Đổi vị với canh nghêu nấu dứa

(Dân trí) - Với vị ngọt thanh của dứa (hay còn gọi là thơm), vị cay cay của ớt, mùi thơm của những cọng hành tươi, cộng thêm vị ngọt của thịt nghêu, bạn đã có tô canh nghêu nóng hổi thơm ngon, món canh dễ chế biến mà lại dùng với cơm rất ngon.

Canh nghêu nấu dứa
Canh nghêu nấu dứa

Nghêu là một trong những loại hải sản được ưa chuộng bởi vị ngọt lành, không béo và rất kích thích khẩu vị, có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều chất đạm, nguyên tố vi lượng, vitamin… Mùa hè là thời điểm nghêu phát triển nhanh và béo. Từ nghêu người ta có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: nghêu tươi hấp sả, chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh, gỏi nghêu, cà ri nghêu, nghêu cháy tỏi ớt, nghêu đút lò… Trong đó, món canh nghêu nấu với dứa ngọt lịm, được nhiều người lựa chọn cho mùa hè oi ả.

Nguyên liệu để làm món canh thơm nấu nghêu gồm nghêu, tiêu, ớt, hành ngò, bột nêm. Trái dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khúc dày chừng nửa phân. Nghêu mua về nên ngâm nước lạnh, có thể cho ớt băm vào nước ngâm để nghêu nhả sạch cát và bớt mặn. Cho lượng nước vừa ăn vào nồi, chờ sôi rồi cho nghêu (còn nguyên vỏ), dứa và ớt đã giã sẵn với cọng trắng của hành lá vào. Vớt bọt ra, bắt đầu nêm nếm cho vừa miệng. Múc canh ra bát, rắc hành ngò và tiêu bột lên canh để bát canh dậy mùi thơm và trông bắt mắt. Canh nghêu có vị ngọt mát của nghêu, dứa, vị cay của ớt, có hương cay nồng của tiêu, hành ngò là món ăn giải nhiệt vào mùa hè rất tốt, dễ chế biến vừa mát lại vừa bổ dưỡng.

Phạm Bình - Khánh Hồng