Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM

(Dân trí) - Đường sách TPHCM đã tổ chức một buổi triễn lãm đặc biệt về hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn. Cùng với đó là phần chia sẻ văn hóa của diễn giả Hồ Nhựt Quang với chủ đề “Tản mạn về Sài Gòn xưa và nay” mang đến nhiều cảm xúc cho những ai yêu quý Sài Gòn – TPHCM hôm nay.

Cuối tuần qua, tại đường Sách TPHCM đã diễn ra buổi triển lãm “Saigon – Ho Chi Minh City” mang đến nhiều cảm xúc và ấn tượng cho người xem.

Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM - 1

Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM thuộc đề án Saigon Corners do sinh viên khoa Du lịch trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng nhóm mỹ thuật Bụi tổ chức thực hiện.

Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM - 2
Với chủ đề “Miền ký ức”, rất nhiều hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn- TPHCM xưa như cầu Bình Lợi, nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm, quán cóc, xe hủ tíu, bánh mì Sài Gòn… được vẽ lại rất công phu khiến cho người xem thích thú.
Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM - 3
Hình ảnh Sài Gòn trong nét vẽ của sinh viên trường Đại học Hoa Sen và Mỹ Thuật Bụi

Tuy các chương trình về Sài Gòn không quá xa lạ với những ai yêu Sài Gòn, thế nhưng không chỉ thông qua hình ảnh, chương trình đặc biệt lần này còn để lại ấn tượng cho khán giả có mặt trong chương trình bởi phần chia sẻ văn hóa mang chủ đề “Tản mạn về Sài Gòn xưa và nay” do diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang (chủ nhiệm câu lạc bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam Bộ) thực hiện.

Diễn giả Hồ Nhựt Quang đã mang đến nhiều kiến thức, những chia sẻ thú vị, những câu chuyện xúc động như cách đặt tên đường của Sài Gòn-TPHCM mang ý nghĩa giáo dục về lòng yêu nước, nhớ về nguồn cội tổ tiên, tri ân các học giả, bác sĩ, anh hùng dân tộc. Sài Gòn-TPHCM đã có cách thiết kế trồng những hàng cây bên đường được điều chỉnh theo từng thời kỳ cho phù hợp chủng loại xe, mật độ dân số, an toàn sinh hoạt đô thị và đã trở thành những ký ức đẹp qua hình ảnh hàng me chua, cây dầu, cây sao, hoa bông giấy, phượng vĩ…Ngoài ra còn có trên 10 câu chuyện thật hấp dẫn như: 250 ngôi đình cổ TPHCM, kiến trúc và thiết kế đô thị qua các thời kỳ, người thầy Gia Định Võ Trường Toản, Sài Gòn là quê hương của những tờ báo dân tộc tiến bộ, Sài Gòn- nơi vinh danh và bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống, chiếc xích lô…

Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM - 4
Diễn giả Hồ Nhựt Quang chia sẻ: “Thành phố không thiếu những câu chuyện đẹp, đậm chất nghĩa tình thể hiện qua việc chuyến xe ngày Tết, nhà trọ mùa thi miễn phí cho sinh viên tỉnh nghèo, tủ bánh mì- bình trà đá miễn phí, hay câu chuyện về mẹ con người lao công trả lại người thuê phòng bỏ quên 7.400USD, người mẹ bán hàng rong nuôi 3 con học đại học… đều là những câu chuyện rất xúc động, đáng vinh danh về Sài Gòn-TPHCM hôm nay”.

Sau buổi chia sẻ của diễn giả Hồ Nhựt Quang, thầy giáo Lâm Vũ Công Chính- giáo viên trường THPT Nguyễn Du bày tỏ cảm xúc: “Thật xúc động khi được nghe diễn giả Hồ Nhựt Quang kể về những con người góp công lớn làm nên Sài Gòn xưa - TPHCM nay, những cung đường mang tên danh nhân đất Việt mang đầy ý nghĩa. Vô cùng khâm phục ông cha ta ngày xưa chọn trục đường chính theo bát quái, đặt tên đường để nối kết lịch sử, sau mới để vinh danh các bậc tài, đức của dân tộc”.

Dấu ấn “Sài Gòn xưa – TPHCM nay” ở đường sách TPHCM - 5
Đại diện BTC của trường ĐH Hoa Sen trao tặng hoa cho diễn giả Hồ Nhựt Quang

“Buổi chia sẻ của diễn giả Hồ Nhựt Quang thật sự rất giàu cảm xúc, khiến tôi và nhiều khán giả xúc động trước nét đẹp văn hoá của con người Nam Bộ. Những góc đường, con phố hay món ăn đều mang một câu chuyện riêng của nó, mà đôi khi vì quá quen thuộc nên mình vô tình lướt qua. Qua những câu chuyện anh kể khiến các giá trị văn hoá, lịch sử vốn gần gũi đó sống động trở lại, cái hồn dân tộc cũng nhờ vậy mà đi vào lòng bạn trẻ”, thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hà- giảng viên Khoa Du Lịch trường ĐH Hoa Sen tâm sự.

Nhằm để xúc tiến du lịch tốt hơn và giúp cho sinh viên khoa du lịch có nhiều kiến thức đầy tự hào về vùng đất Nam Bộ, dự kiến vào giữa tháng 7, đường sách TPHCM kết hợp Đại học Hoa Sen sẽ tổ chức buổi nói chuyện của diễn giả Hồ Nhựt Quang chuyên đề văn hóa Nam Bộ có kèm theo thuyết trình biểu diễn hát bội, đờn ca tài tử và cải lương.

Băng Châu

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM