Tìm thấy đồ trang sức bằng vàng ròng trong lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi

Huy Hoàng

(Dân trí) - 9 món đồ trang sức bằng vàng ròng được cho là có từ thời nhà Tần vừa được khai quật trong ngôi mộ cổ ở tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc Trung Quốc.

Mới đây, nhóm các nhà khảo cổ vừa khai quật 9 món đồ trang sức giống như chiếc cúc áo được làm bằng vàng nguyên chất trong ngôi mộ cổ với niên đại hơn 2.000 năm ở Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, phía tây bắc Trung Quốc. Những món cổ vật được cho là xuất hiện từ thời nhà Tần (221-206 Trước công nguyên).

Những chiếc cúc vàng ròng có kích thước rất nhỏ với hạt phía trên của chúng được tạo ra bằng kỹ thuật hàn đặc biệt ở vùng Tây Á.

Tìm thấy đồ trang sức bằng vàng ròng trong lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi - 1
Những chiếc cúc bằng vàng nguyên chất được tìm thấy trong ngôi mộ cổ niên đại hơn 2.000 năm (Ảnh cắt từ clip).

Kỹ thuật hàn cườm phát triển mạnh trong nền văn minh Lưỡng Hà. Bởi vậy, sự xuất hiện của chúng trong các món cổ vật bằng vàng nguyên chất thời nhà Tần cho thấy ở thời đại này, người dân đã tiếp xúc với các nền văn hóa Tây Á. Đó là nhận định của ông Zhao Xuyang, trưởng nhóm dự án khảo cổ thuộc Viện khảo cổ học Hàm Dương.

Các chuyên gia cũng tin rằng những chiếc cúc này nhiều khả năng là vật trang trí trên trang phục cổ xưa.

Với việc phát hiện những chiếc cúc vàng từ thời nhà Tần có thể giúp các nhà khảo cổ học phát hiện ra sự giao lưu văn hóa và thương mại giữa phương Đông và phương Tây diễn ra sớm hơn cả tuyến đường "Con đường tơ lụa cổ đại".

Tìm thấy đồ trang sức bằng vàng ròng trong lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi - 2
Món cổ vật được thiết kế tinh xảo (Ảnh: News).

"Điều này giúp chúng tôi khám phá thêm sự giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc với phương Tây", nhà khảo cổ Zhao Xuyang nói.

9 chiếc cúc vàng được thiết kế với những chi tiết hoa văn phức tạp, họa tiết giống giọt nước và gờ nổi giống dây thừng. Quá trình chế tạo phức tạp cho thấy nghề thủ công thời nhà Tần rất phát triển, đặc biệt trong việc chế tác vàng. Những cổ vật bằng vàng lần đầu xuất hiện vào thời nhà Thương (1.600 - 1.046 Trước công nguyên).

Tìm thấy đồ trang sức bằng vàng ròng trong lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi

"Đồ bằng vàng và bạc xuất hiện vào thời kỳ giữa của nhà Thương, nhưng chủ yếu là bọc vàng vào món đồ nào đó. Điều này khác hoàn toàn với hàn đồ vàng bằng kỹ thuật cao", nhà khảo cổ Zhang bổ sung thêm.

Ông Zhao cũng cho biết việc phát hiện "văn hóa học hỏi từ nơi khác" bên trong lăng mộ thời nhà Tần đã phản ánh tư duy cởi mở và tinh thần học hỏi những thứ mới lạ.

Được biết, 9 chiếc cúc bằng vàng ròng nằm rải rác bên trong một trong 6 ngôi mộ cổ được tìm thấy trong kế hoạch cải tạo thành phố diễn ra từ tháng 8 năm nay.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM