Cà phê và cuộc sống
Những hạt cà phê cũng giống như con người vậy, cần đủ 9 tháng 10 ngày để hấp thu đủ tinh hoa của đất trời.
Sống là ý nghĩa của hiện tại
“Cà phê Tây Nguyên là ngon nhất rồi, tại sao phải chọn hạt? Có phải công việc này là không cần thiết?” Anh Tuấn - chuyên gia chọn hạt với 12 năm kinh nghiệm tại Vinacafé - đưa một nắm hạt cà phê vừa được tách vỏ lên ngửi đầy vẻ thư thái khi nhận được câu hỏi.
Anh chia sẻ: “Những hạt cà phê này cũng giống như con người vậy, cần đủ 9 tháng 10 ngày để hấp thu đủ tinh hoa của đất trời. Thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên là tốt nhất cho trồng cà phê, nhưng mỗi biệc khu khác nhau và điều kiện trồng trọt khác nhau lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của hạt. Vì vậy, việc chọn hạt là rất cần thiết bởi nó là khởi đầu cho cả một quy trình sản xuất để cho ra những thành phẩm cuối cùng là những tách cà phê thơm ngon nguyên bản.”
Triết lý của 5 vị
Nếu có một điểm giao giữa một ly cà phê và cuộc sống thì có lẽ đó chính là ở bản ngã. Cà phê nguyên bản phải có vị đắng, chua thanh, hơi chát, rồi sau đấy sẽ là hậu vị ngọt dịu và bùi lưu lại nơi đầu lưỡi. Cuộc sống cũng vậy, không thể thiếu cái đắng của thất bại, vị chua chát của những khó khăn, nhưng khi đã vượt qua những thử thách đó thì điều còn lại là hậu vị ngọt bùi của thành công. Những điều này, tựu trung lại chính là giá trị của thời gian, được hun đúc bởi thời gian. Đó cũng chính là giá trị mà chị Duy Anh - chuyên gia thử vị với hơn 25 năm kinh nghiệm tại Vinacafé - luôn tìm kiếm cho những sản phẩm của mình để bảo tồn hương vị nguyên bản bất biến của Vinacafé trong suốt hơn 45 năm qua. “Thong thả thôi, cà phê ngon không thể vội vàng!” Vì cà phê tinh tế lắm! Cuộc sống cũng vậy. Nếu vẫn còn thấy vị đắng nhưng vẫn cảm được hậu vị ngọt thì cuộc sống vẫn còn tiếp diễn. Và đôi khi chúng ta chỉ dừng lại để thưởng thức mà thôi.
Người ta thường kỳ vọng một ngụm cà phê pha vội sẽ giúp họ đánh thức sự sáng tạo và tỉnh táo, để tháo gỡ những nút thắt cuộc đời. Nhưng không phải vì cuộc sống ngắn ngủi mà ta đánh mất đi giá trị của thời gian. Một tách cà phê cũng vậy, không thể pha vội và uống vàng. Nó cần sự tỉ mỉ để tròn hương vị, cần sự nhẫn nại để thăng hoa các giác quan, sự chậm rãi để tận hưởng chất lượng nguyên bản.
Phú Vũ