“Du ca Việt” - Khi những phận nghèo lên sóng truyền hình

Họ nhận lời lên sóng, không phải để nổi tiếng, hay rinh giải thưởng về giúp gia đình và bản thân đổi đời…Họ lên sóng, chỉ đơn giản là để được “hát giữa mọi người không ngại ngần”, để được cất lên một khát vọng sống, ngay chính tại nơi đã sinh ra họ, thử thách họ và đồng thời cưu mang họ, bằng vào bầu sữa tinh thần làm từ những giá trị văn hóa dân gian.

Tiếng đàn guitar dưới mái tranh nghèo

Bằng vào nỗ lực tìm kiếm, “Du ca Việt” đã tìm thấy đôi vợ chồng khiếm thị người dân tộc Tày (Cao Bằng) Đinh Thị Bông và chồng chị khi họ đang trên hành trình lần hồi kiếm sống qua ngày tại chợ Na Rì (Bắc Kạn). Họ không tin nổi có ngày một đoàn những ông nhạc sĩ (nổi tiếng, nhưng họ… chưa bao giờ biết là: Lê Minh Sơn, Nguyễn Cường…), sau khi ngồi nghe chị Bông hát trong mái nhà lụp xụp, đã quyết định mời chị là nhân vật mở đầu cho chương trình truyền hình thực tế “Du ca Việt” (phát sóng vào sáng thứ 7 trên VTV1 và phát lại một tuần sau đó trên VTV4 vào lúc 4h30 & 17h40, bắt đầu từ ngày 1/8/2015).

“Du ca Việt” - Khi những phận nghèo lên sóng truyền hình - 1
Chị Đinh Thị Bông cất tiếng hát trong ngần bên tiếng đàn lôi cuốn của nhạc sĩ Lê Minh Sơn

“Có sao đâu, áo đẹp đã xong rồi”…

Sau chị Bông (“Du ca Việt” số 1, phát sóng hôm 1/8 vừa qua), còn rất nhiều “nghệ sĩ” vô danh trong dân gian khắp 63 tỉnh thành của đất nước sẽ lần lượt lên sóng “Du ca Việt” - Chương trình truyền hình thực tế kết hợp live show biểu diễn miễn phí khắp các tỉnh thành, đặc biệt là những vùng biên cương, hải đảo xa xôi.

“Du ca Việt” - Khi những phận nghèo lên sóng truyền hình - 2
Ca sĩ Đan Trường đồng hành cùng “Du ca Việt”  số 2 (ghi hình tại Cao Bằng), phát sóng vào 15/8 lúc 10h30 trên VTV1

Để có được thời lượng phát sóng 20 phút/số, ê-kíp sản xuất của “Du ca Việt” gần như “lục tung” 63 tỉnh thành để tìm kiếm những giọng ca hiếm có, những khát vọng bất ngờ ẩn sau những phận đời lam lũ. Đó là Sùng A Lự, cậu bé người H’Mông từng nhiều năm phải sống trong hang đá ở huyện Bảo Lâm - tỉnh Cao Bằng (sẽ xuất hiện trong  “Du ca Việt số 2, phát sóng vào 10h30 sáng 15/8 trên VTV1). Là Kiên - người nghệ sỹ trẻ nghèo đã kiên gan đối diện với căn bệnh ung thư hiểm nghèo để nuôi dưỡng đến kiệt cùng niềm đam mê đã kịp ăn vào máu với di sản ví dặm của xứ Nghệ. Là những bàn tay còn vương mùi bùn đất bên những cây vỹ cầm “gia bảo” ở làng Then, Bắc Giang…

“Du ca Việt” - Khi những phận nghèo lên sóng truyền hình - 3
“Cậu bé trong hang đá” Sùng A Lự ngày gặp “Du ca Việt”

Đành rằng, có thể một ngày kia, biết đâu cậu bé Lự kia sẽ lại trở về sống trong hang đá - nếu như cậu tự dưng thấy nhớ. Và chị Bông của chúng ta cũng lại sẽ trở về hát trên cái loa cũ rè, và phía trước là người chồng khiếm thị dẫn đường (thật ra anh chỉ nhìn được chút ít với khoảng cách dưới 2m). Nhưng điều an ủi dễ thương nhất mà họ (cũng như bất kỳ ai nặng lòng với văn hóa Việt) nhận được từ “Du ca Việt” - nói như thơ Lưu Quang Vũ, hẳn là: “Có sao đâu, áo đẹp đã xong rồi!”…

Lam An