Cần Thơ tuyên dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học xuất sắc

(Dân trí) - Sáng nay 26/6, Hội Khuyến học TP Cần Thơ long trọng tổ chức Đại hội tuyên dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học xuất sắc tiêu biểu lần thứ 3, năm 2008 - 2012.

Thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND TP Cần Thơ, Hội Khuyến học Cần Thơ không ngừng thay đổi phương cách hoạt động, nhầm nâng cao hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là tập trung vào xây dựng gia đình hiếu học (GĐHH), dòng họ hiếu học (DHHH), cộng đồng khuyến học mạnh mẽ từ năm 2003 đến nay qua các kỳ ĐH 1 (2003) ĐH 2 (2007) và ĐH 3 (2012).

Nhìn lại kết quả tại Đại hội GĐHH, DHHH lần I (2003) chỉ có 15.000 gia đình đăng ký xây dựng GĐHH (chiếm 5,12% số hộ toàn thành phố), trong đó có 5.368 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học (chiếm 1,83% số hộ toàn thành phố).

Đến Đại hội GĐHH, DHHH lần II (2007) có 97.072 gia đình đăng ký GĐHH (chiếm 33,14% số hộ toàn thành phố) trong đó có 48.898 hộ được công nhận là GĐHH (chiếm 16,7% số hộ toàn thành phố).

Nhưng đến kỳ Đại hội III năm nay đã có 173.385 gia đình đăng ký GĐHH, chiếm 59,19% số hộ toàn thành phố, trong đó số gia đình được công nhận là 122.117 hộ chiếm 41,7% số hộ toàn thành phố. Đặc biệt, số dòng họ hiếu học được công nhận cũng tăng lần lượt từ 1 lên 7 và đến nay là 54 dòng họ và có 14 ấp, khu vực được công nhận là cộng đồng khuyến học.

Cần Thơ tuyên dương gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học xuất sắc

Từ sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, UBND, Hội Khuyến học ở mỗi địa phương nên trong mấy năm qua thành phố không còn tình trạng học sinh, sinh viên bỏ học nửa chừng vì hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Đại hội nhấn mạnh điểm mới của Đại hội lần này là GĐHH, DHHH, số gia đình có một, hai thạc sỹ, tiến sỹ đã khá phổ biến. Số ấp, khu vực được công nhận là cộng đồng khuyến học ở Đại hội lần II chưa có, đến Đại hội lần III đã có 14 CĐKH. Nhiều ấp, khu vực của một số địa phương như Huyện Vĩnh Thạnh hầu hết các gia đình trong ấp đều có người đã hoặc đang học Đại học được gọi là “ấp Đại học” hay “ấp cử nhân”.

Ông Đinh Viết Khanh cho biết: “Muốn xóa đói giảm nghèo triệt để là hãy giúp cho người nghèo “cái cần câu” và cần câu chính là sự học hành đến nơi đến trốn. Một khi dân trí cao, người dân tự đi “câu cá”, như vậy cuộc sống sẽ bền vững hơn nhiều việc chúng ta cho con cá như thời gian qua.”

Ngoài ra, ông Khanh cũng cho biết với tổng số 122.117 hộ được công nhận GĐHH chỉ chiếm 41,7% số hộ toàn thành phố, tỷ lệ này đang ở mức dưới trung bình cho nên thời gian tới Thành hội tiếp tục phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào thi đua xây dựng GĐHH, DHHH và CĐKH để góp phần đẩy nhanh sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Lê Hùng Dũng - phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ chia sẻ: Một hình ảnh của người mẹ goá bụa nuôi 9 đứa con ăn học thành tài; người cha một thân một mình nuôi 3 con tốt nghiệp ĐH hay người mẹ đi bán vé số nuôi 2 con, một đứa có bằng thạc sĩ, một đứa có bằng ĐH... Đây là những hình ảnh đẹp, làm sâu sắc thêm truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc ta. Tuy nhiên, với số hộ được công nhận GĐHH ở tỷ lệ 41,7% là điều cấp các cấp ủy Đảng, UBND, Hội Khuyến học cần quyết liệt hơn nữa trong việc xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH, từng bước hoàn thành mục tiêu người người học tập, nhà nhà học tập, phấn đấu một hai năm tới, thành phố Cần Thơ có nhiều xã, phường là CĐKH, nhiều địa phương đạt danh hiệu khu vực tiến sĩ, ấp thạc sĩ, xã, phường cử nhân... Có như vậy, cái nghèo được đẩy lùi, đất nước phát triển bền vững”.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm