Canh nghêu nấu khế
(Dân trí) - Quả khế chua rất có duyên với các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Món canh nghêu nấu khế lại có vị đặc trưng riêng, mà nhất thiết phải trải nghiệm bạn mới có thể cảm nhận hết được.
Bỏ nghêu vào chậu nước lạnh, cho thêm chút muối ngâm khoảng vài tiếng, rồi chà rửa thật sạch.
Khế chua gọt rửa sạch, cắt đôi, giã sơ.
Đổ nước lọc ngập mặt nghêu rồi bắc bếp.
Canh lửa cho đến lúc nước trong nồi sôi, nghêu vừa hé miệng thì trút khế vào đun to lửa trong khoảng vài phút.
Nghêu nở bung, khế vừa chín tới, nêm chút muối, chút bột ngọt rồi nhấc xuống.
Bạn có thể cho thêm các loại rau gia vị như rau răm hoặc thì là hay rau mùi, hành lá... tuỳ sở thích, vì mỗi thứ sẽ góp một cộng hưởng riêng.
Múc ra tô, dùng nóng.
Canh nghêu nấu khế không cần dùng đến dầu ăn. Khế chỉ giã sơ. Những con nghêu vẫn còn nguyên vỏ. Bát canh tươi ngon, tự nhiên. Chút vị chát ẩn trong miếng khế giã dối, làm cho nước canh nghêu màu sữa đục có được vị ngọt dịu, chua thanh. Vừa xì xụp vừa đưa tay nhặt nghêu, tận hưởng phần thịt nghêu béo múp căng đầy ngon lạ!
Xuyến Chi