Thứ tư, 01/07/2015 - 18:57

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia:

49 thí sinh bị xử lý kỷ luật vì mang điện thoại và quay cóp

Dân trí

Chiều 1/7, GS.TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 chủ trì buổi họp báo tổng kết ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc.

GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia với 2 môn Toán và Ngoại ngữ, theo thống kê của Bộ GD-ĐT số thí sinh đến dự thi môn Toán đạt 98,68%, môn Ngoại ngữ là 99,30%. Đặc biệt tại vùng khó khăn tỉ lệ này còn cao hơn như Trà Vinh: 99,3%; Gia Lai: 99,16%; Đồng Tháp: 99,69%; Tây Bắc: 99,3%... Số lượng dự thi năm nay rất cao có thể nói tỷ lệ ảo gần như là “0”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc - Phó Chủ tịch hội đồng thi ĐH Quốc gia TPHCM nhận định; Những năm trước, tỷ lệ dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ chỉ khoảng 70%-80%, đây là lần đầu tiên tỷ lệ dự thi trên cả nước cao đạt trên 90%, riêng cụm thi tại các trường thuộc ĐHQG đạt gần 99%, thậm chí có điểm đạt 100% thí sinh thi.

Ông Nghĩa cũng cho biết đảm bảo không có việc giáo viên coi thi học sinh của mình thông qua việc bố trí giáo viên các quận này phải sang coi thi quận khác. Sắp tới, việc chấm thi cũng sẽ bố trí như thế để không xảy ra việc giáo viên chấm thi ngay học trò của mình.

Thứ
trưởng Bùi Văn Ga trao đổi về ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi về ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh. Theo đánh giá chung của dư luận và các chuyên gia, đề thi hai môn đầu tiên được đánh giá thực hiện đúng mục tiêu của kỳ thi “2 trong 1”. Trong đó, có khoảng 60% câu hỏi thuộc kiến thức cơ bản, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi dành 30% - 40% câu hỏi để phân loại thí sinh, có những câu rất khó dùng để chọn lựa thí sinh cho việc tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ.

Kỳ
thi THPT quốc gia 2015 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên
Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã hoàn thành ngày thi đầu tiên

Đặc biệt, một số tình hình thực tiễn đã được đưa vào đề thi như MERS – CoV trong đề Toán, đề ngoại ngữ có thông tin liên quan đến VCĐ Ánh Viên… Đề thi đưa kiến thức thực tiễn như vậy để thí sinh hào hứng cũng như vận dụng kiến thức thực tiễn khi làm bài.

Thứ trưởng Ga cho biết, trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 49 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó môn toán 37 thí sinh (khiển trách: 13; cảnh cáo: 2, đình chỉ 22); môn Ngoại ngữ số thí sinh bị kỷ luật: 12 (trong đó khiển trách: 3; đình chỉ 9). Nguyên nhân đình chỉ đa số vì lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Nguyên nhân thứ 2 là mang tài liệu, thậm chí có thí sinh photo cả sách nhỏ vào phòng thi.

Trong buổi thi chiều nay, tại TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi. Tại điểm thi trường ĐH Ngân Hàng thuộc cụm thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM một thí sinh  bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi.

Theo báo cáo nhanh của cụm thi Trường Đại học Đà Lạt,  trong môn thi Toán có 17.553 thí sinh đăng ký dự thi, 17.329 thí sinh có mặt, vắng 224 thí sinh  chiếm 98,72%. Môn Ngoại ngữ có 15.247 thí sinh đăng ký, có mặt 15.161 thí sinh, vắng 86 thí sinh chiếm 99,44%. Có 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi.

Các thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên (Ảnh Ngọc Hà)
Các thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên (Ảnh Ngọc Hà)

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà, Tỉnh đoàn Lâm Đồng đã tổ chức “Chương trình Tiếp sức mùa thi 2015” với nhiều hoạt động thiết thực như: Vận động các gia đình, các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, tổ chức kinh doanh dịch vụ, tổ chức tôn giáo trên địa bàn các phường, các trường học…đăng ký ưu tiên đón thí sinh và người nhà, hỗ trợ điểm trọ giá rẻ hoặc miễn phí.

Qua đó yêu cầu thực hiện việc niêm yết giá dịch vụ ăn uống, dịch vụ kinh doanh khách sạn trên địa bàn, không có tình trạng chặt chém phụ huynh và thí sinh. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện viên còn bố trí đội xe ôm chở thí sinh và người nhà các thí sinh thuộc diện khó khăn, đối tượng chính sách từ bến xe đến các địa điểm thi và phòng trọ. 

Hiện TP Đà Lạt còn hơn hơn 500 phòng trọ miễn phí và hàng ngàn phòng trọ giá rẻ cho thí sinh.

Tại Gia Lai, ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẽ, không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. 2 Môn thi ngày 1/7, toàn cụm Gia Lai- Kon Tum có 260 thí sinh bỏ thi (môn Toán có 13.660/13.845 và môn Tiếng Anh có 8.833/8.908 thí sinh đăng kí).

Tại Hà Nam: Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam, kết thúc ngày thi thứ nhất tỉnh Hà Nam có tổng cộng 8 thí sinh bỏ thi ở 2 môn Toán và Ngoại ngữ, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Theo đó, vào sáng nay tỉnh Hà Nam có 2.775 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán với mục đích xét tốt nghiệp tại 6 điểm thi, do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam chủ trì phối hợp với trường ĐH Kiểm sát Hà Nội tổ chức.

Các thí sinh Hà Nam tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015
Các thí sinh Hà Nam tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Trong môn Toán, tại tỉnh Hà Nam không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, 3 thí sinh bỏ thi, 2 thí sinh được xét đặc cách vì bị ốm, ở huyện Lý Nhân. Vào chiều nay, có 2.226 thí sinh đăng ký dự môn Ngoại ngữ, thì có 5 thí sinh bỏ thi không lý do, không có thí sinh, cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Tại Nam Định: Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, ở môn Toán Nam Định có 5.509 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp, trong đó số thí sinh dự thi là 5.496 đạt tỷ lệ 99.76%, không có thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định cũng thông tin đã nhận được thông tin 4 trường hợp thí sinh bị tai nạn gồm: Em Hoàng Phương Nhung lớp 12B4 Trường THPT Trần Hưng Đạo, bị tai nạn ngày 2/6/2015 (hiện đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định)

Các thí sinh Nam Định dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT
Các thí sinh Nam Định dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 với nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT

3 trường hợp thí sinh tai nạn tử vong gồm: Em Trần Thị Hồng Vân Lớp 12B3 Trường THPT Trần Hưng Đạo, bị tai nạn ngày 30/6/2015 khi đi thi ở cụm thi Đại học Quốc Gia; Em Nguyễn Thúy Hường Lớp 12A3 Trường THPT Mỹ Lộc, bị tai nạn ngày 9/6/2015; Em Trần Thị Thu Hà Lớp 12A5 Trường THPT Nguyễn Huệ, bị tai nạn ngày 27/6/2015 khi đi thi THPT Quốc gia.

Ở môn thi Ngoại Ngữ, tỉnh Nam Định có 4158 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh dự thi là 4150, đạt tỷ lệ 99,81%. Không có cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Tại Hà Nội, chiều 1/7, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Dân Trí, Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó trưởng phòng tổ chức hành chính của trường Đại học công nghiệp Hà Nội cho biết trong phần làm bài thi buổi chiều đã có một thí sinh có biểu hiện đau bụng quằn quại.

Ngay khi phát hiện sự việc, các giám thị và cán bộ của trường đã đưa em thí sinh này xuống phòng y tế để chăm sóc, sau đó em thí sinh đã bình phục và tiếp tục thực hiện được bài thi của mình. “Thí sinh chỉ bị đau bụng, do phụ huynh cho ăn đồ không phù hợp, sau khi được cán bộ y tế cho uống thuốc chỉ vài phút sau em thí sinh đã tiếp tục thi chứ không phải bị ngộ độc”, bà Hương cho biết.

Các thí sinh tập trung trước giờ vào phòng thi tại cụm thi Đại học công nghiệp Hà Nội

Các thí sinh tập trung trước giờ vào phòng thi tại cụm thi Đại học công nghiệp Hà Nội

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do thời tiết nắng nóng, phụ huynh đưa đón các con em sẽ cảm thấy mệt mỏi, vất vả hơn nhất là trong khi chờ đợi các thí sinh hoàn tất bài thi. Người nhà và thí sinh cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề vệ sinh ăn uống.


Lê Phương - Ngọc Hà - Tuệ Mẫn - Đức Văn - Lê Tú