Xem lẩu mắm đăng ký xác lập "lẩu mắm lớn nhất Việt Nam"

(Dân trí) - Chiều 29/4, tại sự kiện "Hương rừng U Minh" ở huyện U Minh (tỉnh Cà Mau), tổ chức kỷ lục Việt Nam đã đánh giá để xác lập "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam".

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 1

Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam" được chế biến và nấu bởi khu du lịch sinh thái Hương Tràm, một điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 2

Lẩu mắm được chế biến công phu và rất kỳ công, với nồi lẩu to có đường kính 120 cm - 125 cm, cao 35 cm - 40 cm, chứa 40 lít - 45 lít nước, trọng lượng 18 kg.

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 3
Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 4
Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 5
Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 6

Nguyên liệu sử dụng cho món lẩu mắm, gồm: Mắm cá đồng chủ yếu là cá sặc khoảng 10 kg, mực, tôm, cá lóc, cá rô, lươn, thịt ba rọi, chả, ốc…

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 7

Đặc biệt, có trên 20 loại rau để chế biến và nhúng lẩu như cà phổi, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng, bông súng, rau nhút, rau lang, rau dừa, rau muống đồng, rau đắng đồng, rau cần nước, đọt choại, ngò om, bắp chuối, chuối cây, cù nèo, rau mát, lục bình, bông điên điển, bồn bồn, năng bộp, ngải bún, sả,...

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 8

Có hơn 200 trái dừa tươi lấy nước để nấu lẩu. Lẩu mắm được nấu với nước dừa tươi sẽ cho ra vị ngọt thanh mát hòa quyện với vị mắm mặn mòi sẽ là hương vị không thể lẫn vào đâu được.

Xem lẩu mắm đăng ký xác lập lẩu mắm lớn nhất Việt Nam - 9

Nồi lẩu mắm được sự tham gia chế biến của lực lượng đầu bếp hùng hậu gồm 3 đầu bếp, 7 phụ bếp, có thể phục vụ cho hơn 300 người ăn (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lẩu mắm U Minh thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực đậm nét của vùng đất U Minh huyền thoại từ thời khai hoang mở cõi đến giai đoạn hiện nay đã thấm nhuần vào nếp ăn, nếp ở của người dân địa phương.

Việc xác lập nồi "Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam" sẽ góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh vùng đất và con người U Minh đến với du khách trong và ngoài nước.