho các em".
 
1.400 suất cơm được hỗ trợ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế

1.400 suất cơm được hỗ trợ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu quán Huế.

Khách sạn Sài Gòn Morin tổ chức hoạt động này đã 3 năm, tuy nhiên năm nay còn có sự kết hợp, hỗ trợ của Tỉnh đoàn và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thừa Thiên Huế. Mùa thi này khách sạn hỗ trợ 500 suất cơm.

 
Các em vui vẻ vì được ăn tại khách sạn 4 sao

Các em vui vẻ ăn tại khách sạn 4 sao.

Tại ĐH Nông lâm Huế, trong 3 buổi trưa từ 1-3/7, Phòng Công tác SV trường phối hợp với Công ty Hai Phong phát miễn phí tổng cộng 1.500 suất cơm mặn và chay cho phụ huynh, thí sinh đến thi. Khá nhiều nhóm thí sinh ở Quảng Bình, Quảng Trị và cha mẹ các em đã tới nhận cơm và ăn luôn bên bờ hồ mát mẻ cạnh trường, chờ buổi thi sau.

Ngoài ra, những địa điểm như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm Huế… cơm miễn phí từ các Trung tâm, ban ngành, cơ quan cũng được đưa đến tận nơi thi, tạo mọi điều kiện cho phụ huynh, học sinh. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm hướng tới các gia đình khó khăn, các gia đình vùng ven, ngoại tỉnh.

Cơm chay miễn phí được đưa tận trường ĐH Ngoại ngữ

Cơm chay miễn phí được đưa tận trường ĐH Ngoại ngữ

Nhóm học sinh ở Quảng Trị vui vẻ với các suất ăn miễn phí

ĐH Nông lâm hỗ trợ thêm 1.500 suất ăn chay, mặn miễn phí.
Nhóm học sinh ở Quảng Trị vui vẻ với các suất ăn miễn phí. (Ảnh: Diễm Châu - Quốc Nhật - Đại Dương)
 
TPHCM: Nhiều suất cơm miễn phí cho thí sinh
 
Sau khi thí sinh hoàn thành buổi thi đầu tiên, tại các điểm thi thuộc cụm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM, CLB kỹ năng sống, Nhà văn hóa sinh viên có chương trình tặng cơm, nước cùng chỗ nghỉ trưa miễn phí cho thí sinh tham dự thi THPT quốc gia.
 
Trong những suốt 4 ngày thi, Ban tổ chức phát 200 suất cơm miễn phí/ buổi cho các sĩ tử tại cụm thi trường ĐH Công Nghiệp và điểm trường THCS Lý Tự Trong. Bên cạnh đó sẽ phát nước sẽ tặng cho mỗi phụ huynh, học sinh một chai nước và chỗ nghỉ trưa tại nhà thờ gần điểm thi.

Phụ huynh, học sinh ăn phần cơm mình được phát miễn phí
Phụ huynh, học sinh ăn suất cơm được phát miễn phí

Theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh khá thích chương trình này. Bởi sau khi làm xong một thi thứ nhất kéo dài 180 phút thì một nơi nghỉ ngơi gần trường là một điều rất cần thiết không chỉ đối với các thí sinh mà còn đối với phụ huynh.


Các phụ huynh, học sinh có một nơi nghỉ trưa. (Ảnh: Xuân Duy)
Các phụ huynh, học sinh có một nơi nghỉ trưa. (Ảnh: Xuân Duy)
 
Khánh Hòa: Cơm trưa, nước khoáng chanh miễn phí cho sĩ tử ngay điểm thi
 
Sau môn thi Toán trưa 1/7, nhiều đơn vị hảo tâm đã đến điểm thi trường ĐH Nha Trang để hỗ trợ hàng ngàn suất cơm miễn phí cùng 2.500 ly nước khoáng chanh cho thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì.

2.500 ly nước khoáng chanh miễn phí phục vụ sĩ tử trưa 1/7 tại điểm thi ĐH Nha Trang
2.500 ly nước khoáng chanh miễn phí phục vụ sĩ tử trưa 1/7 tại điểm thi ĐH Nha Trang.

Sau khi kết thúc môn Toán, thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang được “giải nhiệt” bởi hàng ngàn ly nước khoáng chanh miễn phí. Đây là số nước miễn phí của Nhà máy nước khoáng Thạch Bích, thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi hỗ trợ thí sinh.

Nhiều thí sinh sau môn thi Toán căng thẳng được phục vụ nước khoáng chanh miễn phí đã cảm thấy rất sảng khoái, đã khát. Không chỉ với thí sinh, nước khoáng chanh cũng được phục vụ miễn phí cho phụ huynh.

Theo ghi nhận, bên cạnh sự hỗ trợ nước uống, các đơn vị hảo tâm tại TP Nha Trang cũng hỗ trợ hàng ngàn suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trường ĐH Nha Trang đã ghi nhận hơn 14.300 suất ăn miễn phí cho sĩ tử.

Hàng ngàn suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh dự thi THPT quốc gia tại TP Nha Trang. (Ảnh: Viết Hảo)
Hàng ngàn suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh dự thi THPT quốc gia tại TP Nha Trang. (Ảnh: Viết Hảo)
 
Địa điểm phát suất ăn miễn phí gồm: điểm 1 – trường ĐH Nha Trang (số 2 Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang); điểm 2 – trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang (số 1 Nguyễn Chánh, Nha Trang); điểm 3 – Học viện Hải Quân (số 30 Trần Phú, Nha Trang); điểm 4 – Chùa Long Sơn Nha Trang (22 đường 23/10 Nha Trang). Trong đó, điểm 1, 2 và 3 phát suất ăn vào buổi trưa các ngày 1, 2, 3/7; riêng điểm 4 phát cho thí sinh ở tại chùa vào các bữa ăn chính.

Nghệ An: Hàng ngàn suất cơm miễn phí được gửi tới thí sinh và người nhà


Trong ngày thi đầu tiên nhiều điểm phát cơm miễn phí ở cụm thi số 25 Nghệ An theo ước tính có hàng ngàn suất cơm miễn phí được các tình nguyện viên gửi đến thí sinh và người nhà tại các địa điểm thi.

Tại các điểm phát cơm miễn phí ở trước trường Đại học Vinh có nhiều đội sinh viên tình nguyện, tình nguyện viên chia thành từng tốp nhỏ mang cơm ra ngay tại cổng trường, điểm thi để gửi tới các thí sinh và người nhà trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, những suất cơm được chuẩn bị rất kỹ lưỡng có đầy đủ thịt, cá, rau, canh có thể đáp ứng đầy đủ “năng lượng” cho thí sinh sau khi đã “vắt kiệt” sức để làm bài thi. Những phần cơm được người nhà và các thí sinh đánh giá là ngon và hợp khẩu vị.

Cả nhóm làm việc cật lực.

Dưới cái nắng nóng 40 độ C hàng trăm bạn tình nguyện viên vẫn không quản khó khăn, phơi mình phát cơm đến các sĩ tử. Những phần cơm mang nặng nghĩa tình như tiếp thêm động lực, chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả với các sĩ tử trong kỳ thi cam go này.

Những tấm áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, tận tình chu đáo chuẩn bị cơm dưới cái nắng như thiêu đốt khiến cho nhiều người vô cùng cảm động. Nghĩa cử, hình ảnh đẹp ấy sẽ còn ghi dấu trong nhiều tâm trí hàng ngàn sĩ tử.

Cả nhóm làm việc cật lực.
Thí sinh và người thân sau khi ra khỏi điểm thi và nhận cơm, sữa uống miễn phí ngay trước cổng trường ĐH Vinh.
 

Chống nạng đi thi

 

Đó là trường hợp thí sinh Nguyễn Đình Trung (SN 1997, ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng) dự thi tại điểm trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng).
 
Dù phải chống nạng đi thi, nhưng thí sinh Trung vẫn khá thoải mái trước buổi thi môn Toán
Dù phải chống nạng đi thi, nhưng thí sinh Trung vẫn khá thoải mái trước buổi thi môn Toán
 
Dù phải chống nạng đi thi, nhưng thí sinh Trung vẫn khá thoải mái trước buổi thi môn Toán
Thí sinh đặc biệt tại điểm thi THPT Trần Phú, Đà Nẵng được hỗ trợ đến phòng thi bằng thang máy và ổn định chỗ ngồi trước các bạn cùng phòng thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Bị tai nạn trước kỳ thi khiến chân trái của Trung bị thương phải bó bột và phải chống nạng khi đi lại. Trung được bố chở đến tận trường thi. Lo lắng đi lại khó khăn trong những ngày thi của Trung đã được giảm bớt do điểm trường THPT Trần Phú có thang máy hỗ trợ thí sinh tới phòng thi dễ dàng hơn. Đến phòng thi, Trung cũng được tạo điều kiện ổn định chỗ ngồi trước các bạn thi cùng phòng.
 

Chia sẻ với PV ngay ở phòng thi trước buổi thi môn Toán, Trung nói: “Có chút không may trước kỳ thi, nhưng cái chân đau không ảnh hưởng tới việc ôn tập bài vở. Ở nhà lo lắng nhất là việc đi lại trong mấy ngày thi, nhưng khi đến trường thi rồi em rất yên tâm vì được các thầy cô hỗ trợ, tạo điều kiện rất thuận lợi”.

 
 
Nhóm PV