Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

(Dân trí) - Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Hơn 6h sáng nay, chị N.T.P, nhà ở quận 7, có con học lớp 3 tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học chở con đến trường để kịp thi học kỳ 2. 

Chị cho biết, tối qua, phụ huynh nhận được thông báo các con sẽ kiểm tra kết thúc năm học ngay vào sáng 6/5 với 3 môn trong một ngày: 7h30 thi Toán, 8h30 thi Tiếng Việt và chiều thi tiếng Anh. 

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn vắt chân lên cổ ngày thi 3 - 4 môn - 1

Tối 5/5 giáo viên thông báo đến phụ huynh, học sinh về việc thay đổi lịch kiểm tra, thi ngay vào ngày mai 

Lúc nhận thông báo, nhiều phụ huynh rất lo lắng vì con thi gấp, lại thi dồn sẽ rất áp lực. Tuy nhiên, sau đó giáo viên chủ nhiệm trấn an phụ huynh, nhất là khi học sinh đã được ôn tập kỹ trước đó. 

"May mắn là thời gian qua giáo viên và các con ôn tập rất nghiêm túc, lớp cũng vừa hoàn thành chương trình ôn tập. Tôi mong các con sớm hoàn thành chương trình và kết thúc năm học chứ đưa con đến trường mà nơm nớp lo", chị P. bộc bạch.

Anh Trần Đức Anh, có con học lớp 7 ở Thủ Đức than thở, tối qua nhận được tin hôm nay kiểm tra, anh liền thúc con ngồi vào bàn học. Con trai anh học hành kiểu "tài tử", đến gần ngày thi mới xem lại bài nên việc thay đổi lịch thi cháu rất bị động. Đêm qua, cháu phải thức đến gần 12 giờ để xem lại bài. 

Sáng nay, hàng trăm học sinh Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM đến trường kiểm tra học kỳ 2 thay cho kế hoạch ban đầu thi vào tuần sau. 

Tối 5/5, các em nhận được thông báo về thay đổi lịch thi của nhà trường. Tùy từng khối lớp nhưng tất cả các môn sẽ được tổ chức trong 3 ngày thứ 5, 6 và thứ 7. Theo lịch, ngày mai thứ 6 (7/5), học sinh các khối 8, 10, 11 sẽ thi đến 4 môn trong ngày. 

Thầy Trần Văn Minh, đại diện Trường THCS - THPT Đào Duy Anh cho biết, theo kế hoạch, học sinh của trường sẽ thi học kỳ vào tuần sau, tổng kết vào ngày 26/5.

Khi nhận được thông báo của Sở về việc kết thúc thi học kỳ trước ngày 9/5, trường đã điều chỉnh lịch thi và thông báo gấp đến học sinh ngay trong tối 5/5. 

Theo thầy Minh, học sinh bất ngờ vì thông báo khá đột ngột. Việc thi gấp, thi dồn, có ngày thi liền 4 môn, ít nhiều cũng gây áp lực tâm lý cho các em. Tuy nhiên, các em không bị sốc vì cơ bản các đã được ôn tập trước khi nghỉ lễ.  Phía nhà trường, cũng điều chỉnh cấu trúc đề thi theo hướng giảm độ khó, giảm đề cương ôn tập để các em bớt căng thẳng. 

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn vắt chân lên cổ ngày thi 3 - 4 môn - 2

Học sinh Trường THCS -THPT Đào Duy Anh trong buổi thi học kỳ sáng nay 6/5. 

"Sáng nay, trường cũng đã họp để bàn về việc triển khai dạy học online cho học sinh lớp 12 ngay tuần sau trong trường hợp các em không đến trường. Qua nhiều đợt nghỉ dịch rồi cả dịp hè, công tác dạy online đã được trường chuẩn bị kỹ lưỡng, giờ chỉ kích hoạt lại để việc học của lớp 12 không bị đứt đoạn", thầy Minh thông tin. 

Chiều tối ngày 5/5, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Sở GD&ĐT TP.HCM có thông báo khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5/2021. 

Ngay trong đêm, hàng loạt trường điều chỉnh lịch thi, thông báo đến học sinh, phụ huynh về việc sẽ thi dồn cho kịp trước ngày 9/5. 

Tại Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TPHCM, học sinh các khối 6,7,8 sẽ thi dồn để kết thúc kỳ thi từ ngày hôm nay cho đến ngày 8/5. 

Theo lịch thi của trường, học sinh lớp 8, sáng thứ 6 sẽ thi liền 3 môn (Anh, Sinh, Công nghệ) vào sáng thứ 6 và sáng thứ 7 cũng thi liền 3 môn (Hóa, Sử, GDCD). 

Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trưởng nhà trường thông tin theo kế hoạch, sang tuần trường mới tổ chức kiểm tra và không tổ chức kiểm tra vào thứ 7. Việc điều chỉnh này thực hiện theo công văn của Sở do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trường cũng yêu cầu giáo viên làm lại đề cương cho học sinh để giảm nhẹ nội dung. 

Theo thông báo của nhà trường, học sinh các khối 6,7,8 sẽ nghỉ từ ngày 10 - 12/5 để giáo viên thực hiện chấm thi. Trường sẽ thông tin sau về việc điều chỉnh để hoàn tất chương trình học kỳ 2. 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM tối ngày 5/5, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua có hơn 91.000 giáo viên, nhân viên và học sinh ra khỏi thành phố. 

Có 14 học sinh, 1 giáo viên là F1,  chung chuyến bay với ca bệnh ở Đồng Nai (chuyến bay VN113 ngày 3/5 từ Đà Nẵng vào TPHCM). Đây là học sinh ở các quận 1, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Q.5, thành phố Thủ Đức. Hiện tại, tất cả đều đã được cách ly tập trung. 

Từ thực tế này, Sở yêu cầu các trường kết thúc thi học kỳ sớm so với kế hoạch và đưa ra đề xuất với UBND thành phố sẽ cho học sinh tạm ngưng đến trường vào tuần sau.  

Đang được quan tâm