Thứ bảy, 15/09/2007 - 13:30

Lý Nhã Kỳ: “Nếu là kiều nữ, tôi sẽ để các đại gia săn”

Dân trí Sau nhiều ngày hẹn, người viết mới “săn” được kiều nữ Lý Nhã Kỳ. Nhắc đến vai Diễm Kiều trong bộ phim đang quay Kiều nữ và đại gia, Lý Nhã Kỳ hài hước nói: “Nếu ngoài đời là kiều nữ, tôi sẽ không săn các đại gia mà phải để các đại gia săn mình!”.

Bộ phim “Kiều nữ và đại gia” đang được dư luận chú ý, có lẽ bởi chính cái tên của nó. Nhiều người cho rằng, Lý Nhã Kỳ được mời vào vai Diễm Kiều là do ngoại hình hợp với “chất” một kiều nữ. Nhã Kỳ có thấy như vậy?

 

Tôi nhận được vai Diễm Kiều hoàn toàn là do… duyên số, và có lẽ, nhiều người cũng biết, tôi được nhận vai vào phút chót thay một diễn viên khác đã được chọn từ trước đó. Đúng vào khoảng thời gian ấy, tôi nhận được rất nhiều lời mời đóng phim, song vì muốn dừng công việc đóng phim một thời gian để tập trung lo cho công việc kinh doanh nên tôi từ chối khá nhiều phim.

 

Riêng với bộ phim Em muốn làm người nổi tiếng vì nhiều lý do mà tôi nhận lời, hợp đồng ký xong, tôi phải bay sang Đức lo một số công việc. Theo đúng lịch, đoàn làm phim sẽ đợi tôi về Việt Nam để ra mắt, và bấm máy vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, lúc ấy, tôi không trở về kịp, vậy là đành lỗi hẹn với phim Em muốn làm người nổi tiếng, mặc dù cá nhân tôi cảm thấy rất tiếc bộ phim này.

 

Ngay sau đó, tôi quyết định không tham gia bất cứ bộ phim nào để dành thời gian cho việc kinh doanh. Tôi không dám nghe máy những cuộc điện thoại của các nhà làm phim gọi tới và các số lạ. Nhưng đúng là duyên số, bởi khi đạo diễn Hồng Sơn của hãng phim truyện Việt Nam gọi tới, số điện thoại của anh giống số của một người bạn tôi, vì nghĩ đó là số của bạn gọi nên tôi đã bắt máy. 

 

Anh Hồng Sơn thuyết phục nhiều, anh nói, đoàn làm phim Kiều nữ và đại gia gần như bế tắc không tìm được vai chính… Vậy là cuối cùng tôi đã nhận lời vào vai Diễm Kiều. Tôi nghĩ, đoàn làm phim Kiều nữ và đại gia gọi cho tôi vì họ cần một diễn viên chứ không phải vì yếu tố ngoại hình. Nếu cần một người đẹp đóng phim bây giờ hoàn toàn không khó!

 

Nhận vai Diễm Kiều trong một khoảng thời gian gấp rút như vậy, và lại vì cả nể là nhiều- chứng tỏ chị chưa hề nghiên cứu và cân nhắc về vai diễn?

 

Thú thật từ khi nhận kịch bản đến khi bấm máy, tôi mới chỉ đọc được hết 10 tập đầu của phim Kiều nữ và đại gia. Tôi diễn xuất bằng cảm nhận của cá nhân mình về nhân vật. Cũng xin nói thật, nếu như có nhiều thời gian hơn, được nghiên cứu kịch bản kỹ hơn, có lẽ tôi sẽ đóng vai Diễm Kiều tốt hơn. Có thể, nhiều người sẽ nói, nếu một diễn viên khác đóng vai Diễm Kiều sẽ tốt hơn tôi. Nhưng, mỗi diễn viên có khả năng cảm thụ nhân vật các nhau. Tôi vào vai Diễm Kiều bằng những cảm nhận của riêng tôi, bằng cách của riêng tôi với nhân vật.

 

 

 

 

Được biết vốn tiếng Việt của Nhã Kỳ không giỏi, khả năng thuộc thoại của Kỳ khá khó khăn. Vậy bạn cảm thụ nhân vật bằng cách nào?

 

Tôi đọc kịch bản là có thể hiểu được nhân vật của mình, với tính cách như thế, tình huống như thế, xử lý như thế… Quả thực, tôi chỉ được đọc trọn vẹn 10 tập kịch bản đầu tiên. Sau 10 tập này, cứ tối tôi đọc kịch bản là sáng mai ra trường quay. Thoại chưa kịp thuộc, vừa diễn vừa có người ở ngoài nhắc thoại. Nhưng tôi có thể nắm được tâm lý nhân vật, tôi là người khá nhạy cảm. Song đúng là nếu có thời gian nhiều hơn, tôi sẽ diễn được tốt hơn.

 

Biết là không đủ thời gian đầu tư cho nhân vật mà bạn vẫn nhận lời?

 

Tôi biết là thời gian này mình bị kẹt thời gian nên đã từ chối rất nhiều phim. Tôi đã nói, tôi không có ý định nhận bất cứ lời mời nào vào khoảng thời gian ấy. Nhưng đoàn làm phim cứ thuyết phục, tình cảm của mọi người dành cho khiến tôi không thể từ chối.

 

Khi đoàn làm phim bấm máy, tôi có nói đến giữa tháng 9 là phim phải xong, vì tôi đã lên kế hoạch cho những dự định kinh doanh của mình. Đoàn làm phim đã gấp rút quay ngày quay đêm cho xong phần vai của tôi đúng tiến độ, nhưng đã không thể xong!

 

Ngày đóng máy vai của tôi đã bị lùi lại tới ngày 22/9. Mọi kế hoạch của tôi đã bị tan vỡ. Tôi đã khóc với đạo diễn, đã khóc với đoàn làm phim về việc này… Bao nhiêu dự định của tôi, bao nhiêu cố gắng của tôi suốt thời gian qua về công việc kinh doanh vậy là tan thành mây khói. Nhưng thôi, dù sao việc cũng đã xảy ra, hiện tại tôi đành gác lại tất cả mọi kế hoạch của mình để tập trung hoàn thành nốt bộ phim này.

 

Điện ảnh cũng là niềm đam mê của tôi, phải từ chối một vai diễn nào đó, bản thân tôi cũng cảm thấy rất đau lòng…

 

 

 

Vậy bạn có đau lòng không khi cống hiến cho khán giả một vai diễn dở?

 

Những gì có thể làm được, tôi đã cố gắng hết sức. Chúng tôi quay liên tiếp suốt 7 ngày trong tuần, không nghỉ. Trong 20 ngày quay phim tôi đã sụt mất 4 kg! Tôi rất áp lực, và “stress” liên tục. Tôi gần như bị mất ngủ.

 

Một ngày trung bình bây giờ tôi chỉ ngủ được có 4 tiếng. Trong 4 tiếng ấy, nằm mơ cũng mơ thấy mình đang diễn, nằm mơ cũng thấy mình đang học thoại… Đã có những lúc, tôi có cảm giác mình giống như một cỗ máy, cứ đẩy ra trước ống kính máy quay là diễn! Lời thoại có lúc nói ngược lung tung, đáng lẽ phải nói “Khi nào mới tới nhà cậu?”, thì lại nói thành “Khi nào nhà cậu mới tới?”…

 

Đôi khi thấy mệt mỏi, áp lực quá, tôi đã muốn bỏ vai diễn, nhưng nghĩ đến cả đoàn làm phim, tôi lại không thể. Quả thực, tôi đã cố gắng hết sức để có thể làm tốt nhất vai Diễm Kiều trong một khoảng thời gian đầy áp lực.

 

Nếu khi “Kiều nữ và đại gia” phát sóng mà bị khán giả… la ó, thì sao?

 

Nếu vậy, tôi sẽ rất buồn, buồn bởi vì cá nhân tôi đã làm ảnh hưởng đến cả đoàn làm phim. Tuy nhiên, phim chưa phát sóng, và chưa thể kết luận được điều gì. Vì tôi tin mình có cách diễn riêng với nhân vật Diễm Kiều. Vả lại, tôi vốn là người không có mối quan hệ gì trong giới làm phim, tôi tin người ta sẽ không mạo hiểm làm việc với một diễn viên không biết diễn tý gì, hay diễn viên làm cho nhân vật Diễm Kiều thất bại.

 

Bộ phim là cả một vấn đề lớn về tài chính, nếu tôi diễn không đạt, chắc chắn tôi đã bị loại rồi. Không ai bỏ tiền ra cho tôi đi… thực tập đóng phim cả! 

 

Một bộ phim phát sóng bị la ó, thì đó đâu còn là vấn đề của riêng cá nhân tôi, đó còn là vấn đề của đạo diễn, của nhà sản xuất, của cả đoàn làm phim. Chẳng lẽ, chỉ vì tôi mà người ta sẵn sàng đánh đổi nhiều đến thế sao?

 

Hơn nữa, trong một bộ phim, nếu có người diễn dở sẽ càng tôn những diễn viên đóng giỏi lên chứ, cũng là một điều thú vị!

 

Bạn sẵn sàng làm nền để tôn người khác lên?

 

Nếu tôi là người sẵn sàng làm nền thì chắc chắn các đạo diễn đã không nhắm tôi vào vai chính. Nhưng dù sao, tôi cũng là diễn viên tay ngang…

 

 

 

Liệu có phải bạn đang mang việc đóng phim tay ngang ra để biện hộ cho khả năng diễn xuất của mình? 

 

Nếu đóng phim là công việc tay ngang có thể trở thành một lý do biện minh được, thì tôi tin, khán giả và các nhà làm phim chỉ chấp nhận được lý do ấy trong một, hai phim thôi! Kiều nữ và đại gia là bộ phim thứ bảy tôi tham gia diễn xuất. Hiện, tôi vẫn tiếp tục nhận được những lời mời… Và tôi cũng không ngừng cố gắng học hỏi để khả năng diễn xuất được tốt hơn. 

 

Xin hỏi một câu cuối, khi nhập vai Diễm Kiều trong phim, Lý Nhã Kỳ có phải đi… thực tế để nhập vai tốt hơn?

 

Kiều nữ và đại gia là những nhân vật có thật ngoài đời, người ta vẫn hay nói cô ca sỹ này, diễn viên kia thích cặp với các đại gia giàu có, nhiều tiền… Hiện tượng ấy xã hội và báo chí đã nói đến nhiều. Tôi có thể hình dung và nắm bắt được tâm lý nhân vật. 

 

Giả sử ngoài đời, tôi là một kiều nữ, tôi sẽ chẳng mất công đi săn các đại gia, mà các đại gia sẽ phải săn tôi! (cười).

 

Hiền Hương