Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của "Hoàng A Mã" Trương Thiết Lâm

Mi Vân

(Dân trí) - Được xem là một trong những ngôi sao tài năng, nhiều ảnh hưởng của làng giải trí Hoa ngữ nhưng Trương Thiết Lâm cũng là nam diễn viên có đời tư phức tạp và ồn ào.

Trương Thiết Lâm không phải là gương mặt xa lạ với khán giả Việt Nam với vai hoàng đế trong nhiều bộ phim truyền hình. Đặc biệt, trong sự nghiệp của mình, ông không ít lần thể hiện hình tượng vua Càn Long hay Khang Hy kinh điển trên màn ảnh Hoa ngữ. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 1

Trương Thiết Lâm nổi tiếng với vai vua Càn Long trong bộ phim "Hoàn châu cách cách". 

Trương Thiết Lâm, sinh năm 1957, tại Hà Bắc, Trung Quốc. Ông từng tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Năm 22 tuổi, ông chính thức gia nhập giới giải trí với bộ phim đầu tay Có người thanh niên. Nam diễn viên đã có 41 năm tuổi nghề.

Giọng nói hào sảng, gương mặt anh tuấn, vừa nghiêm nghị, vừa hiền từ của Trương Thiết Lâm khiến ông luôn được các đạo diễn ưu ái chọn vào vai thiên tử. Tính đến năm 2015, ông đã đóng hơn 40 vai quân vương và trở thành nam diễn viên được làm vua nhiều nhất trên màn ảnh Hoa ngữ. 

Trong số đó, vai diễn Càn Long của Trương Thiết Lâm trong Hoàn Châu cách cách (năm 1997) đã giúp tên tuổi của ông được nhiều người biết đến và trở thành hình tượng bậc quân vương kinh điển. Sau bộ phim và đến nay, nhiều người vẫn gọi ông là "Hoàng A Mã". 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 2

Trương Thiết Lâm cũng là ngôi sao được chọn vào vai vua nhiều nhất trên màn ảnh Hoa ngữ. 

Song, khác với vẻ uy nghi nhưng dễ mến trên màn ảnh, ngoài đời, Trương Thiết Lâm lại là cái tên khiến người hâm mộ tiếc nuối bởi những bê bối rúng động, đời tư hỗn loạn...

Trên màn ảnh, Trương Thiết Lâm là Càn Long đa tình, ngoài đời thực, tình sử của ông cũng rất phong phú. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, tài tử Loạn thế anh hùng Lã Bất Vi sang Anh du học. Tại đây, ông đã yêu và kết hôn với một người phụ nữ gốc Ba Lan. 

Cả hai có với nhau một con gái sinh năm 1991, được đặt tên là Trương Nguyệt Lượng. Tuy nhiên, vì bất đồng trong quan điểm sống, cặp đôi chia tay trong hòa bình. Sau khi ly hôn, con gái Trương Thiết Lâm sống tại nước ngoài cùng mẹ, còn tài tử trở về Trung Quốc phát triển sự nghiệp.

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 3

Trương Thiết Lâm và cô con gái Trương Nguyệt Lượng, cô con gái duy nhất được ông thừa nhận. 

Đến nay, Trương Nguyệt Lượng là người con duy nhất được Trương Thiết Lâm thừa nhận có quan hệ máu mủ với ông. Tuy nhiên, do nhiều năm thiếu vắng tình cảm nên Trương Nguyệt Lượng đối với Trương Thiết Lâm rất xa cách. Cả hai cũng gặp khó khăn khi giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ. 

Năm 1997, khi góp mặt trong bộ phim Nữ Tuần Phủ, Trương Thiết Lâm phải lòng nữ diễn viên Hầu Tuấn Kiệt, người đẹp được xem là hoa khôi điện ảnh Bắc Kinh thời đó. Khi quen nhau, Hầu Tuấn Kiệt đã qua một lần đổ vỡ hôn nhân và đang quen một người bạn trai mới. 

Song, sự ngọt ngào và duyên dáng của Tuấn Kiệt khiến Trương Thiết Lâm mê mệt, quyết tâm theo đuổi. Tình cảm chân thành và lãng mạn của "Hoàng A Mã" đã khiến nữ đồng nghiệp cảm động và nói lời chia tay người bạn trai gắn bó 3 năm. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 4

Trương Thiết Lâm và Hầu Tuấn Kiệt, học trò cũ, từng có một cô con gái chung nhưng không được ông thừa nhận. 

Thời điểm Trương Thiết Lâm nổi tiếng nhờ thành công của bộ phim Hoàn Châu cách cách, Hầu Tuấn Kiệt phát hiện mang thai nhưng bị tài tử họ Trương yêu cầu cô phá thai rồi đề nghị chia tay không lâu sau đó. Cô chấp nhận làm mẹ đơn thân và sinh ra một cô con gái. 

Sau đó không lâu, Trương Thiết Lâm lại phải lòng nữ diễn viên Pháp Đề Mạch Nhã Kỳ khi cộng tác với cô trong Hoàn châu cách cách 2. Lúc đó, Nhã Kỳ mới 16 tuổi và khoảng cách tuổi tác - 25 tuổi giữa hai người trở thành tâm điểm bàn tán. 

Nhờ uy tín của Trương Thiết Lâm, Nhã Kỳ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và góp mặt trong các bộ phim sau đó như Liêu Trai Tiên Sinh, Đại Thanh Dược Vương... Thế nhưng, mối tình này cũng kéo dài không lâu khi Nhã Kỳ muốn tiến tới hôn nhân, Trương Thiết Lâm đã từ chối thẳng thừng. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 5

Trương Thiết Lâm và người tình tin đồn kém tuổi - nữ diễn viên Pháp Đề Mạch Nhã Kỳ. 

Năm 2002, Trương Thiết Lâm rơi vào lưới tình của nữ sinh viên 21 tuổi - Tư Hiểu Mẫn. Tư Hiểu Mẫn cũng phát hiện mình mang thai và thông báo với Trương Thiết Lâm. Thế nhưng, trái với thái độ vui vẻ của Hiểu Mãn, Trương Thiết Lâm chỉ im lặng rồi đề nghị cô đi phá thai. 

Quá đau khổ, Tư Hiểu Mẫn quyết định chia tay với Trương Thiết Lâm nhưng không bỏ cái thai. Cô sinh đứa trẻ, một bé trai, rồi đặt tên con là Trương Thái Dương, chấp nhận làm mẹ đơn thân. 

Năm 2015, Trương Thiết Lâm dính vào scandal tình ái chấn động khi bị liên tiếp hai người phụ nữ tố cáo ông làm họ có bầu, nhưng vô trách nhiệm bỏ rơi cả mẹ lẫn con. Cả hai người này đều từng là học trò của nam diễn viên: Tư Hiểu Mẫn và Hầu Tuấn Kiệt. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 6

Cùng Vương Cương, Trương Quốc Lập, Trương Thiết Lâm (trái) là những gương mặt kỳ cựu và có ảnh hưởng của màn ảnh Hoa ngữ. 

Hầu Tuấn Kiệt cho biết, mình và Trương Thiết Lâm có một cô con gái chung. Khi hai người chia tay, Tuấn Kiệt một mình nuôi con nhưng khi con gái muốn đi du học, bà đề nghị được Trương Thiết Lâm giúp đỡ nhưng bị ông từ chối. 

Bà yêu cầu ngôi sao của Hoàn Châu cách cách làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống và bồi thường cho con gái. Kết quả Trương Thiết Lâm thua kiện, buộc phải nhận con và bồi thường 1,3 triệu USD.

Sau Hầu Tuấn Kiệt, Tư Hiểu Mẫn cũng đâm đơn kiện "Hoàng A Mã" thuê xã hội đen bắt cóc con trai. Tư Hiểu Mẫn chia sẻ năm xưa khi Trương Thiết Lâm làm giảng viên ở trường Cao đẳng nghệ thuật Quảng Đông, ông đã theo đuổi và ép cô quan hệ trong 2 năm liền.

Kết quả mối tình này là cậu con trai chào đời vào năm 2002. 6 năm sau khi sinh con, cô làm mẹ đơn thân và Trương Thiết Lâm hoàn toàn vô trách nhiệm. Song, khi con lên 7 tuổi, ông đề nghị nhận con và thuê xã hội đen bắt cóc con. 

Dù Tư Hiểu Mẫn van xin Trương Thiết Lâm trả lại con nhưng bị ông từ chối nên mới phải nhờ đến pháp luật. Cuối cùng, tòa phán quyết Trương Thiết Lâm phải bồi thường cho Tư Hiểu Mẫn 85.000 USD và trả lại quyền nuôi con cho cô. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 7

"Tình cũ" Tư Hiểu Mẫn xuất hiện trên truyền hình, khóc lóc tố Trương Thiết Lâm thuê xã hội đen cướp con trai chung của hai người. Cuối cùng, cô được đền bù 85 nghìn USD và trả lại con trai. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 8

Năm 2015, sau nhiều lùm xùm tình cảm và bị khán giả chỉ trích, Trương Thiết Lâm bất ngờ tuyên bố quy y cửa phật và biến mất khỏi làng giải trí. 

Ngoài scandal công khai nói trên, Trương Thiết Lâm từng bị các người đẹp như Vương Nhã Kỳ, Chu Tuyền, Đào Hồng tố vì có hành động khiếm nhã, gạ tình trong lúc cùng làm việc. Những lùm xùm tình ái đã khiến hình ảnh và danh tiếng của Trương Thiết Lâm bị ảnh hưởng nặng nề. 

Sau hàng loạt bê bối tình cảm, năm 2015, ngôi sao kỳ cựu bất ngờ khi chia sẻ video ghi lại cảnh ông đang làm lễ quy y cửa Phật, lấy pháp danh Bạch Mã Khúc Bồi.

Ông giải thích: "Tôi quy y là chuyện cá nhân, hy vọng dư luận không bình luận quá khích, gây tổn thương. 25 năm trước, tôi đã được diện kiến Đức Pháp vương và từ đó một lòng hướng Phật. Đứng trước Phật Tổ, tôi cảm thấy mình rất nhỏ bé, tâm trí thanh tịnh khi tìm được kim chỉ nam cuộc đời".

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 9

Năm 2018, ông bất ngờ xuất hiện trong chương trình gặp gỡ của đoàn làm phim "Hoàn châu cách cách" và bày tỏ ý định quay lại showbiz. 

Từ khi tuyên bố quy y, Trương Thiết Lâm mất hút trong làng giải trí và chỉ xuất hiện trở lại trong một chương trình hội ngộ cùng dàn sao Hoàn châu cách cách vào năm 2018. Ông cũng hé lộ dự định quay lại showbiz sau gần 3 năm "ở ẩn". Tài tử 64 tuổi tham gia khá nhiều show truyền hình nhưng không nhận được sự chào đón của công chúng. 

Hiện tại, Trương Thiết Lâm không nhắc đến chuyện tu hành mà chuyển sang theo đuổi bộ môn thư pháp và sưu tầm đồ cổ. Ông nắm giữ trong tay nhiều bản chép tay văn thơ có giá trị hàng chục triệu USD của bậc hiền tài thời xưa. 

Một nguồn tin cho hay, "Hoàng A Mã" đang hò hẹn với nữ ca sĩ Lưu Ngọc Uyển nhưng không tính tới chuyện làm đám cưới. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 10

Trương Thiết Lâm giờ không còn đóng phim thường xuyên mà chuyển sang theo đuổi nghiên cứu thư pháp và sưu tầm đồ cổ. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 11

Ông thỉnh thoảng góp mặt trong các show truyền hình nhưng không còn nhận được tình cảm của khán giả vì bế bối đời tư. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 12

Hình ảnh hiếm hoi của Trương Thiết Lâm trong buổi gặp gỡ bạn bè. 

Bê bối đời tư nhấn chìm sự nghiệp của Hoàng A Mã Trương Thiết Lâm - 13

"Hoàng A Mã" được cho rằng đang chung sống nhưng không kết hôn với nữ ca sĩ Lưu Ngọc Uyển.