Khai mạc triển lãm thư pháp về tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - 45 bức thư pháp về tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do 26 nhà thư pháp Hàn Quốc - Việt Nam thực hiện được trưng bày tại phòng tranh của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc từ ngày 21- 31/5/2012.

Triển lãm thư pháp về tập thơ Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp cùng Hiệp hội giao lưu Mỹ thuật Hàn - Việt tỉnh Gwangju tổ chức triển lãm 35 bức thư pháp do 23 nhà thư pháp đến từ tỉnh Gwangju và Nam Jeolla cùng 3 nhà thư pháp Việt Nam thực hiện tại phòng tranh của Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Hà Nội.

Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và cũng là một trong số các hoạt động của năm Hữu nghị Hàn - Việt 2012.

Đây là lần thứ 3 triển lãm thư pháp về tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh được tổ chức. Lần đầu tiên, triển lãm được tổ chức tại 7 thành phố của Việt Nam và Hàn Quốc vào năm 2005 như Mokpo, Gwangju, Seoul, Hồ Chí Minh, Huế, Vinh, Hà Nội. Năm 2010, nhân kỷ niệm 120 năm của chủ tịch HCM, triển lãm được tổ chức tại 9 thành phố của Hàn Quốc và 4 thành phố của Việt Nam như: Naju, Gwangju, Jeonju, Seoul, Busan, Jeju, Soncheon, Daejeon, Mokpo, Hà Nội, Huế, Vinh, Hồ Chí Minh. Tất cả các tác phẩm tham gia triển lãm trên đã được tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bảo quản và trưng bày.

Tập thơ Nhật ký trong tù được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam và giải đi khắp 18 nhà giam ở 13 huyện tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Tập thơ chứa đựng tinh thần yêu nước, yêu dân, khát vọng tự do và giải phóng dân tộc của người Cha, người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ước vọng cả đời về nền độc lập nước nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng giống như người anh hùng giải phóng dân tộc, chính trị gia Baekbeom Kim Gu của Hàn Quốc, người đã dành trọn cả cuộc đời vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc trong thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng.

Triển lãm trưng bày các bức thư pháp do các nhà thư pháp của tỉnh Gwangju và Nam Jeolla thực hiện bằng tiếng Hàn. Những tác phẩm này thể hiện lòng kính trọng và yêu mến dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh của các nhà thư pháp Hàn Quốc nói riêng và của toàn thể nhân dân Hàn Quốc nói chung. Thông qua triển lãm, những người thực hiện mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết của người dân Hàn Quốc tới lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.
 
Khai mạc triển lãm thư pháp về tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Khai mạc triển lãm thư pháp về tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Khai mạc triển lãm thư pháp về tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh


Khai mạc triển lãm thư pháp về tập thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Một số bức thư pháp được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm được khai mạc tại Hà Nội vào chiều nay - ngày 21/5. Sau đó những bức thư pháp này dự kiến sẽ được giới thiệu một lần nữa tới công chúng tại thành phố Hồ Chí Minh.

N.H