Lẩu mắm U Minh lọt vào kỷ lục ẩm thực của Châu Á

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau) là một trong 11 đặc sản của Việt Nam được Tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập giá trị ẩm thực của Châu Á.

Ngày 25/12, tại tỉnh Cà Mau, Tổ chức kỷ lục Việt Nam cho biết, vừa qua Việt Nam có 11 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng được xác lập kỷ lục Châu Á theo bộ tiêu chí giá trị ẩm thực Châu Á.

Trong 11 món ăn đó có lẩu mắm U Minh của tỉnh Cà Mau.

Lẩu mắm U Minh lọt vào kỷ lục  ẩm thực của Châu Á - 1

Lẩu mắm U Minh là một món ăn phổ biến ở miền Tây nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng.

Lẩu mắm U Minh lọt vào kỷ lục  ẩm thực của Châu Á - 2

Ăn kèm với lẩu mắm không thể thiếu rau sống với rất nhiều loại khác nhau tạo nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho món ăn dân dã này (Ảnh: Huỳnh Hải).

Lẩu mắm là một món ăn phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long nhưng hương vị đặc biệt nhất gắn liền với vùng đất U Minh. Lẩu mắm là sự tổng hòa của các loại nguyên liệu như mắm cá lóc, mắm cá sặc…, các loại cá đồng, ăn kèm với rất nhiều rau sống ở xứ rừng U Minh.

Cùng với cách chế biến tuy dân dã nhưng cũng rất cầu kỳ đã tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đặc trưng của món ăn này.

Lẩu mắm U Minh lọt vào kỷ lục  ẩm thực của Châu Á - 3

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền trao bằng xác lập kỷ lục ẩm thực, đặc sản Châu Á món lẩu mắm U Minh cho đại diện huyện U Minh (giữa), tỉnh Cà Mau (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam, kỷ lục này đã được Tổ chức kỷ lục Châu Á xác lập trong tháng 8/2022.