Ấn tượng những dây màu mang cảm xúc

(Dân trí) - Nét đặc trưng nhất của các tác phẩm trong triển lãm “Phi lập thể đa sắc” của hoạ sĩ Nguyễn Quốc Dân thể hiện qua những dây màu khác nhau, đại diện cho từng cá thể đa dạng trong xã hội.

25 bức tác phẩm được trưng bày trong triển lãm cá nhân Phi lập thể đa sắc - Nguyễn Quốc Dân 2012 diễn ra từ ngày 19/5 đến 27/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là bộ sưu tập sống động về những sắc màu khác nhau của cuộc sống.

Phi lập thể đa sắc là một nhánh của Phi lập thể là sáng tạo của riêng của Nguyễn Quốc Dân, từng gây bất ngờ trong giới mỹ thuật, kể từ triển lãm ra mắt đầu tiên vào tháng 9/2011. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài từ khi tác giả còn là sinh viên trường ĐH Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Phi lập thể đa sắc thể hiện tính đương đại thông qua thủ pháp dùng màu của hoạ sĩ. Các tác phẩm không tuân theo những quy tắc mảng miếng và hình khối (vốn thuộc trường phái lập thể do hoạ sĩ thiên tài Picasso khởi xướng) mà thể hiện bằng những dây màu gây ấn tượng mạnh.
 
Ấn tượng những dây màu mang cảm xúc
Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân tại triển lãm

Hoạ sĩ không pha màu theo lối vẽ truyền thống mà dùng những dây màu nguyên bản, từng dây nằm cạnh nhau, đan xen vào nhau để tương tác, va đập, tạo nên sắc thái hình ảnh đa sắc, đa chiều.

Thưởng thức các tác phẩm Phi lập thể đa sắc, người xem dễ dàng tìm thấy cảm xúc của hoạ sĩ và được hoà mình vào dòng chảy của những dây màu đa sắc nổi lên trên bề mặt vải bố.

Một điểm đặc biệt nữa là tác giả của những bức tranh “lạ” còn khá trẻ. Nguyễn Quốc Dân sinh năm 1984 tại phố cổ Hội An, anh từng trải qua những năm tháng tuổi thơ dài trong trại trẻ mồ côi.

“Hiếm có trường hợp một hoạ sĩ trẻ vừa ra trường không lâu, vượt qua những khó khăn của cuộc sống, đã kiên trì, quyết liệt thực hiện được hai triển lãm cá nhân mang dấu ấn sáng tạo cá nhân riêng biệt, rõ ràng như Nguyễn Quốc Dân”, ông Nguyễn Xuân Đông, phó chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh chia sẻ tại triển lãm.

Ngay sau triển lãm cá nhân đầu tiên, năm 2011, đài NHK (Nhật Bản) đã giới thiệu Nguyễn Quốc Dân như một trong những người trẻ thuộc thế hệ với, dám khởi xướng và thể nghiệm phong cách hội hoạ đương đại mới do chính mình nghiên cứu, sáng tạo.

Hình ảnh một số tác phẩm với những dây màu nổi trên bề mặt vải bố được giới thiệu trong triển lãm:
 
Ấn tượng những dây màu mang cảm xúcẤn tượng những dây màu mang cảm xúc


Ấn tượng những dây màu mang cảm xúc


Ấn tượng những dây màu mang cảm xúc


Ấn tượng những dây màu mang cảm xúc


Bài và ảnh: Dũng Bùi

Đọc thêm