Việt Nam có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá

Thanh Thúy

(Dân trí) - Anăn Saigon, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị - Bốn nhà hàng tại Việt Nam tối nay lần đầu được trao một sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới.

Tối 6/6, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TPHCM được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. 

Bốn nhà hàng Việt Nam đầu tiên được trao một sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TPHCM; Gia; Hibana by Koki và Tầm Vị.

Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023.

Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận.

Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm bên trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội.

Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

"Chúng tôi từng trải qua 6 tháng liền không có khách và giờ mọi người đã đón nhận những món ăn của Anăn Saigon", chủ nhà hàng nói khi lên nhận "sao", về giai đoạn khởi nghiệp khó khăn 6 năm trước.

Danh sách đề cử Michelin (Michelin Selected) gọi tên các quán ốc: Ốc Đào, Ốc Dì Tú; Ốc Vi Sàigon và Octo. Đây được xem là đại diện cho món ăn bình dân nhưng hấp dẫn và nổi tiếng của Việt Nam.

Việt Nam có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá - 1

Đại diện các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận một sao Michelin tại Hà Nội tối 6/6 (Ảnh: Thanh Thúy).

Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 103 nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

70 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), trong đó có 32 tại Hà Nội và 38 ở TPHCM.

Danh sách bao gồm một số những tên phổ biến như Chả cá Anh Vũ, Bún chả Hương Liên (bún chả Obama), A Bản Moutain Dew, Phở Gà Châm.

Danh sách Bib Gourmand gồm 29 nhà hàng, trong đó có 13 tại Hà Nội và 16 tại TPHCM, gồm một số đại diện như 1946 Cửa Bắc, Bún chả Ta, Chả cá Thăng Long, Chào Bạn, Phở 10 Lý Quốc Sư, Bếp Mẹ Ỉn Chay Garden, Cơm tấm Ba Ghiền.

Ba giải Michelin Guide Special Awards được trao gồm Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia pha chế) cho ông Yu Yamamoto, Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) cho đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - Nhà hàng Vietnam House và Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ tài năng) cho đầu bếp Sam Tran - Nhà hàng Gia.

Các nhà hàng nằm trong Michelin Guide phải đạt các tiêu chí: Chất lượng món ăn; Kỹ thuật nấu nướng; Sự hài hòa, cân bằng hương vị; Cá tính đầu bếp và Sự bền vững nhất quán của món ăn. Đội thẩm định chỉ đến các nhà hàng một lần duy nhất để đánh giá.

Việt Nam có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá - 2

Đầu bếp Nguyễn Thị Nữ - nhà hàng Vietnam House đạt Service Award (Giải thưởng dành cho chất lượng phục vụ) (Ảnh: Thanh Thúy).

Ngô Thị Phi Nga, chủ cửa hàng Phở bò Ấu Triệu, một trong những cái tên thuộc hạng mục Bib Gourmand, cho biết cảm thấy rất vui mừng và vinh dự khi nằm trong danh sách trao giải của Michelin. Chị hy vọng sau khi Việt Nam có các nhà hàng được Michelin nhắc đến, ẩm thực Việt Nam sẽ nổi tiếng và được du khách biết đến nhiều hơn nữa.

"Chúng tôi hy vọng sẽ đón thêm nhiều khách trong và ngoài nước", chủ quán phở bò 30 năm chia sẻ.

Danh sách này không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam. 

Việt Nam có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá - 3

Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Thanh Thúy).

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhấn mạnh: "Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TPHCM. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ.

Mặt khác, TPHCM là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.

Ông Gwendal Poullennec cũng cho biết, danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong lần đặt chân tới Việt Nam lần này, Sun Group được Michelin chọn là "đối tác điểm đến". 

Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo. 

Với lịch sử hơn 120 năm, các đầu bếp và nhà hàng có tên trong Michelin Guide được ví như nhận giải Oscar của ngành ẩm thực toàn cầu.

Trong cách xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được chia thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Những nhà hàng được trao tặng đến sao thứ 3 được xem là đỉnh cao của ẩm thực.

Một sao vàng Michelin đồng nghĩa là "Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung", với 2 sao nhà hàng sẽ tương ứng là "Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc và đáng để bạn đi một quãng đường dài để ghé thăm". Nhà hàng được tôn vinh là "phong cách ẩm thực đặc biệt nhất, chất lượng tuyệt hảo" sẽ được trao giải thưởng 3 sao vàng Michelin danh giá.