Disco dòng nhạc tiền thân của EDM

Đại nhạc hội âm nhạc bãi biển 2017 của BIA SÀI GÒN với tên gọi– Beach Festival - Twist All Summer là sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc retro thập niên 70 và thương hiệu bia Sài Gòn. Đến với đại nhạc hội, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc, tha hồ phiêu diêu với điệu nhảy Twist đặc trưng của disco và nhận về những ngạc nhiên (Twist) thú vị mà bạn sẽ không thể ngờ tới!

Disco là gì?

Disco là thể loại nhạc thịnh hành tập niên 70, chứa các yếu tố của funk, soul, pop, salsa và psychedelic, thịnh hành nhất vào giữa và cuối những năm 70. Mấy chục năm đã qua nhưng thể loại nhạc này vẫn chưa bao giờ hết hấp dẫn. Âm thanh của disco thường đi cùng chất giọng cao vút và vang dội thông qua nhịp "four-on-the-floor" đều đặn, một mẫu nốt móc đơn hoặc bán móc đơn cùng một dòng guitar bass nhấn lệnh.

Trong hầu hết các bài hát, bộ dây, bộ hơi, piano điện và guitar điện thường tạo nên một âm thanh nền mờ ảo. Các nhạc cụ thính phòng như sáo thường được dùng trong các giai điệu đơn và guitar chính thường ít xuất hiện trong disco hơn rock. Nhiều bài hát disco thường sử dụng nhạc cụ điện tử như máy tổng hợp (Theo wikipedia.org).

Disco dòng nhạc tiền thân của EDM - 1

EDM là gì? - Nguồn gốc của EDM

EDM có thể được hiểu đơn giản nhất như tên đầy đủ của nó: Electronic Dance Music - nghĩa là âm nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Có nguồn gốc từ Mỹ, với tốc độ phát triển chóng mặt của mình, EDM đã trở thành dòng nhạc "thời thượng" hot nhất và được ưa thích nhất hiện nay. EDM được chia ra làm rất nhiều thể loại (genre) và mỗi thể loại lại có nhiều nhánh phụ (sub genre) trong đó, với nhịp điệu, tiết tấu, style… khác nhau.

Nhạc nhảy điện tử không phải là một thể loại mới. Trên thực tế, nó đã tồn tại và phát triển trong suốt ba thập kỷ qua.

David Guetta, một DJ bắt đầu sự nghiệp ở Paris vào cuối những năm 80, nhớ lại làn sóng âm nhạc điện tử - house bắt đầu như thế nào khi kỷ nguyên nhạc disco kết thúc.

"Tôi nhớ những lúc đi mua đĩa CD và đĩa than ghi nhạc," Guetta nói. "DJ sẽ sử dụng những đĩa ghi cũ và in lên trên đó, xoá đi, rồi lại in lên trên tiếp ... chất lượng rất thấp, và cách làm nhạc này thì chỉ có ở giới underground." (Theo Pose.com) Nói cách khác, nhạc disco là tiền thân của EDM

Âm hưởng của disco, trở thành xu hướng mới từ những sàn underground của người da đen
Âm hưởng của disco, trở thành xu hướng mới từ những sàn underground của người da đen

Thập niên 70 đó đã là thời kỳ tràn ngập không khí tự do sôi nổi. Sự phóng khoáng len lỏi đến từng ngõ hẻm của những đô thị lớn. Trong các quán bar hay ở những tụ điểm âm nhạc, người trẻ mặc sức phiêu theo từng bước nhảy thiện nghệ trên nền nhạc disco tưng bừng.

Chính những bước chân di chuyển nhịp nhàng ấy làm nên đặc trưng của cả thập niên mà mãi về sau, giới mộ điệu vẫn còn nhắc đến.

Đại nhạc hội âm nhạc bãi biển 2017 của BIA SÀI GÒN với tên gọi– Beach Festival - Twist All Summer là sự kết hợp tuyệt vời giữa âm nhạc retro thập niên 70 và thương hiệu bia Sài Gòn. Đến với đại nhạc hội, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc, tha hồ phiêu diêu với điệu nhảy Twist đặc trưng của disco và nhận về những ngạc nhiên (Twist) thú vị mà bạn sẽ không thể ngờ tới!

Disco dòng nhạc tiền thân của EDM - 3

Chương trình sẽ được tổ chức tại 3 bãi biển lớn là Đà Nẵng (25-26/8/2017), Vũng Tàu (01-02/9/2017), Nha Trang (08-09/9/2017) với sự góp mặt của ca sĩ Tóc Tiên, ISSAC, Trúc Nhân, Bảo Thy, Bảo Anh,... Đến với chương trình, các bạn còn có cơ hội tham gia nhiều trò chơi hấp dẫn như leo núi bia, bơi giữa bắc cực và đặc biệt là trải nghiệm các trò chơi liên hoàn trên vịnh phao nổi với diện tích gần 500 m2 cùng nhiều quà tặng hấp dẫn từ Bia Saigon.