Chuyện học sinh cách ly ở trường: "Nằm mơ tôi không nghĩ con mình là F1"

(Dân trí) - "Mặc dù xác định từ đầu nhưng khi nhận được thông báo, tôi bủn rủn tay chân, không nghĩ con mình là F1. Và chúng tôi động viên nhau, đi cách li không sao cả. Các con còn có bạn, có cô..."

"Nằm mơ tôi không nghĩ con mình là F1"

Tối 30/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly học sinh lớp 3E của trường, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.

Học sinh được cách ly tại trường cùng bố hoặc mẹ và cô giáo. Thời gian cách ly 21 ngày, hoặc có thể dài hơn nữa. Vì vậy, bố mẹ và thầy trò cùng động viên nhau vượt qua dịch bệnh.

Theo một phụ huynh có con đang ở khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương, bình thường các bạn sẽ được chơi cùng nhau nhưng giờ cách ly không được tụ tập, ngồi xa nhau nên các con sẽ buồn là điều đương nhiên.

Chuyện học sinh cách ly ở trường: Nằm mơ tôi không nghĩ con mình là F1 - 1

Ảnh chụp lúc 23h ngày 30/1, tối đầu tiên của học sinh tại địa điểm cách ly Trường tiểu học Xuân Phương. (Ảnh: PHCC). 

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Trần Bích Ngọc vẫn không quên giây phút nhận thông báo con mình là F1 và phải đi cách ly trong đêm.

"Từ tối thứ 6, khi nhận được thông báo từ nhà trường về việc có một học sinh trong lớp có bố là F1- bạn ấy là F2, cả nhóm phụ huynh trong lớp đã rất lo lắng. Bản thân mình cũng thế, nỗi lo lắng khiến mình cả đêm không sao ngủ được.

Sáng thứ 7, nhận được thông báo phụ huynh kia trở thành F0, nỗi lo càng lớn. Như vậy, con mình có nguy cơ thành F1 hoặc vẫn chỉ là F2.

Không làm được việc gì, không dám rời mắt khỏi cái điện thoại theo dõi tình hình và nhận thông tin chính thức từ nhà trường.

Tất cả phụ huynh trong lớp hồi hộp chờ đợi, chỉ mong có một phép màu đến để mọi chuyện chuyển biến tốt hơn thôi", chị Ngọc nhớ lại.

Phụ huynh này chia sẻ thêm, lúc đó vợ chồng chuẩn bị sẵn tâm lý. Bố vui vẻ nấu bữa tối còn mẹ dọn dẹp nhà cửa nhưng thực ra bố mẹ cũng vô cùng lo cứ nghe thấy tiếng thông báo từ Zalo là lao vào cầm điện thoại.

"Lúc đọc tin nhắn, mẹ cũng không mạnh mẽ được, ngồi thụp xuống, chân tay bủn rủn, gọi điện cho bên siêu thị mang ít đồ ăn vặt sang mà ko nói nổi.

Gọi con ra cùng chuẩn bị đồ mang theo trong 21 ngày: quần áo, khẩu trang, nước rửa tay, đồ ăn vặt và vài quyển truyện bố mới mua con chưa đọc đến", chị Ngọc viết.

Chuyện học sinh cách ly ở trường: Nằm mơ tôi không nghĩ con mình là F1 - 2

Học sinh tại khu cách ly Tiểu học Xuân Phương (Ảnh: PHCC). 

Đi cách li không sao cả

Cũng theo chị Ngọc, lúc đầu tưởng chỉ cô trò cách ly nên con buồn, lên giường tầng nằm khóc.

Khi biết tin có bố hoặc mẹ đi theo, con phấn chấn hẳn lên. Hơn 11h đêm con, bạn con, bố con và mẹ bạn đến trường để cách ly.

"Lo chứ, nhưng gia đình chuẩn bị tâm lý. Phụ huynh xác định tư tưởng sẵn sàng, động viên nhau không sao, lớp mình trước giờ rất đoàn kết lại có cô chủ nhiệm theo lớp 2 năm nên có phải đi cách ly, các con vẫn có cô bên cạnh.

Riêng gia đình tôi, bố mẹ đều động viên con: Đi cách ly ko sao cả. Con đi sẽ có các bạn, có cô. Chúng tôi nói thêm về mức độ nguy hiểm của con virut với cộng đồng. Cùng với việc bố đi cách ly cùng, con đã vui vẻ, lắng nghe và không sợ sệt gì cả.

Dịch bệnh ngày càng phức tạp. Nay bạn là F2 nhưng có thể mai bạn sẽ là F0. Thế nên, hãy luôn bảo vệ bản thân mình, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ăn uống đầy đủ, khai báo y tế trung thực, nghe thông tin chính thống, tin tưởng vào Chính phủ và luôn lạc quan nhé", phụ huynh này chia sẻ trên trang cá nhân.

Chuyện học sinh cách ly ở trường: Nằm mơ tôi không nghĩ con mình là F1 - 3

Phụ huynh tiếp tế đồ ăn vào cho học sinh ở khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương (Ảnh: PHCC). 

Cũng theo chị Ngọc, hiện tâm lý con chị rất ổn định. Do cách ly tại trường, địa bàn các con đã quen thuộc nên khá ổn.

Hàng ngày, phụ huynh "tiếp tế" các vật dụng cần thiết cho con. Chị cũng đang kêu gọi xin truyện để đưa vào khu cách ly giúp học sinh giải trí.

Sau khi kết thúc cách ly, các cuốn truyện này có thể được đưa về thư viện nhà trường, gửi cho các bạn cách ly khác (nếu có) hoặc đưa về vùng khó khăn.

Chia sẻ với PV Dân trí, một phụ huynh hiện đang chăm con tại khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương cho hay, các phụ huynh và giáo viên đang chung tay sắp xếp ổn định cho các em, sớm ổn định tâm lý trong những ngày xa gia đình.

Theo thông tin từ cơ quan Y tế ngày 1/2, rất may mắn tất cả các mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trường tiểu học Xuân Phương đều đã âm tính lần 1.

Trước đó, tối 31/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra đột xuất công tác chống dịch Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm.

Do địa điểm cách ly, đoàn kiểm tra bên ngoài cổng Trường tiểu học Xuân Phương, nghe báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, lấy mẫu xét nghiệm và chuẩn bị đón tết... cho các giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm