Thứ năm, 20/02/2020 - 06:58

Bạc Liêu: Hỗ trợ phụ huynh quản lý con em khi nghỉ học tránh dịch Covid-19

Dân trí

Trước tình hình học sinh nghỉ học kéo dài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho phụ huynh quản lý tốt con em mình.

Ngày 19/2, tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, UBND tỉnh này vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương về việc tạo điều kiện hỗ trợ phụ huynh trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, qua ghi nhận cho thấy do thời gian học sinh nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khá dài (hết tháng 2/2020) nên một số phụ huynh gặp khó khăn trong việc quản lý con em.

Do đó, để các bậc phụ huynh, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động yên tâm công tác trong khoảng thời gian học sinh nghỉ học, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp,… trên địa bàn tỉnh xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị trong việc chăm sóc, quản lý con em (nhất là các gia đình có con trong độ tuổi Mầm non, Tiểu học).

Chủ tịch yêu cầu rõ, việc tạo điều kiện nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao.

Tùy tình hình thực tế, các cơ quan, đơn vị bố trí thời gian làm việc hợp lý cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn, tạo điều kiện cho phụ huynh chăm sóc, quản lý tốt con em trong thời gian nghỉ học.

Chủ tịch Bạc Liêu cũng yêu cầu Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, các trường Đại học, Cao đẳng có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn học sinh, sinh viên, học viên tự ôn tập tại nhà, hỗ trợ các em duy trì việc học tập, nhất là các lớp cuối cấp.

Bạc Liêu: Hỗ trợ phụ huynh quản lý con em khi nghỉ học tránh dịch Covid-19 - 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu trong một đợt đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở trường học. (Ảnh: CTV)

Trong khi đó, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy thêm, học thêm, giữ trẻ, bồi dưỡng học sinh và các hoạt động huy động học sinh tham gia trong thời gian nghỉ.

Yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phân công của Hiệu trưởng và điều động của cơ quan phòng, chống dịch bệnh địa phương.

Đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trước hiểm họa của dịch bệnh Covid-19; khuyến khích mang khẩu trang đúng cách khi đến nơi đông người để hạn chế khả năng lây lan bệnh.

Chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn, nhắc nhở học sinh tự ôn tập, đọc sách, tự học tại nhà; giao bài tập cho học sinh tự học, tự ôn tập ở nhà bằng các hình thức khác nhau (qua kết nối mạng, email, mạng xã hội,…).

Chuyển tải bằng hình hức phù hợp đến học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tài liệu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ngành Y tế để tự bảo vệ cá nhân và góp phần bảo vệ cộng đồng; khuyến khích học sinh nên ở tại nhà, địa bàn cư trú và hạn chế đi lại; nhắc nhở học sinh tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích do vật nuôi, điện, nước, lửa,… gây ra.

Ngày 19/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 19/2, một số trường THPT đã tiến hành cải tạo, sửa chữa, làm mới hệ thống bệ rửa tay, như: THPT Hồ Thị Kỷ, THPT Nguyễn Việt Khái, PTDT nội trú Danh Thị Tươi, THPT U Minh, THPT Dân tộc nội trú, THPT Cái Nước,… với hơn 200 vòi nước, tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn hiện có 303 vòi nước rửa tay diệt khuẩn. Hiện nay đã tiến hành lắp đặt thêm 120 vòi nước ở các trường với số tiền 72 triệu đồng.

Để sử dụng hiệu quả thời gian nghỉ học, một số đơn vị trường học đã triển khai một số phần mềm học trực tuyến để giao bài cho học sinh. Tính đến thời điểm này đã có 49 trường đăng ký.

Ban chỉ đạo đề nghị Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trường học phối hợp với ngành Y tế và các ban, ngành liên quan, phụ huynh,… theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh, sinh viên, học viên trong thời gian không tập trung tại trường, kịp thời phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để xử lý.

Huỳnh Hải